Thâm nhập khu đất xây dựng Tổ hợp Hòa Xuân hơn 3.500 tỷ ở Đà Nẵng
(VNF) - Khu đất sắp đấu giá để thực hiện dự án Tổ hợp, thể thao giải trí và thương mại Hòa Xuân có diện tích rộng 101 ngàn m2.
Chị Võ Thị Hạnh Dung (SN 1992) là chủ cơ sở sản xuất kinh doanh: 43 Foods (địa chỉ 64 Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).
Tốt nghiệp ngành điều dưỡng Trường Cao đẳng Bách khoa Đà Nẵng và ngành y sĩ Trường Cao đẳng Lạc Việt, chị Dung về làm y sĩ tại một trường THPT trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Trong thời gian đi học cũng như tham gia các học khóa dinh dưỡng, chị Dung biết được con cá trích rất giàu dinh dưỡng, nhiều omega 3.
Tuy nhiên, người dân Đà Nẵng rất ít ăn cá trích vì loài cá này nhiều xương. Từng có nhiều năm sống ở làng biển Nam Ô (quận Liên Chiểu), chị Dung chứng kiến cảnh bà con ngư dân nơi đây đánh bắt cá trích về nhưng không có người mua, phải nấu cho heo ăn.
Hiểu được những lợi ích của con cá trích nên khi chăm 2 con nhỏ, chị Dung thường mua cá về gỡ lấy thịt rồi rang lên cho con ăn với cơm, các cháu rất thích. Thấy vậy, có người gợi ý chị làm để bán. Thế là chị Dung nghiên cứu làm chà bông cá trích đem bán. Khách hàng của chị Dung lúc bấy giờ là các chị em phụ nữ, mọi người ăn đều thấy ngon và rất thích món chà bông cá trích của chị.
Vài năm trước, quận Liên Chiểu muốn tìm đầu ra cho con cá trích vì đến mùa, cá trích theo bầy đàn kéo về vùng biển Nam Ô rất nhiều nhưng người dân không mặn mà với chuyện ra khơi vì bán không được. Biết chị Dung đang làm món chà bông cá trích, các chị bên Hội phụ nữ đã đặt vấn đề với chị để có thể khai thác được nguồn nguyên liệu cá trích.
Sau khi suy nghĩ cặn kẽ, chị Dung quyết định nghỉ việc ở trường học để khởi nghiệp với món cá trích.
“Mục tiêu khởi nghiệp của tôi là mong muốn có thể tiêu thụ nguồn nguyên liệu cá trích cho bà con ngư dân. Cá trích giàu dinh dưỡng mà không dùng thì rất tiếc”, chị Dung chia sẻ.
Bắt tay vào làm, chị Dung ký hợp đồng thu mua cá trích với các ngư dân. Hàng ngày, ngư dân đánh bắt được bao nhiêu, chị Dung đều thu mua hết.
Trong thời gian đầu, chị Dung chỉ làm món chà bông. Tuy nhiên, nếu chỉ làm chà bông thì không thể tận dụng hết được phần xương của cá trích, trong khi đó, xương cá trích rất nhiều canxi. Thế là chị Dung lại suy nghĩ tìm tòi để làm hạt nêm cá trích.
Để làm hạt mêm cá trích, chị Dung lấy xương cá kết hợp củ cải, cà rốt, hành trắng, nấm đông cô. Khi hấp sử dụng thêm thảo mộc để khử mùi.
“Hạt thêm thơm ngon, không có mùi tanh, ship toàn quốc khách hàng khen ghê lắm”, chị Dung nhớ lại.
Thành công với món hạt nêm cá trích, chị Dung lại trăn trở: “Nếu mình chỉ làm 2 sản phẩm đó thì lượng cá trích tiêu thụ không nhiều”. Vậy là chị lại suy nghĩ, nghiên cứu để làm thêm nước mắm cá trích.
Tuy nhiên cá trích nhiều vảy và cứng nên chị muối mấy tháng trời mà cá không mục, vảy còn xếp lớp. Vậy là cả năm, những chum cá trích muối đều phải đổ hết. Không nản chí, chị Dung lại nghĩ đến phương án khác là đánh sạch vảy, cắt đầu, bỏ ruột rồi mới muối. Kết quả không phụ lòng người, những mẻ nước mắm đầu tiên do chính tay chị Dung làm đã thành công, thơm ngon. Đến nay số hộ ngư dân mà chị Dung ký hợp đồng thu mua cá đã lên đến 17 hộ.
Theo chị Dung, các món chị làm từ cá trích đều là những món chưa ai làm. Khi bắt đầu làm những món này, chị Dung cũng tìm hiểu xem có ai làm chưa để đi học hỏi kinh nghiệm nhưng không có.
“Các món này đều làm thủ công hết chứ không thể làm bằng máy móc nên rất vất vả, đặc biệt là gỡ cá làm chà bông. Hiện nhân công của cơ sở là các chị phụ nữ ở Nam Ô có hoàn cảnh khó khăn, mẹ đơn thân”, chị Dung cho hay.
Chị Dung cho biết, nguồn tiêu thụ các sản phẩm của chị là các resort lấy chà bông để ăn cùng bánh bèo, bánh ướt; các mẹ bỉm sửa gom đơn hàng để bán. Đồng thời, chị còn bán trên tiktok, zalo, facebook. Thị trường chủ yếu là ở Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác. Thời gian tới, chị Dung mong muốn có thể đưa sản phẩm của mình vào siêu thị.
Hiện chị Dung đã thử nghiệm thành công với món cá trích ngâm dầu ô-liu nhưng chưa được ưng ý lắm nên chưa đưa ra thị trường. Chị Dung đang tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm công thức mới để sản phẩm được hoàn hảo hơn. Với sản phẩm này, chị Dung hướng đến xuất khẩu, vì nếu xuất khẩu được thì lượng cá trích nguyên liệu sẽ được tiêu thụ nhiều hơn.
(VNF) - Khu đất sắp đấu giá để thực hiện dự án Tổ hợp, thể thao giải trí và thương mại Hòa Xuân có diện tích rộng 101 ngàn m2.