Bất động sản TCO: Vốn 1.200 tỷ, nợ gần 12.000 tỷ đồng
(VNF) - Công ty Tư vấn và kinh doanh bất động sản TCO mới huy động thành công 3.000 tỷ đồng bằng trái phiếu.
Theo thông tin từ HBC, có ý kiến lan truyền trên mạng xã hội cho rằng tình hình tài chính của Tập đoàn không minh bạch. Cụ thể, Tập đoàn hạch toán lợi nhuận nhưng chưa thu được tiền; hạch toán bằng ước lượng khối lượng thi công, khách hàng không xác nhận; báo cáo tài chính dòng tiền không có tiền, nợ nần ngày càng chồng chất;
Trong số 8.600 tỷ đồng phải thu, không rõ bao nhiêu là quá hạn, bao nhiêu không thu được; phần sau của hợp đồng không biết còn lợi nhuận không hay hạch toán trước "ủn" lợi nhuận lên phần ước khối lượng thi công ban đầu để hạch toán trước?
Đối với các ý kiến này, Kế toán trưởng của HBC – Nguyễn Thị Nguyên Thủy, khẳng định Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã hạch toán doanh thu, lợi nhuận theo nguyên tắc thận trọng, đảm bảo phản ánh đúng đắn tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ nghiêm túc chế độ kế toán Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Cụ thể, về ý kiến hạch toán lợi nhuận nhưng chưa thu được tiền, bà Thủy cho rằng đây là một cách hạch toán doanh thu bình thường và đúng đắn theo quy định kế toán hiện hành.
"Chuẩn mực kế toán Việt Nam quy định: việc hạch toán doanh thu không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có thu được tiền hay chưa thu được tiền. Nội dung này đã được trình bày trong mục 3.18 của thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán", bà Thủy nhấn mạnh.
Về vấn đề hạch toán bằng khối lượng ước lượng thi công, khách không xác nhận, bà Thủy khẳng định ý kiến này hoàn toàn sai.
"Tất cả các khoản hạch toán doanh thu của chúng tôi đều tuân thủ theo yêu cầu của chuẩn mực kế toán Việt Nam và đã được kiểm toán kiểm tra trên cơ sở phải có biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành chi tiết và được ký xác nhận bởi khách hàng hoặc đơn vị được uỷ quyền bởi khách hàng (thường là tư vấn giám sát - đại diện của khách hàng/chủ đầu tư) nên không có việc đưa vào hạch toán những khối lượng ước tính mà không có xác nhận của khách hàng".
Về vấn đề nợ vay ngày càng lớn, bà Thủy cho rằng việc sử dụng vốn vay ở mức phù hợp để kích thích tăng trưởng và mang đến hiệu quả tối đa trong việc sử dụng vốn chủ sở hữu là cần thiết và đòi hỏi phải có một năng lực quản trị tài chính ở trình độ cao.
Thực tế từ khi niêm yết đến nay, HBC đã tăng vốn chủ sở hữu gấp 26,5 lần; tăng doanh thu gấp 52,5 lần và tăng lợi nhuận gấp 63 lần. Điều này cho thấy HBC sử dụng đòn bẩy rất hiệu quả.
"Hiện nay, tất cả các khoản nợ vay của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đều là nợ vay tiêu chuẩn nhóm 1 được xếp hạng tín dụng ở mức rất cao ‘AA+’. Hòa Bình được các ngân hàng thương mại lớn trong nước và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam tài trợ thông qua cấp hạn mức tín dụng. Trong lịch sử 30 năm thành lập và phát triển của Tập đoàn, chưa từng có một lần nào chúng tôi để quá hạn các khoản nợ dù chỉ một ngày", bà Thủy cho biết.
Vị kế toán trưởng của HBC cũng thông tin thêm, tất cả các khoản nợ phải thu có thể bị suy giảm về khả năng thu hồi đều đã được Tập đoàn hạch toán dự phòng đầy đủ theo đúng quy định của Bộ Tài chính và đều đã được kiểm toán. Các khoản nợ còn lại đều là nợ tiêu chuẩn chưa bị suy giảm khả năng thu hồi.
"Từ khi thành lập công ty tới nay, công ty chúng tôi chưa từng có khoản phải thu nào bị mất. Các khoản nợ phải thu khó đòi lớn của chúng tôi đều đã và đang được thu hồi.
"Cụ thể Công ty Phú Khang tại dự án Formosa, trước đây chúng tôi đã trích lập dự phòng là 104 tỷ đồng trên tổng nợ gốc là 160 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay Hòa Bình đã thu hồi hết nợ gốc này, đã hoàn nhập dự phòng 96 tỷ đồng, chỉ còn phần lãi phạt do chậm thanh toán, số tiền 16,9 tỷ đồng chưa thu hồi, nhưng khả năng sẽ thu hồi được là rất cao", bà Thủy cho hay.
Bà Thủy cũng khẳng định việc hạch toán doanh thu và chi phí của từng dự án đều được phê duyệt và cũng được công ty kiểm toán rà soát thận trọng, trên cơ sở chi tiết đảm bảo nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí, căn cứ vào ngân sách phê duyệt của từng dự án cho cả phần đã thi công và chưa thi công.
"Trong suốt 30 năm thành lập đến nay biên lợi nhuận gộp của công ty chúng tôi đều tương đối ổn định xoay quanh từ 8 - 12%, tùy sự giao động của thị trường. Điều đó chứng tỏ không có việc ùn lợi nhuận để có lúc kết quả rất cao có lúc thì lại quá thấp", bà Thủy kết luận.
(VNF) - Công ty Tư vấn và kinh doanh bất động sản TCO mới huy động thành công 3.000 tỷ đồng bằng trái phiếu.
(VNF) - VN-Index vẫn rung lắc mạnh quanh ngưỡng 1.200 điểm, chưa thể hướng tới vùng 1.265 – 1.275 điểm để xác lập xu hướng tăng ngắn hạn.
(VNF) - FPT Long Châu bác bỏ cáo buộc bán hàng giả, khẳng định sản phẩm "Happy Mom" có đầy đủ giấy tờ pháp lý và đang đề nghị cơ quan công an vào cuộc.
(VNF) - Báo cáo tài chính của DNP Holding cho thấy, dù dư dả tiền mặt gửi ngân hàng nhưng nợ vay tài chính liên tục gia tăng.
(VNF) - VN-Index bắt đầu phát tín hiệu điều chỉnh sau 3 phiên tăng điểm. Sự toả sáng của bộ đôi VIC - VHM giúp bất động sản là nhóm duy nhất duy trì được sự khởi sắc.
(VNF) - Đáng chú ý, Tập đoàn CMC là một trong những đơn vị tiên phong trong phòng chống tấn công mã độc tống tiền. Trước đó, nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam cũng đã trở thành nạn nhân của những vụ việc tương tự.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giải trí và Giáo dục Galaxy (Galaxy EE) tiếp tục ghi nhận lỗ trong năm qua, dù mức thua lỗ đã giảm so với năm trước đó.
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết, để được hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động, người nộp thuế (NNT) cần lưu ý 3 điều kiện để việc hoàn được thực hiện trong vòng 3 ngày làm việc
(VNF) - Với sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu Vingroup, thị trường chứng khoán đang đứng trước cơ hội vượt cản trong các phiên tiếp theo.
(VNF) - CTCP Đầu tư và phát triển Y tế Việt Nhật ghi nhận lợi nhuận năm 2024 đi lùi, hàng tồn kho của công ty cũng tăng mạnh tới 188,3% sau 12 tháng.
(VNF) - Lĩnh vực chủ chốt của DGW đã cho kết quả khả quan khi mảng laptop và máy tính bảng tăng 16% so với cùng kỳ, chiếm 25% tỷ trọng doanh thu. Mảng thiết bị văn phòng cũng ghi nhận mức tăng trưởng 20%, đóng góp 23% vào tổng doanh thu quý.
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land (HoSE: KHG) vừa công bố tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, trong đó đưa ra kế hoạch kinh doanh với một số chỉ tiêu tăng so với năm trước.
(VNF) - Trong bối cảnh người dân ngày càng đối mặt với nhiều rủi ro tài chính từ lạm phát, thất nghiệp đến các cú sốc kinh tế toàn cầu, nghề hoạch định tài chính cá nhân đang nổi lên như một lời giải cần thiết. Không chỉ giúp mỗi người quản lý thu nhập, tiết kiệm và đầu tư một cách hiệu quả, đội ngũ này còn góp phần ổn định thị trường tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
(VNF) - VN-Index tiếp tục duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng 14/4. Tuy nhiên, dòng tiền có dấu hiệu chọn lọc rõ rệt, tạo nên sự phân hóa giữa các nhóm ngành.
(VNF) - Bám sát kế hoạch lập kỷ lục kinh doanh trong năm 2025, DSC bất ngờ trở thành công ty chứng khoán đầu tiên công bố báo cáo tài chính quý I.
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, người trẻ luôn mong muốn sở hữu bất động sản đầu tiên sớm nhất nhưng trước đó cần ưu tiên việc quản lý chi tiêu, bảo vệ tài chính, giữ tiền chờ thời trong bối cảnh giá nhà đất đã tăng mạnh
(VNF) - Với diễn biến “lấy – trả” gần như triệt tiêu lẫn nhau, biên độ dao dộng của nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chỉ loanh quanh ngưỡng 20-30%.
(VNF) - Theo các chuyên gia, đã đến lúc thị trường cần chuẩn hóa khung năng lực, định vị lại vai trò của các nhà hoạch định tài chính cá nhân như những "người dẫn đường", thay vì "người bán hàng".
(VNF) - Tuần giao dịch rút ngắn vì kỳ nghỉ lễ chứng kiến nhiều biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, với sự tham gia đáng kể của khối ngoại cả ở chiều mua và bán. Dù tiếp tục bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng, dòng vốn ngoại vẫn góp phần giữ nhịp thanh khoản, trong đó MWG, HPG và TCB là những mã hút ròng mạnh nhất.
(VNF) - Có khoảng 86% số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) thuộc diện ‘‘hoàn thuế trước, kiểm tra sau’’ đã được giải quyết hoàn trong vòng 6 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ, theo Cục Thuế
(VNF) - Doanh nghiệp chuyên tư vấn thầu, Công ty KTV Hưng Yên bị ngưng sử dụng hoá đơn do nợ thuế hơn 2 tỷ đồng mặc dù trước đó mới trúng nhiều gói thầu.
(VNF) - Trước biến động thị trường tài chính, nhu cầu về nhà hoạch định tài chính cá nhân ngày càng tăng. Tại diễn đàn thường niên Hoạch định Tài chính Cá nhân ngày 12/4, các chuyên gia nhấn mạnh, vai trò, tiêu chuẩn nghề nghiệp và sự cần thiết của khung pháp lý nhằm thúc đẩy sự phát triển minh bạch, bền vững cho thị trường.
(VNF) - Hệ thống KRX được giới chuyên gia đánh giá một phần trong câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.
(VNF) - Sau khi công bố những thay đổi về quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ thông tin mới (KRX) so với hiện tại, HoSE tiếp tục giới thiệu và đưa ra các ví dụ minh họa về lệnh ATO, lệnh ATC trong đợt khớp lệnh định kỳ.
(VNF) - Theo số liệu của Cơ quan thuế, tính đến nay đã có 42.881 hồ sơ được xác định hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động, với số tiền hoàn là 229,3 tỷ đồng
(VNF) - Công ty Tư vấn và kinh doanh bất động sản TCO mới huy động thành công 3.000 tỷ đồng bằng trái phiếu.
(VNF) - Dự kiến 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh là Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng sẽ thông tuyến chính trước dịp lễ 30/4 và 1/5.