'Không ngoại lệ và miễn trừ': TT Trump ký lệnh tăng thuế nhôm, thép lên 25%
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng đáng kể thuế nhập khẩu thép và nhôm lên mức cố định là 25%, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ", làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại trên nhiều mặt trận.
Mức thuế cố định 25% với nhôm, thép nhập khẩu
Ngày 10/2 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã ký các tuyên bố tăng thuế suất của Mỹ đối với nhôm từ mức 10% lên 25%, đồng thời xóa bỏ các ngoại lệ quốc gia và các thỏa thuận hạn ngạch, cũng như hàng trăm nghìn loại trừ thuế quan cụ thể cho từng sản phẩm đối với cả hai loại kim loại.
Thuế suất sẽ tăng trở lại 25% đối với hàng triệu tấn thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, Brazil, Mexico, Hàn Quốc và các quốc gia khác vốn được miễn thuế khi vào Mỹ theo các điều khoản miễn trừ.

Các tuyên bố này là phần mở rộng của thuế quan Mục 232 năm 2018 của ông Trump, nhằm bảo vệ các nhà sản xuất thép và nhôm trong nước vì lý do an ninh quốc gia.
Động thái này sẽ đơn giản hóa thuế quan đối với kim loại "để mọi người có thể hiểu chính xác ý nghĩa của nó. Đó là 25% mà không có ngoại lệ hoặc miễn trừ. Đó là tất cả các quốc gia, bất kể nó đến từ đâu, tất cả các quốc gia", ông Trump tuyên bố với các phóng viên.
Sau đó, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ "xem xét kỹ lưỡng" yêu cầu miễn thuế thép của Úc.
Ông Trump cũng sẽ áp dụng một tiêu chuẩn mới của Bắc Mỹ yêu cầu thép nhập khẩu phải được "nấu chảy và đổ" và nhôm phải được "nấu chảy và đúc" trong khu vực để hạn chế nhập khẩu kim loại chế biến tối thiểu từ Trung Quốc và Nga vào Mỹ.
Một quan chức Nhà Trắng cho biết, lệnh này cũng mở rộng thuế quan đối với các sản phẩm hạ nguồn sử dụng thép sản xuất ở nước ngoài, bao gồm thép kết cấu chế tạo, nhôm đùn và sợi thép cho bê tông ứng suất trước.
Được biết, các biện pháp này sẽ có hiệu lực vào ngày 4/3.
Cố vấn thương mại của ông Trump, ông Peter Navarro, cho biết các biện pháp mới nhất sẽ giúp các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ cũng như củng cố an ninh kinh tế và quốc gia.
"Thuế thép và nhôm phiên bản 2.0 sẽ chấm dứt tình trạng bán phá giá của nước ngoài, thúc đẩy sản xuất trong nước và bảo vệ ngành công nghiệp thép và nhôm của chúng ta như là ngành xương sống và trụ cột của nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ", ông Peter nói với các phóng viên.
Quan chức này nói thêm: "Đây không chỉ là vấn đề thương mại. Đây là vấn đề đảm bảo rằng nước Mỹ không bao giờ phải phụ thuộc vào các quốc gia nước ngoài đối với các ngành công nghiệp quan trọng như thép và nhôm."
Ông Philip Bell, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thép, cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh tổng thống vì đã áp dụng mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và xóa bỏ các loại trừ, miễn trừ và hạn ngạch dựa trên dữ liệu lỗi thời".
Ông Trump lần đầu tiên nhắm mục tiêu vào thép và nhôm để áp thuế vào năm 2018 theo luật an ninh quốc gia thời Chiến tranh Lạnh.
Sau đó, ông đã cấp miễn trừ cho một số quốc gia, bao gồm Canada, Mexico và Úc, và đạt được các thỏa thuận hạn ngạch miễn thuế cho Brazil, Hàn Quốc và Argentina dựa trên khối lượng trước thuế.
Người kế nhiệm ông Trump, Cựu Tổng thống Joe Biden, sau đó đã đàm phán hạn ngạch miễn thuế tương tự cho Anh, Nhật Bản và EU.
Phản ứng của các quốc gia
Trước khi có tuyên bố, cổ phiếu của các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ tăng vọt, trong khi cổ phiếu của các nhà sản xuất thép châu Âu và châu Á giảm.
Các nguồn nhập khẩu thép lớn nhất của Mỹ là Canada, Brazil và Mexico, tiếp theo là Hàn Quốc và Việt Nam, theo dữ liệu của chính phủ và ngành.
Canada, quốc gia có nguồn tài nguyên thủy điện dồi dào hỗ trợ cho sản xuất kim loại, chiếm 79% lượng nhôm nhập khẩu nguyên sinh của Mỹ trong 11 tháng của năm 2024.

Các đối tác thương mại của Washington cảnh báo những rào cản mới sẽ gây tổn hại cho các hãng sản xuất ô tô, đóng tàu và các ngành công nghiệp khác của nước này.
Bộ trưởng Thương mại Úc Don Farrell cho biết: "Thép và nhôm của Úc đang tạo ra hàng nghìn việc làm lương cao cho người Mỹ và đóng vai trò quan trọng cho lợi ích quốc phòng chung của chúng ta".
Các nhà chưng cất rượu của Mỹ cảnh báo rằng mức thuế thép có thể khiến EU tăng thuế đối với rượu whisky của Mỹ.
Ủy ban Châu Âu cho biết họ không thấy lý do chính đáng nào để áp dụng thuế quan và cho biết Chủ tịch Ursula von der Leyen sẽ gặp Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tại Paris vào ngày 11/2 trong hội nghị thượng đỉnh về AI.
Tại Hàn Quốc, Bộ Công nghiệp đã triệu tập các nhà sản xuất thép để thảo luận về cách giảm thiểu tác động của thuế quan.
"Tôi không bận tâm"
Khi ký lệnh tại Nhà Trắng vào ngày 10/2, ông Trump cho biết ông sẽ tiếp nối hành động này bằng các thông báo về thuế quan tương hỗ đối với tất cả các quốc gia áp thuế đối với hàng hóa của Mỹ trong 2 ngày tới.
Ông Trump đồng thời nhấn mạnh thêm rằng ông cũng đang xem xét áp thuế đối với ô tô, chip bán dẫn và dược phẩm.
Ông Trump cũng đã hứa sẽ cung cấp thông tin chi tiết vào ngày 11-12/2 về kế hoạch thuế quan đối xứng của mình.
Người đứng đầu Nhà Trắng đã phàn nàn từ lâu về mức thuế 10% của EU đối với ô tô nhập khẩu, cao hơn nhiều so với mức thuế ô tô của Mỹ là 2,5%. Tuy nhiên, Washington áp dụng mức thuế 25% đối với xe bán tải, một nguồn lợi nhuận quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô Detroit như General Motors.
Khi được hỏi về mối đe dọa trả đũa của các nước khác đối với mức thuế quan mới của ông, Tổng thống Trump trả lời: "Tôi không bận tâm".
Tung đòn thuế quan mới, nhiều quốc gia trong 'tầm ngắm' của TT Trump
- Quyết định mới của TT Trump: 'Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp, lợi nhuận DN giảm' 11/02/2025 07:00
- Giá vàng đạt mức kỷ lục sau lời đe doạ của TT Trump 10/02/2025 05:10
- Cổ phiếu thép rơi vào ‘chảo lửa’ sau lệnh áp thuế của TT Donald Trump 10/02/2025 02:30
Mỹ gửi 'tối hậu thư': Campuchia, Thái Lan chịu thuế 36%; Lào, Myanmar lên tới 40%
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 đã thông báo với các đối tác thương mại, từ những nhà cung cấp lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc cho đến các nền kinh tế nhỏ hơn, rằng mức thuế quan tăng mạnh của Mỹ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại mà ông khởi động hồi đầu năm nay.
Samsung 'đắp chiếu' nhà máy 25 tỷ USD vì thiếu khách hàng
(VNF) - Gần 92% nhà máy chip trị giá 25 tỷ USD của Samsung tại Texas đã được xây dựng, nhưng tập đoàn công nghệ Hàn Quốc buộc phải hoãn việc lắp đặt thiết bị vì chưa tìm được khách hàng đầu ra.
Elon Musk ‘nổi loạn’, lập đảng chính trị mới: TT Trump nói ‘nực cười’
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai lên tiếng chỉ trích tỷ phủ Elon Musk vì việc thành lập một đảng chính trị thứ ba, cho rằng những đảng như vậy "chưa bao giờ hiệu quả" và gọi động thái này là "nực cười".
Thịt chó: Món ăn 'di sản văn hóa địa phương' của Triều Tiên
(VNF) - Mới đây, chính quyền Triều Tiên đã tổ chức một cuộc thi nấu thịt chó - món ăn được công nhận là di sản văn hóa địa phương của nước này.
Thuế quan Mỹ: Cửa đàm phán khép dần từ 9/7, ‘mưa thuế’ bắt đầu 1/8
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo rằng các quốc gia không đạt được thỏa thuận thương mại trước ngày 9/7 sẽ đối mặt với việc tái áp mức thuế quan cao kể từ ngày 1/8.
Từ bỏ mức lương 2,5 tỷ đồng ở Mỹ đến Trung Quốc 'sống như bà hoàng'
(VNF) - Không còn gồng gánh cuộc sống đắt đỏ tại New York, một phụ nữ Mỹ đã chọn rời bỏ mức lương 100.000 USD để tìm kiếm sự cân bằng và ổn định tài chính tại Trung Quốc, nơi cô có thể sống dư dả chỉ với 30.000 USD/năm.
Cướp biển Châu Á hoành hành: Rủi ro logistics đẩy chi phí vận tải leo thang
(VNF) - Các vụ cướp biển và cướp có vũ trang tại châu Á tăng 86% trong nửa đầu năm 2025, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh hàng hải và làm dấy lên lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng khu vực.
Bất đồng với TT Trump, tỷ phú Elon Musk lập Đảng nước Mỹ
(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk vừa công bố thành lập một đảng chính trị mới tại Mỹ mang tên America Party (Đảng Mỹ), nhằm thách thức hệ thống lưỡng đảng lâu đời và bảo vệ tự do tài chính cá nhân.
Nikkei Asia: 'Luật Quốc tịch mới giúp Việt Nam thu hút nhân tài'
(VNF) - Theo tờ Nikkei Asia của Nhật Bản, Luật Quốc tịch sửa đổi mới ban hành sẽ tạo điều kiện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến Việt Nam sinh sống và làm việc. Đây là bước tiền đề để tạo lợi thế cạnh tranh về khoa học công nghệ cho Việt Nam so với các nước khác.
TT Trump tiết lộ: Mỹ – Trung chuẩn bị 'chốt deal' TikTok
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ bắt đầu đàm phán với Trung Quốc vào đầu tuần tới nhằm tiến tới một thỏa thuận liên quan đến TikTok.
Phương Tây lo sợ ô tô Trung Quốc: Bài học nhanh hơn, rẻ hơn và giỏi hơn
(VNF) - Chỉ trong vài năm, các “ông lớn” ô tô Trung Quốc như BYD, Chery hay Zeekr đã vượt qua các đối thủ quốc tế không chỉ về sản lượng trong nước mà còn đang mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu. Yếu tố cốt lõi của sự trỗi dậy này nằm ở tốc độ phát triển sản phẩm, mô hình sản xuất linh hoạt, cùng chiến lược nội địa hóa công nghệ phần mềm, công thức mà nhiều hãng phương Tây chưa kịp thích nghi.
Ngày 7/7: 12 quốc gia sẽ nhận thư áp thuế từ Mỹ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/7 cho biết ông đã ký các bức thư gửi tới 12 quốc gia, trong đó nêu rõ các mức thuế quan khác nhau mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ. Những bức thư mang tính chất “không thể thương lượng” này dự kiến sẽ được gửi đi vào ngày 7/7 tới.
Ngành năng lượng mặt trời Trung Quốc chìm trong thua lỗ vì khủng hoảng kép
(VNF) - 1/3 doanh nghiệp năng lượng mặt trời niêm yết của Trung Quốc đang kinh doanh thua lỗ, hơn 50 công ty trong chuỗi cung ứng đã nộp đơn xin phá sản trong năm nay. Nguồn cung dư thừa và căng thẳng thuế quan với Mỹ không chỉ gây khó cho các công ty trong nước, mà còn tác động đến hoạt động đầu tư sản xuất tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Giả danh bác sĩ nha khoa, thu lợi hơn 4 tỷ đồng chỉ trong 2 năm
(VNF) - Một vụ bê bối y tế nghiêm trọng vừa bị phát hiện tại Cộng hòa Czech, khi ba thành viên trong một gia đình bị bắt vì hành nghề nha khoa trái phép, thu lợi hàng trăm nghìn USD trong 2 năm. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về lỗ hổng quản lý y tế và mức độ rủi ro từ các hoạt động khám chữa bệnh ngầm tại châu Âu.
Thông qua đạo luật 4.500 tỷ USD, TT Trump đi vào lịch sử nước Mỹ
(VNF) - Ngày 4/7, trong buổi lễ mừng ngày Quốc khánh Mỹ tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành "Đạo luật to đẹp" (OBBBA). Đây là đạo luật về thuế và chi tiêu trị giá tới tỷ 4.500 USD, đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách kinh tế của Mỹ.
Từ trà sữa Mixue đến xe điện BYD: Thương hiệu Trung Quốc 'bành trướng' toàn cầu
(VNF) - Từ đồ ăn nhanh cho đến xe điện, các thương hiệu hàng tiêu dùng của Trung Quốc đang mở rộng hiện diện khắp toàn cầu. Sự cạnh tranh từ Trung Quốc buộc các thương hiệu phương Tây phải nâng cấp bản thân lên tầm cao mới, nếu không muốn mất thị phần.
Đàm phán với Mỹ: Indonesia đề xuất giảm thuế gần bằng 0, mua 500 triệu USD lúa mì
(VNF) - Indonesia đã đề xuất cắt giảm thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng chủ chốt từ Mỹ xuống gần bằng 0 và cam kết mua 500 triệu USD lúa mì Mỹ như một phần trong các cuộc đàm phán thương mại song phương.
TT Trump tuyên bố sắp tăng thuế lên tới 70% với nhiều quốc gia
(VNF) - Chỉ còn ít ngày trước hạn chót 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gửi thư áp thuế đến hàng loạt quốc gia chưa đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ. Mức thuế có thể lên tới 70% và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8, đánh dấu một bước leo thang mới trong chính sách thương mại cứng rắn của Nhà Trắng.
Khoảnh khắc lịch sử của Nvidia
(VNF) - Ngày 3/7, Nvidia suýt mở ra một kỷ nguyên mới khi đã có lúc vốn hóa thị trường của công ty đạt 3.920 tỷ USD, đưa hãng chip này trở thành công ty giá trị nhất lịch sử thế giới khi phá kỷ lục do Apple nắm giữ.
'Mùa hè rực lửa’ của TT Trump: Ghi nhận loạt chiến thắng vang dội trong và ngoài nước
(VNF) - Chiến thắng mới nhất của vị tổng thống 79 tuổi, với dự luật thuế và chi tiêu được ông gọi là “lớn và đẹp”, là dấu mốc quan trọng trong loạt thành tựu chính sách đầy sức nặng, cả trong và ngoài nước.
‘Mỹ sẽ áp mức thuế quan tương hỗ tối thiểu 10% cho 100 quốc gia’
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 3/7 cho biết khoảng 100 quốc gia có khả năng sẽ phải chịu mức thuế quan tương hỗ tối thiểu 10%. Ông cũng dự đoán một loạt thỏa thuận thương mại sẽ được công bố trong những ngày tới, trước thời hạn ngày 9/7, có thể khiến các mức thuế quan tăng vọt.
TT Trump: Mỹ chuẩn bị gửi 10 lá thư mỗi ngày, đồng loạt áp thuế các nước
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông có thể bắt đầu gửi thư cho các đối tác thương mại sớm nhất là vào ngày 4/7 để thiết lập mức thuế quan đơn phương trước hạn chót đàm phán là ngày 9/7.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng
(VNF) - Nhận lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Brazil từ ngày 4 - 8/7.
Lệnh hoãn thuế của Mỹ sắp hết, nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại toàn cầu
(VNF) - Một cuộc chiến thương mại mới giữa Mỹ và các đối tác toàn cầu có nguy cơ bùng phát trở lại trong tuần tới, khi lệnh tạm dừng áp thuế toàn diện mà chính quyền Tổng thống Donald Trump ban hành hồi tháng 4 dự kiến hết hiệu lực vào ngày 9/7.
Vàng, bạc, bạch kim: Những trụ cột phòng thủ trong danh mục đầu tư hiện đại
(VNF) - Thị trường kim loại quý đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây, khi các yếu tố cung - cầu đối với vàng, bạc và bạch kim chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị cũng như xu hướng công nghiệp mới. Theo các chuyên gia tại Saxo Bank, ba kim loại này giữ vai trò then chốt trong chiến lược phân bổ tài sản của cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.
Mỹ gửi 'tối hậu thư': Campuchia, Thái Lan chịu thuế 36%; Lào, Myanmar lên tới 40%
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 đã thông báo với các đối tác thương mại, từ những nhà cung cấp lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc cho đến các nền kinh tế nhỏ hơn, rằng mức thuế quan tăng mạnh của Mỹ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại mà ông khởi động hồi đầu năm nay.
Cận cảnh cây cầu 2.300 tỷ nối đảo Hoàng Gia của Vingoup
(VNF) - Cầu Máy Chai hơn 2.300 tỷ đồng sắp thông xe ngày 15/7/2025, kết nối trung tâm Hải Phòng với đảo Vũ Yên và khu đô thị Bắc Sông Cấm.