M&A

Jardine Cycle & Carriage chi thêm 400 triệu USD gom cổ phiếu Vinamilk

Tổng giá trị đầu tư của Jardine Cycle & Carriage vào Vinamilk vượt mức 1 tỷ USD, tương đương 9,8% vốn điều lệ.

Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage vừa thông báo mua thêm 48,8 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã CK: VNM) trong ngày 13/11. Khối cổ phiếu này được trao tay bằng phương thức thỏa thuận ở mức giá trần, với tổng giá trị xấp xỉ 400 triệu USD. Giao dịch được thực hiện thông qua Platinum Victory, quỹ đầu tư do tập đoàn này sở hữu 100% vốn.

Jardine Cycle & Carriage hiện nắm giữ khoảng 129,1 triệu cổ phiếu VNM, tương đương 8,9% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn thứ ba sau Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và F&N Dairy Investments. Giá trị đầu tư của Jardine Cycle & Carriage vào doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam vượt mức 1 tỷ USD.

Trước đó, ngày 10/11, Jardine Cycle & Carriage đã chi gần 9.000 tỷ đồng để sở hữu toàn bộ cổ phần trong phiên đấu giá chào bán cạnh tranh 48,3 triệu cổ phiếu Vinamilk. Jardine Cycle & Carriage đã đưa ra giá cao hơn 24% so với mức khởi điểm và cũng là giá đặt mua cao nhất trong số 19 nhà đầu tư tham gia. Khối cổ phiếu này vẫn chờ đang làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho Jardine Cycle & Carriage.

Jardine Cycle & Carriage hiện cũng là cổ đông lớn của Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) với sở hữu 25,1%, ngoài ra công ty cũng sở hữu gần 23% vốn của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE). 

Tập đoàn này là một nhánh kinh doanh của Jardine Matheson, đặt trụ sở tại HongKong và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, khách sạn, bán lẻ, dịch vụ tài chính…

Tin mới lên