Tài chính quốc tế

Không để Trung Quốc hưởng lợi, Mỹ tuyên bố rút khỏi Liên minh Bưu chính thế giới

(VNF) - Cho rằng Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) giúp các quốc gia như Trung Quốc có thể vận chuyển hàng hóa toàn cầu với mức phí rẻ hơn, chính quyền Mỹ mới đây công bố kế hoạch rút khỏi liên minh này.

Không để Trung Quốc hưởng lợi, Mỹ tuyên bố rút khỏi Liên minh Bưu chính thế giới

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Liên minh bưu chính thế giới (UPU).

Tuyên bố ngày 17/10 của Nhà Trắng cho biết, Bộ Ngoại giao nước này sẽ ra thông báo chính thức về việc Mỹ rút khỏi công ước UPU và sẽ bắt đầu tiến trình kéo dài 1 năm theo quy định của liên minh.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tìm cách đàm phán các thỏa thuận song phương và đa phương để giải quyết các vấn đề liên quan tới cải cách các điều khoản trong công ước bưu chính này. Tuyên bố nêu rõ "Nếu đàm phán thành công, Mỹ sẵn sàng rút lại thông báo về việc rút khỏi UPU và vẫn ở lại liên minh".

Cũng theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump tán thành đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc tự ấn định mức cước bưu chính quốc tế và thực hiện việc này chậm nhất là ngày 1/1/2020.

Theo hiến chương của UPU, việc rút khỏi liên minh này của một thành viên sẽ có hiệu lực trong một năm sau khi được thông báo.

Được thành lập vào năm 1874, gồm 192 quốc gia thành viên, UPU hiện đang được điều hành bởi Liên hợp quốc.

UPU ra đời năm 1874, gồm 192 quốc gia thành viên và hiện do Liên Hợp Quốc điều hành.

Công ước UPU cho phép các quốc gia đang phát triển gửi hàng hóa đến các quốc gia giàu có hơn với giá rẻ. Mục đích ban đầu là giúp kết nối các nền kinh tế nghèo hơn với các nước giàu, góp phần tạo ra động lực kinh tế.

Lý giải về quyết định rút khỏi UPU, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các “thiếu sót trong hệ thống” của UPU đang mang lại lợi ích không công bằng cho các quốc gia như Trung Quốc khi có thể vận chuyển hàng khăp thế giới với mức phí rẻ hơn. Hơn nữa, liên minh này tạo điều kiện cho Trung Quốc ồ ạt đưa hàng hóa vào Mỹ, gây bất lợi cho các doanh nghiệp nội địa của Mỹ.

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần đề cập tới việc UPU gây ra những chi phí bất công với các công ty vận chuyển và làm tổn hại hệ thống bưu điện Mỹ. Theo quy định hiện hành của UPU, chi phí gửi hàng từ Bắc Kinh đến New York (Mỹ) thậm chí còn rẻ hơn so với từ San Francisco bên Bờ Tây đến Bờ Đông nước Mỹ từ 40% đến 70%.

Theo các chuyên gia kinh tế, những thay đổi từ UPU, nếu có, trước tiên sẽ có lợi cho các thương gia và những người gửi hàng hóa ra nước ngoài từ Mỹ.

Trước động thái này của Mỹ, Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein cho biết ông sẽ gặp giới chức Mỹ để thảo luận thêm về vấn đề.

Xem thêm >> Vũ khí mới ông Trump có thể tung ra trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Tin mới lên