Nhân vật

Jack Ma sang Việt Nam: Vị tỷ phú có tư duy vô cùng khác biệt

(VNF) - Tỷ phú Jack Ma, ông chủ của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba nổi tiếng thế giới – sẽ tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017) do Việt Nam đăng cai tổ chức vào tuần tới.

Jack Ma sang Việt Nam: Vị tỷ phú có tư duy vô cùng khác biệt

Jack Ma, vị tỷ phú có tư duy vô cùng khác biệt sắp sang Việt Nam

Tỷ phú Jack Ma hiện được xếp giàu thứ hai tại Trung Quốc, với khối tài sản ước tính lên tới 28,2 tỷ USD, theo bảng xếp hạng của Forbes tháng 11/2017. Tỷ phú sinh năm 1964 là người đã đưa nền kinh tế Trung Quốc bước vào kỷ nguyên thương mại điện tử.

Xem thêm: Đề nghị của Thủ tướng và buổi 'truyền lửa' của Jack Ma

Jack Ma, tên khai sinh là Mã Vân, sinh ngày 15/10/1964 tại Hàng Châu, phía đông nam Trung Quốc. Ông có một anh trai và một em gái. Suốt thời thơ ấu, gia đình ông rất nghèo và luôn phải vật lộn với cơm áo gạo tiền.

Jack Ma từng được gắn biệt danh là "Jack điên" vì ông có những tuyên bố vô cùng táo bạo và tư duy khác lạ. Là một doanh nhân thành đạt với khối tài sản kếch xù bậc nhất Trung Quốc nhưng Jack Ma tự nhìn nhận mình là một kẻ "ngốc".

Con đường khởi nghiệp gian nan của Jack Ma

Để có được sự thành công như hiện nay, Jack Ma đã phải đi từ thất bại này đến thất bại khác và xuất phát điểm từ hai bàn tay trắng. Ông từng thi trượt một bài thi quan trọng hồi tiểu học 2 lần, trượt bài thi vào cấp 2 ba lần, và 2 lần thị trượt đại học.

Chặng đường học tập cũng khá gian nan, không những thi trượt, Jack Ma còn đạt dưới 1% số điểm của môn Toán khi vào đại học. Bị trường đại học Harvard từ chối ông không ngần ngại gửi hồ sơ tới tận 10 lần, tuy nhiên may mắn đã không mỉm cười với ông, sau đó, Jack Ma nộp hồ sơ vào một trường đại học ở Hàng Châu (Trung Quốc) và theo học chuyên ngành Tiếng Anh.

Con đường khởi nghiệp của ông gặp không ít khó khăn. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã nộp hồ sơ xin việc ở 30 vị trí khác nhau và tất cả bị từ chối. Ông từng nộp hồ sơ xin làm cảnh sát nhưng bị từ chối thẳng thừng với lý do "không đủ tiêu chuẩn".

Ông cũng đã từng xin làm việc ở KFC cùng 23 ứng viên khác, trong số 24 người người duy nhất bị loại là Jack Ma. Ông cho rằng việc này phần lớn do mình không có ngoại hình và chiều cao.

Sau khi thành lập Alibaba, ông vẫn phải chịu nhiều thất bại. 3 năm đầu, công ty không có lãi do quá nóng vội khi mở rộng thị trường. Alibaba cũng từng có thời điểm suýt phá sản.

Những quan điểm khác lạ để đời của tỷ phú Jack Ma

Trong những buổi họp báo trên khắp thế giới, Jack Ma luôn để lại những câu nói khiến khán giả phải ấn tượng. Ít khi đề cập đến những điều quá cao siêu trong kinh doanh, vị tỷ phú này luôn tìm cách để đơn giản hóa tối đa điều ông muốn truyền tải đến người nghe.

Theo Jack Ma, trí tuệ nhân tạo và toàn cầu hoá mang lại nhiều cơ hội cũng như những thách thức mới cho nhân loại. Đây cũng là hai vấn đề mà ông quan tâm nhất hiện nay.

Về tuyển dụng nhân sự, ông từng khuyến khích tuyển phụ nữ và những người "thông minh hơn mình". Jack Ma nói phương thức bí mật của Alibaba là tuyển càng nhiều phụ nữ càng tốt bởi phụ nữ quan tâm đến người khác hơn đàn ông. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thuê những người thông minh.

"Khi tôi tuyển người, tôi luôn muốn tuyển những người thông minh hơn tôi", Jack nói và đưa ra lời khuyên: "Nếu bạn nghĩ anh ta sẽ là sếp của bạn trong 5 năm tới, hãy tuyển anh ta".

Trong một buổi nói chuyện Jack Ma từng nói "Người thông minh cần một kẻ ngốc để dẫn dắt họ. Khi cả đội toàn nhà khoa học, cách tốt nhất là có người nông dân dẫn đường. Cách suy nghĩ của ông ấy sẽ khác. Sẽ dễ chiến thắng hơn nếu bạn có những người ngoài cuộc nhìn mọi thứ từ góc nhìn khác"

Theo tạp chí Time, tỷ phú người Trung Quốc từng nói rằng muốn thay đổi thế giới hãy tập trung vào giới trẻ.

"Bí mật ở đây là giúp những người muốn thành công", ông nói. "Giúp những người trẻ tuổi. Giúp những người nhỏ. Bởi những người nhỏ sẽ lớn lên. Những người trẻ sẽ có hạt giống mà bạn chôn trong tâm trí họ và khi lớn lên, họ sẽ thay đổi thế giới. "

Ông cũng nhiều lần xuất hiện trên mặt báo vì phát ngôn về trí thông minh nhân tạo (AI). Jack Ma nhận định AI có thể giúp con người chỉ làm việc 4 tiếng/ngày.

"Tôi nghĩ trong 30 năm tới, mọi người chỉ làm việc 4 tiếng/ngày và thậm chí 4 ngày/tuần", ông nói. "Ông tôi từng làm việc 16 tiếng mỗi ngày ở nông trường và nghĩ ông rất bận rộn. Chúng tôi làm việc 8 giờ, 5 ngày một tuần và cũng nghĩ chúng tôi rất bận".

Dù tổng tài sản của Jack Ma có trị giá bao nhiêu đi chăng nữa, thì ông cũng không mấy bận tâm bởi tỷ phú này cho rằng: quá giàu có sẽ mang lại nhiều đau khổ hơn là niềm vinh hạnh.

Jack Ma từng tuyên bố: "Tiền tôi có ngày nay là một thứ trách nhiệm. Đó là niềm tin mà mọi người đặt vào tôi".

JACK MA ĐÓNG PHIM VÕ THUẬT CÙNG 11 NGÔI SAO TRUNG QUỐC

Tin mới lên