Tài chính quốc tế

Indonesia ‘chao đảo’ vì thảm họa kép, gần 1.000 người thương vong

(VNF) - Ít nhất 420 người thiệt mạng và 540 người khác bị thương do ảnh hưởng bởi thảm họa kép động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia những ngày vừa qua.

Indonesia ‘chao đảo’ vì thảm họa kép, gần 1.000 người thương vong

Trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sulawesi vào chiều tối 28/9.

Tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter vào chiều tối 28/9, tạo ra đợt sóng thần cao tới 6m, tàn phá nhiều khu vực ven biển của thành phố Palu và thị trấn Donggala. Đến tối 29/9, Palu và khu vực xung quanh tiếp tục hứng khoảng 100 đợt dư chấn.

Theo nhà chức trách, sóng thần ập vào Palu với vận tốc lên tới 800 km/giờ, quét sạch những gì nằm trên đường đi. Hàng ngàn ngôi nhà, bệnh viện, trung tâm mua sắm và nhiều khách sạn từ 4 - 8 tầng sụp đổ hoàn toàn. Nhiều thi thể nạn nhân đã được tìm thấy dưới đống đổ nát.

Nhà cửa, khách sạn và trung tâm mua sắm bị sập với thiệt hại "rất đáng kể", giới chức Indonesia cho biết.

Cây cầu lớn nhất thành phố Palu dài 126 m bị đánh sập trong khi tuyến đường cao tốc chính đến Palu bị hư hỏng nặng nề do sạt lở đất.

Người đứng đầu Cơ quan Đối phó Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) Willem Rampangilei đêm 29/9 cho biết  số người chết tại thành phố Palu đã lên đến 420 người.

Một chiếc ô tô bị "bẹp dúm" sau trận động đất.

Con số này nhiều khả năng vẫn sẽ còn tăng thêm vì thiệt hại về người ở một số nơi vẫn chưa được cập nhật do giao thông và lên lạc bị chia cắt và nhiều nạn nhân vẫn còn đang mắc kẹt trong những đống đổ nát. 

"Chúng tôi đang gặp khó khăn khi triển khai thiết bị hạng nặng để tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát của các tòa nhà, vì nhiều con đường dẫn đến thành phố Palu bị hư hại", ông Rampangilei chia sẻ với phóng viên.

Các đội y tế đang chữa trị cho bệnh nhân ngoài trời.

Hãng thông tấn quốc gia Antara cho biết ít nhất 540 người bị thương nặng, 17.000 người đã được sơ tán. Phó tổng thống Jusuf Kalla cảnh báo số người chết có thể tăng lên hàng nghìn.

Theo thông báo từ Hội Chữ thập đỏ Indonesia, họ vẫn chưa nhận được thông tin gì từ Donggala và điều này cực kỳ đáng lo ngại bởi có hơn 300.000 người sống ở đó.

Hàng cứu trợ được chất lên máy bay quân sự bay tới Palu.

Quân đội Indonesia đã điều máy bay mang hàng viện trợ từ Jakarta và các thành phố khác đến nơi bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang thiếu thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết Chính phủ Indonesia đã chuẩn bị 560 tỷ rupiah (khoảng 43 triệu USD) chi cho công tác cứu trợ nạn nhân sau thảm họa kép.

Xem thêm >> Thặng dư ngân sách vượt chỉ tiêu, Singapore ‘lại quả’ nửa tỷ USD cho người dân

Tin mới lên