Tài chính quốc tế

Khó khăn của Evergrande làm tăng rủi ro cho các công ty cùng ngành

Việc tập đoàn bất động sản China Evergrande Group tìm cách bán nhanh tài sản và tránh vỡ nợ 1.970 tỷ NDT (305,3 tỷ USD) đang gia tăng rủi ro cho các nhà phát triển bất động sản khác.

Khó khăn của Evergrande làm tăng rủi ro cho các công ty cùng ngành

Logo của Evergrande. Ảnh: Nikkei Asia

Giới quan sát nhận định việc tập đoàn bất động sản China Evergrande Group chật vật tìm cách bán nhanh tài sản và tránh vỡ nợ 1.970 tỷ NDT (305,3 tỷ USD) đang làm gia tăng rủi ro cho các nhà phát triển bất động sản khác.

Những lo ngại về khả năng trả lãi vay ngân hàng và thanh toán các sản phẩm quản lý tài sản của Evergrande đã đẩy nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc vào tình cảnh phải bán tháo trái phiếu và cổ phiếu trong tuần qua.

Tính đến hiện tại, giá trị trái phiếu phát hành ở nước ngoài của Evergrande đã giảm xuống dưới 25% mệnh giá. Giao dịch trái phiếu trong nước của tập đoàn đang bị tạm dừng trong khi giá cổ phiếu giảm sâu, qua đó xóa đi hơn 75% giá trị vốn hóa thị trường của Evergrande trong năm nay.

Với khoảng 20 tỷ USD trái phiếu phát hành ở nước ngoài đang lưu hành, Evergrande là một trong những nhà phát hành nợ bằng đồng USD lớn nhất trên các thị trường mới nổi toàn cầu.

Và những khó khăn gần đây của tập đoàn đã khiến chỉ số các công ty phát hành trái phiếu bằng đồng USD có lợi suất cao của Trung Quốc (.MERACYC) rơi xuống mức thấp nhất trong 16 tháng.

Hôm 11/9, Evergrande tuyên bố sẽ hoàn trả tất cả các sản phẩm quản lý tài sản đáo hạn càng sớm càng tốt. Thông báo này đã giúp trái phiếu phát hành bằng đồng USD của họ khởi sắc đôi chút, nhưng các nhà phân tích cảnh báo còn nhiều khó khăn ở phía trước.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings cho biết, sự biến động của thị trường trái phiếu sẽ làm trầm trọng thêm nỗ lực tái cấp vốn của một số nhà phát triển bđs. S&P lưu ý thêm rằng các nhà phát triển bất động sản được xếp hạng sẽ phải hoàn trả các khoản nợ cả trong và ngoài nước có tổng trị giá 480 tỷ NDT trong 12 tháng tới.

Cũng trong tháng này, các nhà phát triển bất động sản thuộc sở hữu tư nhân gồm Guangzhou R&F Properties Co và Xinyuan Real Estate Co đã bị hạ bậc tín nhiệm trong tháng này, do các cơ quan lo ngại họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán nợ. Diễn biến đó đã khiến lợi suất trái phiếu của các công ty này tăng trên 30%, làm suy yếu khả năng tiếp cận nguồn vốn thị trường của họ.

Ông Larry Hu, nhà kinh tế tại công ty môi giới đầu tư Macquarie Capital ở Hong Kong (Trung Quốc), cho biết lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đang chịu nhiều áp lực và một số chủ đầu tư đứng trước nguy cơ phá sản. Diễn biến của thị trường trái phiếu đang phản ánh thực tế đó. Theo ông, sẽ có nhiều nhà phát triển bất động sản tuyên bố phá sản hơn trong những tháng tới.

Các khoản nợ của Evergrande được tích tụ sau nhiều năm mở rộng quá mức và trở thành gánh nặng trong bối cảnh giới chức Trung Quốc thắt chặt kiểm soát thị trường bất động sản - một trụ cột quan trọng trong chiến dịch “Thịnh vượng chung” mới của nước này.

Nhưng trong khi các công ty tư nhân gặp khó khăn, mức chênh lệch tín dụng ổn định giữa các trái phiếu trong nước cho thấy giới đầu tư Trung Quốc hiện vẫn chưa quá lo ngại đến khả năng rủi ro lan sang hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Tin mới lên