Sợ bị điều tra tham nhũng, giới tài chính Trung Quốc bắt đầu từ bỏ lối sống xa hoa
Minh Ý -
19/06/2023 09:03 (GMT+7)
(VNF) - Từ việc cắt giảm lương, thưởng và yêu cầu nhân viên không mặc quần áo đắt tiền, đến việc kiềm chế chi phí đi lại và giải trí, các công ty tài chính Trung Quốc đã nhảy vào một cuộc "thắt lưng buộc bụng" khi Bắc Kinh cố trấn áp nạn tham nhũng trong lĩnh vực tài chính.
Ảnh minh hoạ.
Vì đâu nên nỗi?
Đầu năm nay, cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc đã tuyên bố sẽ loại bỏ những ý tưởng về một "tinh hoa tài chính" kiểu phương Tây và chấn chỉnh chủ nghĩa hưởng thụ trong lĩnh vực tài chính trị giá 57.000 tỷ USD của đất nước. Điều đó đã thúc đẩy một loạt các công ty tài chính, cả thuộc sở hữu nhà nước và tư nhân, thực hiện các biện pháp chủ động để đảm bảo không "phạm lỗi" với chính quyền.
Sở dĩ, giới tài chính "lọt" vào tầm ngắm của chính quyền là do các chuyên gia tài chính nằm trong số những người lao động được trả lương cao nhất ở Trung Quốc. Sự giàu có cũng như lối sống hào nhoáng của họ, vốn hay bị công chúng chỉ trích trên mạng xã hội, càng trở nên "gai mắt" hơn khi nền kinh tế quốc gia đang cho thấy dấu hiệu trì trệ, cộng với khoảng cách giàu nghèo đã ngày càng nới rộng sau đại dịch Covid-19.
Hồi tháng 2, giới tài chính đã bất ngờ xôn xao khi chủ ngân hàng nổi tiếng Bao Fan, chủ tịch và giám đốc điều hành công ty China Renaissance Holdings, bất ngờ biến mất và sau đó được cho là đang hỗ trợ quá trình điều tra tham nhũng. Đây được coi là dấu hiệu mở đầu cho việc chấn chính giới tài chính của Bắc Kinh.
Tránh phô bày xa hoa
Do đó, hàng loạt công ty tài chính Trung Quốc đã nhanh chóng cảnh báo nhân viên về việc không thể hiện lối sống xa hoa, ví dụ như yêu cầu không mặc đồ hiệu, đeo trang sức đắt tiền, lái siêu xe đi làm,... để tránh việc bị lôi vào các cuộc điều tra tham nhũng.
Ví dụ, nhân viên tại một quỹ tương hỗ lớn của nhà nước Trung Quốc và một ngân hàng cỡ trung bình đã được cơ quan đề nghị không thể hiện lối sống cao cấp, hạn chế đăng ảnh các bữa ăn, quần áo hoặc túi xách đắt tiền lên mạng xã hội để tránh thu hút sự chú ý của cơ quan quản lý hoặc sự chỉ trích của công chúng.
Một nhân viên của ngân hàng cỡ trung bình đã được yêu cầu không mặc đồ hiệu sang trọng hoặc mang theo túi xách sang trọng tại nơi làm việc, đồng thời cho biết thêm nhân viên cũng được thông báo rằng họ không được ở khách sạn 5 sao khi đi công tác.
Các giám đốc điều hành cấp cao tại một công ty bảo hiểm nhà nước cũng được yêu cầu không mặc quần áo đắt tiền khi đi làm.
Cắt giảm lương, thưởng
Theo nguồn tin của Reuters, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) có kế hoạch cắt giảm một số khoản phụ cấp của nhân viên tại trụ sở chính từ năm nay. Các khoản trợ cấp bị ảnh hưởng bao gồm các khoản trợ cấp một lần vào mùa hè khoảng 1.500 - 2.000 NDT/tháng, sẽ bị bãi bỏ từ tháng 6 này.
Ngoài ra, CITIC Securities đang cắt giảm lương trong bộ phận ngân hàng đầu tư của mình, giảm tới 15% mức lương cơ bản, dường như có ý "xoa dịu" dư luận khi Bắc Kinh nỗ lực thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa các tầng lớp trong xã hội. China International Capital Corp (CICC) vào tháng trước đã cắt giảm 30 - 50% tiền thưởng năm nay cho các chủ ngân hàng đầu tư so với một năm trước đó, theo Reuters.
Bên cạnh cuộc đàn áp chống tham nhũng và thúc đẩy "sự thịnh vượng chung", các công ty tài chính cũng đang kiểm soát lối sống hào nhoáng của nhân viên để đảm bảo họ không vi phạm tư tưởng của đảng, các quan chức trong ngành cho biết.
Để củng cố vai trò tư tưởng và chính trị của đảng trong hệ thống tài chính tổng thể của Trung Quốc, Bắc Kinh đang thành lập một cơ quan giám sát tài chính mới khi tái cơ cấu các cơ quan chính phủ trong nhiệm kỳ thứ 3 của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc và ngân hàng trung ương đã cắt giảm phân bổ ngân sách trả lương cho nhân viên vào năm 2023 như một phần trong nỗ lực nhằm giảm chênh lệch thu nhập, Reuters đưa tin vào tháng trước.
Các nhà phân tích cho biết nhân viên tại ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý chứng khoán đã phải đối mặt với khả năng bị cắt giảm lương do các cơ quan quản lý tài chính kêu gọi trả lương cho nhân viên của họ ngang bằng với công chức.
“Vào thời điểm đà tăng trưởng kinh tế chậm lại và tổng ngân sách của chính phủ không tăng nhanh như trước, làm thế nào để phân phối các nguồn lực và lợi ích trong chế độ là ưu tiên chính trị hàng đầu của Đảng và là động lực quan trọng nhất đằng sau việc "thắt lưng buộc bụng" hiện tại", Xin Sun, người dạy về kinh doanh Trung Quốc và Đông Á tại King's College London, cho biết.
“Sự bất bình đẳng ở Trung Quốc đã đạt đến mức cao trong một thời gian dài”, ông Sun nói, đồng thời cho biết thêm những gì chính quyền đang thực hiện, các bước cắt giảm lợi ích của “giới tinh hoa tài chính” là nhằm dập tắt sự bất bình đẳng trong chế độ để ổn định chính trị.
Từ cuối năm 2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động một cuộc điều tra chống tham nhũng rộng rãi nhắm vào lĩnh vực tài chính trị giá gần 60.000 tỷ USD của quốc gia. Cuộc điều tra đã hạ bệ hàng chục quan chức, đồng thời cũng khuấy động cộng đồng ngân hàng đầu tư trong nước, hạ bệ nhiều chủ ngân hàng, từ các công ty môi giới bao gồm Công ty chứng khoán Everbright và Công ty chứng khoán Guotai Junan.
Tuy nhiên, Trung Quốc đã nới lỏng lập trường đối với khu vực tư nhân trong những tháng gần đây, tuyên dương Ant Group, cánh tay tài chính của Alibaba từng bị hoãn IPO, vì đã tuân theo sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và cho phép dịch vụ gọi xe công nghệ Didi được đưa app trở lại cửa hàng ứng dụng. Chính quyền Bắc Kinh cũng đã ban hành các biện pháp sâu rộng để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản.
Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất dường như lại khiến lĩnh vực ngân hàng - tài chính tiếp tục chìm trong viễn cảnh không mấy tươi sáng.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
(VNF) - Mặt bằng lãi suất thấp tại Trung Quốc đang thúc đẩy làn sóng vay vốn bằng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế, khi hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài tìm đến nguồn vốn chi phí rẻ hơn. Xu hướng này không chỉ giúp thị trường trái phiếu dim sum bùng nổ, mà còn cho thấy vai trò ngày càng lớn của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tài chính toàn cầu.
(VNF) - Dù bị hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ, các hãng xe điện Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu bùng nổ tại châu Á, châu Âu và nhiều khu vực khác.
(VNF) - Giá dầu Brent giảm nhẹ ngay sau khi chạm mức cao nhất trong 4 năm, lên tới 126 USD/thùng. Nhiều chuyên gia cảnh báo giá dầu có thể chạm mốc 150 USD/thùng nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài.
(VNF) - Trong nhiều năm, lượng khách đông kỷ lục từng là thước đo thành công của ngành du lịch toàn cầu. Nhưng khi dòng người đổ dồn vào một số địa danh quen thuộc vượt quá sức chịu tải, những “điểm nóng” du lịch đang dần trở thành “điểm nghẽn”, buộc các quốc gia phải nhìn lại mô hình tăng trưởng và tìm cách cân bằng giữa thu hút du khách với phát triển bền vững.
(VNF) - Các lãnh đạo ngân hàng châu Âu đang tìm cách trấn an nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến tín dụng tư nhân, khi mức độ tiếp xúc của họ với lĩnh vực đang gặp khó khăn này một lần nữa trở thành tâm điểm trong mùa công bố kết quả kinh doanh.
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng mạnh khi Mỹ được cho là siết phong tỏa các cảng của Iran, trong lúc UAE bất ngờ tuyên bố rời OPEC, làm dấy lên lo ngại nguồn cung toàn cầu thêm căng thẳng.
(VNF) - Các thương hiệu Trung Quốc đang tăng tốc hiện diện trên khắp thế giới. Không còn gắn với hình ảnh hàng giá rẻ, làn sóng doanh nghiệp mới từ Trung Quốc đang từng bước chinh phục người tiêu dùng toàn cầu bằng thiết kế, công nghệ và chiến lược bản địa hóa linh hoạt.
(VNF) - USD mạnh lên so với rổ tiền tệ chủ chốt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn căng thẳng khi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Dự án 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu Tower, hiện đã được đổi tên thành Central Square do Công ty TNHH Đầu tư Central Capital phối hợp cùng Công ty cổ phần Sản xuất – dịch vụ - xuất nhập khẩu Từ Liêm thực hiện.