Tài chính quốc tế

IMF: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm 3,7% do chiến tranh thương mại

(VNF) - IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể vẫn tiếp tục ổn định nhưng tốc độ sẽ thấp hơn vào năm 2019 do lãi suất cao hơn và các rào cản thương mại. Mức giảm được dự báo là trong khoảng 0,2% đến 3,7% và sẽ tiếp tục giảm trong vài năm tới.

IMF: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm 3,7% do chiến tranh thương mại

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không có dấu hiệu dừng lại

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF hôm 9/10 đã hạ dự báo tăng trưởng của mình đối với Mỹ và Trung Quốc, trích dẫn các đợt thuế gần đây mà hai nền kinh tế hàng đầu thế giới áp đặt lẫn nhau.

Dự báo trở nên bi quan hơn khi cuộc xung đột giữa Washington và Bắc Kinh có nguy cơ tiếp tục leo thang và gây thiệt hại cho các quốc gia khác.

“Khi hai nền kinh tế lớn nhất đối đầu nhau thì đây thực sự là một điều bất lợi cho tất cả các quốc gia khác”, Maurice Obstfeld, Chuyên gia kinh tế trưởng của IMF cho biết tại cuộc họp báo về Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF.

Mặc dù Mỹ hiện đang tăng trưởng tốt do tác động của việc cắt giảm thuế gần đây nhưng các chuyên gia kinh tế của IMF nhận định mức tăng trưởng sẽ chậm lại 2,5% trong năm tới so với mức 2,9% của năm nay. IMF dự báo tốc độ tăng trưởng năm 2019 của Mỹ sẽ giảm 0,2% do xung đột thương mại.

Trong năm 2018, chính quyền Trump đã áp thuế khoảng một nửa số hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ hàng năm. Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ mở rộng thuế quan đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngay sau đó, Bắc Kinh đã áp thuế với hơn 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Đòn trả đũa được Bắc Kinh thiết lập để tránh tổn thương nền kinh tế nước này vào năm 2019.

IMF dự kiến tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm từ 6,6% năm 2018 xuống còn 6,2% trong năm 2019. Mức giảm này phản ánh tác động của những làn sóng thuế quan mới sắp có hiệu lực.

Tính sát thương của chiến tranh thương mại ngày càng cao. Tác động của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được cảm nhận là vượt khỏi phạm vi hai cường quốc.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể vẫn tiếp tục ổn định nhưng tốc độ sẽ thấp hơn vào năm 2019 do lãi suất cao hơn và các rào cản thương mại. Mức giảm được dự báo là trong khoảng 0,2% đến 3,7% và sẽ tiếp tục giảm trong vài năm tới.

“Các tác động của chính sách thương mại và sự không ổn định đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn ở cấp độ kinh tế vĩ mô, kết quả tích lũy tác động xấu đến các doanh nghiệp”, IMF cho biết.

Sẽ có thêm rất nhiều thiệt hại nếu Trump thông qua các tuyên bố của mình về các vòng thuế tiếp theo và Trung Quốc tiếp tục trả đũa.

IMF cho biết: “Việc căng thẳng thương mại leo thang và sự gia tăng bất ổn của các chính sách có liên quan có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý doanh nghiệp và thị trường tài chính, làm giảm đầu tư và thương mại".

Tin mới lên