Tài chính tiêu dùng

IFC rót 100 triệu USD giúp TPBank thúc đẩy dịch vụ tài chính số

(VNF) - Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) vừa cho biết sẽ cung cấp một khoản vay hợp vốn trị giá 100 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

IFC rót 100 triệu USD giúp TPBank thúc đẩy dịch vụ tài chính số

Lễ ký kết giữa đại diện TPBank và đại diện IFC.

Được biết gói tài trợ do IFC thu xếp này sẽ giúp TPBank mở rộng hơn nữa các hoạt động cấp vốn dài hạn cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME) và các khách hàng cá nhân thông qua các dịch vụ tài chính số.

Theo IFC, các MSME là nhóm doanh nghiệp đang sử dụng khoảng 77% lực lượng lao động của Việt Nam và đóng góp khoảng 41%tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Song, tới 70% các MSME có các nhu cầu tài chính chưa được đáp ứng, đồng nghĩa với một khoản thiếu hụt tài chính trị giá 23,6 triệu USD, tương đương 12% GDP.

Cam kết tài trợ dài hạn của IFC sẽ giúp TPBank tăng gấp đôi danh mục cho vay MSME trong 5 năm tới, cung cấp hơn 1,8 tỷ USD cho khoảng 46.000 khoản vay vào năm 2022. Đáng chú ý, 65% các giao dịch này sẽ được thực hiện qua phương thức số.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết, khoản vay hợp vốn rất cần thiết này của IFC và các định chế cho vay quốc tế để giúp TPBank triển khai chiến lược số hóa dài hạn nhằm nắm bắt cơ hội tăng trưởng cho các dịch vụ tài chính số và nâng cao khả năng tiếp cận các phân khúc khách hàng chưa được cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính.

Gói tài trợ 5 năm, gồm 60 triệu USD từ IFC, 22,5 triệu USD từ Chương trình Danh mục Đầu tư đồng cấp vốn được quản lý (Managed Co-Lending Portfolio Program - MCPP) tập hợp các tổ chức đầu tư quốc tế do IFC quản lý và 17,5 triệu USD từ Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, chi nhánh Hồng Kông.

IFC hiện nắm giữ 4,387% cổ phần của TPBank sau khi khoản đầu tư cổ phần chuyển đổi hồi năm 2016 được chuyển đổi sang cổ phiếu. Bên cạnh đầu tư vốn, IFC còn giúp TPBank tăng cường công tác quản trị ngân hàng và kết nối TPBank với mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ tài chính đổi mới trong khu vực.

Tin mới lên