'Kho' vàng thỏi và tiền mặt trong nhà Thượng nghị sỹ Mỹ dính án tham nhũng
Thuỷ Bình -
23/09/2023 17:53 (GMT+7)
(VNF) - Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez và vợ đã bị truy tố vì tội nhận hối lộ (tiền mặt, vàng và các tài sản khác) để tạo lợi ích cho 3 doanh nhân và hỗ trợ chính phủ Ai Cập. Đáng chú ý, đây đã là lần thứ 2 ông Menendez bị cáo buộc tham nhũng.
Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez dính án tham nhũng.
Ngày 22/9, văn phòng luật sư Mỹ ở Manhattan đã đưa ra cáo buộc với Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tại New Jersey - ông Bob Menendez. Đây là lần thứ 2 ông Menendez bị cáo buộc tham nhũng, sau khi những cáo buộc từ 8 năm về trước bị bác bỏ.
Trong bản cáo trạng dài 39 trang, các công tố viên cáo buộc rằng ông Menendez, người từng giữ chức chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, và vợ ông, Nadine Menendez, đã nhận hối lộ bắt đầu từ năm 2018 từ các doanh nhân để đổi lấy các đặc ân, bao gồm cả việc cố gắng giúp gây ảnh hưởng đến chính phủ Mỹ, tạo lợi ích cho chính phủ Ai Cập.
3 doanh nhân, được cho là người cộng tác và hối lộ cho ông Bob Menendez cũng bị truy tố, bao gồm Wael Hana, Jose Uribe và Fred Daibes.
Trong đó, ông Menendez và vợ bị buộc tội 3 tội hình sự là âm mưu nhận hối lộ, gian lận và tống tiền. Ông Fried Daibes và hai doanh nhân khác, Wael Hana và Jose Uribe, bị buộc tội 2 tội danh.
Dự kiến, cả 5 bị cáo sẽ hầu toà lần đầu trong tuần tới.
Trong bản cáo trạng, các công tố viên cáo buộc ông Menendez đã cố gắng tác động đến sự lựa chọn của tổng thống đối với công tố viên liên bang hàng đầu ở New Jersey để mang lại lợi ích cho một trong những đối tác kinh doanh của mình, đồng thời gây áp lực lên Bộ Nông nghiệp để bảo vệ quyền độc quyền kinh doanh của các đối tác có liên hệ với Ai Cập.
Theo đó, năm 2019, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã liên hệ với Ai Cập để phản đối việc một trong các cộng sự của ông Bob, doanh nhân Wael Hana, là nhà cung cấp độc quyền thịt halal cho Mỹ.
Tuy nhiên, Hana đã gặp riêng thượng nghị sĩ Menendez tại văn phòng của ông cùng với những người khác, bao gồm cả một quan chức tình báo Ai Cập, vào tháng 5/2019, để yêu cầu giúp đỡ trước sự phản đối của cơ quan Mỹ. Hai ngày sau, ông Menendez được cho là đã gọi điện cho một quan chức Bộ Nông nghiệp, yêu cầu họ ngừng phản đối hoạt động kinh doanh của Hana.
Ông Menendez còn bị cáo buộc chuyển thông tin nhạy cảm của Mỹ và thực hiện các bước khác để hỗ trợ chính phủ Ai Cập, bao gồm cả nỗ lực đảm bảo tài chính và bán hàng quân sự. Các công tố viên cho biết ông Menendez đã bí mật giúp soạn thảo một lá thư mà Ai Cập dự định gửi cho các thành viên Thượng viện, nhằm vận động hành lang để giải phóng 300 triệu USD viện trợ của Mỹ.
Nhà riêng là "kho" vàng
Theo bản cáo trạng, trong quá trình khám xét nhà của vợ chồng ông Menendez vào tháng 6/2022, lực lượng thực thi pháp luật đã phát hiện hơn 480.000 USD tiền mặt, phần lớn được nhét vào phong bì và giấu trong két sắt, tủ quần áo và quần áo, bao gồm cả một chiếc áo khoác có logo Thượng viện.
Tiền mặt được tìm thấy trong chiếc áo có thêu tên Thượng nghị sĩ.
Các công tố viên cho biết hơn 70.000 USD đã được tìm thấy trong két an toàn của vợ ông, bà Nadine Menendez. Một số phong bì tiền còn chứa dấu vân tay hoặc DNA của một trong những đồng phạm của Menendez, doanh nhân Fred Daibes hoặc tài xế của người này.
Các công tố viên cho biết, các đặc vụ liên bang cũng tìm thấy những thỏi vàng, đồ đạc trong nhà và một chiếc Mercedes-Benz mui trần trị giá hơn 60.000 USD mà thượng nghị sĩ và vợ ông nhận được trong kế hoạch này.
Theo cáo trạng, một số thỏi vàng có số seri cho thấy doanh nhân Fred Daibes là chủ sở hữu trước đây, và thượng nghị sĩ đã có lúc thực hiện tìm kiếm trên Google để tìm hiểu xem 1kg vàng trị giá bao nhiêu tiền.
Nhà ông Bob Menendez được cho là có cả "kho" vàng thỏi.
Không phải lần đầu dính án tham nhũng
Trước những cáo buộc mới nhất, Thượng nghị sĩ ra tuyên bố bằng văn bản cho biết ông là nạn nhân của “một chiến dịch bôi nhọ tích cực của các nguồn ẩn danh" và cho rằng các cáo buộc đã bị thổi phồng.
Luật sư của ông Menendez là ông Damian Williams lưu ý rằng với tư cách là thượng nghị sĩ, ông Menendez không thể buộc một cơ quan hành động có lợi cho cử tri, ảnh hưởng đến các vấn đề kinh doanh tư nhân hoặc can thiệp vào các vấn đề hình sự.
Một luật sư của vợ thượng nghị sĩ cũng cho biết “Bà Menendez phủ nhận mọi hành vi phạm tội và sẽ phản đối mạnh mẽ những cáo buộc này trước tòa”.
Tuy nhiên, đây không phải lần đầu ông Bob Menendez dính vào nghi án tham nhũng.
Ông Menendez từng bị các công tố viên liên bang buộc tội vào năm 2015 với tội âm mưu nhận hối lộ và gian lận, liên quan đến cáo buộc lạm dụng quyền lực của thượng nghị sĩ.
Các công tố viên cho biết ông Bob đã nhận hơn 600.000 USD tiền đóng góp chính trị, một phòng khách sạn sang trọng tại Park Hyatt ở Paris và đi miễn phí trên máy bay riêng từ một bác sĩ nhãn khoa giàu có, Tiến sĩ Salomon Melgen.
Tuy nhiên, cáo buộc này không đi đến tội danh khi trong phiên toà tháng 11/2017, các bị cáo đều phủ nhận mọi cáo buộc và được tuyên trắng án vào năm 2018.
(VNF) - Từ những cổ đông trẻ sở hữu tài sản nghìn tỷ, thế hệ GenZ của các gia đình doanh nhân Việt đang từng bước tham gia vào hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.
(VNF) - Từ ACB, SHB, Sacombank đến TPBank hay OCB, ngày càng nhiều gương mặt thuộc thế hệ F2 xuất hiện trong bộ máy quản trị và điều hành ngân hàng. Quá trình chuyển giao thế hệ tại các gia tộc tài chính Việt Nam đang diễn ra rõ nét hơn khi lớp lãnh đạo kế cận bắt đầu bước ra khỏi vai trò cổ đông để tham gia trực tiếp vào hoạt động quản trị.
(VNF) - Sự xuất hiện của thế hệ F2 trong các gia đình doanh nhân Việt ngày càng trở nên sôi động trong những năm gần đây, đặc biệt ở một trong những lĩnh vực được xem là “điểm nóng” của nền kinh tế số hiện nay: tài sản số và blockchain.
(VNF) - Ngày 6/6, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) thông báo bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Hiền đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị và bà Trần Thị Thu Trang giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc Công ty từ ngày 1/7/2026.
(VNF) - Ít người để ý rằng, người đứng sau Vietnam SuperPort™, dự án logistics thông minh vừa được Bộ Công Thương nhắc trực tiếp trong Báo cáo Logistics Việt Nam 2025, lại xuất thân từ lĩnh vực khoa học công nghệ. Từ tư duy “lấy công nghệ làm nền tảng”, Bầu Hiển đang từng bước đưa T&T Group hiện diện trong những cấu phần có giá trị gia tăng cao hơn của chuỗi cung ứng hiện đại: logistics số, AI, tự động hóa và hạ tầng vận hành theo thời gian thực.
(VNF) -Việc trở lại với MV “Come My Way” kết hợp cùng rapper Tyga, cái tên Sơn Tùng M-TP tiếp tục trở thành tâm điểm mạng xã hội. Không chỉ là nghệ sĩ sở hữu hàng loạt kỷ lục YouTube và nhiều MV trăm triệu view nhất Vpop, Sơn Tùng còn xây dựng hệ sinh thái kinh doanh riêng với công ty giải trí, bất động sản, xe sang và cả các khoản đầu tư startup công nghệ.
(VNF) - JVevermind tên thật là Trần Đức Việt, sinh năm 1992, được biết đến là một trong những vlogger đời đầu và cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận nút vàng YouTube sau khi vượt mốc 1 triệu lượt theo dõi.
(VNF) - Dù được giới thiệu với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC nhưng ông Trịnh Văn Quyết lại không xuất hiện trong danh sách ứng viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(VNF) - Từ một gương mặt kín tiếng hiếm khi xuất hiện trước truyền thông, ông Phạm Nhật Quân Anh đang dần đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Vingroup, mới đây nhất là vai trò Chủ tịch HĐQT tại VinFast.
(VNF) - Ông Đinh Trường Chinh, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà, cùng người thân và đồng phạm bị truy tố vì kê khai thấp giá đất tham ô hơn 141 tỷ đồng và chiếm đoạt 199 tỷ đồng.
(VNF) - Từ một kỹ sư nhiệt điện, ông Dương Sơn Bá dần đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Nhiệt điện Hải Phòng trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc vào năm 2021. Hiện tại, ông Bá vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.
(VNF) - Ngoài hàng loạt danh hiệu quốc tế trên sân cỏ, Lionel Messi giờ đây cũng vừa chạm tới một cột mốc khác: trở thành một trong số rất ít vận động viên thể thao sở hữu khối tài sản tỷ USD.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch từ ngày 21/5/2026.
(VNF) - Ắc quy Tia sáng có Chủ tịch HĐQT mới sau khi ông Đào Hữu Huyền bị khởi tố, người thay thế là ông Lưu Bách Đạt, Tổng giám đốc Hoá chất Đức Giang.
(VNF) - Không chỉ tạo ra những khoảnh khắc viral, Elon Musk còn là một trong số ít doanh nhân có khả năng biến sức hút cá nhân thành tài sản kinh tế. Từ độ phủ truyền thông, niềm tin nhà đầu tư cho tới hàng trăm tỷ USD vốn hóa của Tesla, "hiệu ứng Elon Musk" giờ đây đã trở thành một phần giá trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Sau nhiều năm dưới dấu ấn của thế hệ founder, hàng loạt doanh nghiệp gia đình niêm yết như REE, AgriS, Novaland hay Quốc Cường Gia Lai đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực cho lớp lãnh đạo F2.
(VNF) - Trong thế giới công nghệ hiện đại, đôi khi một bức ảnh còn có sức mạnh lớn hơn cả một chiến dịch quảng cáo kéo dài nhiều tháng. CEO Xiaomi Lei Jun vừa chứng minh điều đó bằng khoảnh khắc selfie cùng tỷ phú Elon Musk, người đàn ông quyền lực nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Tối 14/5 tại Bắc Kinh, một buổi tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Không phải vì thực đơn hay nghi thức ngoại giao. Mà bởi những người xuất hiện trong căn phòng đó.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn đang bước vào giai đoạn thay đổi thượng tầng lãnh đạo, với loạt quyết định nhân sự cấp cao được công bố tại REE, ACV, GTEL và OCB.
(VNF) - Chủ tịch tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology - bà Chu Quần Phi là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, vươn lên từ một công nhân làm việc trong nhà máy ở Thâm Quyến.
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
(VNF) - Sau hơn ba thập kỷ gắn liền với quá trình phát triển của REE, bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch HĐQT, mở đường cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo, khi con trai là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.
(VNF) - Từ những cổ đông trẻ sở hữu tài sản nghìn tỷ, thế hệ GenZ của các gia đình doanh nhân Việt đang từng bước tham gia vào hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng