Giá vàng đạt mức kỷ lục sau lời đe doạ của TT Trump
(VNF) - Giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục và giá nhôm cũng tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, làm rung chuyển thị trường tài chính.
- Tung đòn thuế quan mới, nhiều quốc gia trong 'tầm ngắm' của TT Trump 10/02/2025 09:11
Khi các nhà đầu tư đổ xô tìm nơi trú ẩn an toàn cho tiền của họ, giá vàng giao ngay đã tăng hơn 1% lên 2.896 USD/ounce vào sáng 10/2, cao hơn mức cao kỷ lục được thiết lập vào cuối tuần trước.
Vàng đã tăng trong những tuần gần đây, trong bối cảnh lo ngại về tác động của các chính sách của ông Trump. Giá vàng đã tăng 10% kể từ đầu năm, sau khi kết thúc năm 2024 ở mức 2.623 USD/ounce.
Giá nhôm cũng tăng vì các nhà đầu tư lo ngại rằng thuế quan có thể dẫn đến vấn đề cung ứng và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, điều này sẽ làm giảm nhu cầu về kim loại này. Hợp đồng nhôm 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London đã tăng 0,3% lên 2.635 USD/tấn.

Trước đó, phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một ngày 9/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ công bố mức thuế quan có đi có lại vào ngày 11/2 hoặc 12/2, có hiệu lực gần như ngay lập tức, tương ứng với mức thuế quan mà các quốc gia khác áp dụng.
"Rất đơn giản, đó là: nếu họ tính phí chúng tôi, chúng tôi tính phí họ", ông Trump nói.
Theo dữ liệu của chính phủ và Viện Sắt thép Mỹ, Canada, Brazil, Mexico, Hàn Quốc và Việt Nam là những nước xuất khẩu thép lớn nhất vào Mỹ, trong khi Canada là nhà cung cấp nhôm nhập khẩu chính.
Ông Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại ngân hàng ANZ ở Sydney (Úc), cho biết: "Tôi nghi ngờ các nhà sản xuất Mỹ sẽ phải chịu mức giá cao hơn do mức thuế 25% này. Sự phụ thuộc vào nhập khẩu của họ rất cao, khoảng 40% - 45% đối với nhôm và 12% - 15% đối với thép".
Các nhà phân tích Chloe Lemarie và Ben Brown của ngân hàng Jefferies cho biết mức thuế kim loại mới có thể ít gây gián đoạn hơn so với việc chuyển hướng khỏi titan có nguồn gốc từ Nga, đôi khi rẻ hơn gấp 2 đến 3 lần so với các nguồn thay thế, nhưng nói thêm rằng chúng vẫn gây lo ngại cho chuỗi cung ứng hàng không dân dụng.
Tại Hàn Quốc, Bộ công nghiệp ngày 10/2 cho biết họ đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các nhà sản xuất thép tại Seoul để thảo luận về các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của các mức thuế quan tiềm tàng. Cổ phiếu của Hyundai Steel, công ty sản xuất thép lâu đời nhất của đất nước, đã giảm tới 2,9%.
Công ty cung cấp thép cho các nhà máy sản xuất ô tô của Hyundai và Kia tại Mỹ trước đây đã tuyên bố rằng họ đang cân nhắc xây dựng một nhà máy thép mới tại Mỹ.
Các bộ trưởng tại Úc sẽ thúc đẩy việc miễn thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ. Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết ông sẽ đưa ra lập luận về "thương mại tự do và công bằng" với Mỹ trong cuộc gọi sắp tới với ông Trump .
Đồng USD tăng 0,2% so với rổ các loại tiền tệ hàng đầu vào ngày 10/2, trong khi lợi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ, được gọi là trái phiếu kho bạc, tăng nhẹ.
Cũng trong ngày 9/2, ông Trump cho biết rằng chính quyền của ông đang xem xét các khoản thanh toán nợ của kho bạc Mỹ để tìm ra các khoản gian lận nếu có, cho thấy rằng đất nước có thể có ít nợ hơn dự kiến. Theo kho bạc Mỹ, Mỹ có 36 nghìn tỷ USD nợ công, tương đương hơn 120% GDP.
"Chúng tôi thậm chí còn đang xem xét cả trái phiếu chính phủ. Có thể có một vấn đề ở đó, các bạn đã đọc về điều đó rồi, về trái phiếu chính phủ, và đó có thể là một vấn đề thú vị. Có thể là nhiều khoản trong số đó thực sự không được tính. Nói cách khác, một số thứ mà chúng tôi đang tìm thấy có thể là gian lận, và vì vậy có lẽ chúng ta có ít nợ hơn so với suy nghĩ ban đầu", ông Trump phát biểu, nhưng không giải thích cụ thể hơn về khái niệm "gian lận" mà ông đề cập tới.
Không rõ liệu ông Trump đang đề cập đến việc thanh toán lãi suất nợ hay các khoản chi tiêu khác của Bộ Tài chính Mỹ.
Hiện ông Trump đang giao cho tỷ phú Elon Musk và Ban Hiệu quả chính phủ (DOGE) nhiệm vụ cải tổ chính phủ liên bang.
Những tuyên bố của ông Trump về khả năng gian lận liên quan đến trái phiếu chính phủ Mỹ làm dấy lên câu hỏi về hành động mà đội ngũ của ông Musk có thể thực hiện đối với các khoản nợ này.
TT Trump kỳ vọng tỷ phú Elon Musk sẽ ‘phanh phui’ hàng trăm tỷ USD gian lận
- Nhật Bản cố gắng ‘lấy lòng’ ông Trump để tránh thuế quan 08/02/2025 12:06
- Ông Trump giáng đòn thuế quan: Cổ phiếu toàn cầu lao dốc, đồng USD tăng vọt 04/02/2025 08:15
- Các nước Baltic cắt đứt liên kết năng lượng kéo dài hàng thập kỷ với Nga 09/02/2025 09:15
Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.
Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?
(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.
Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới
(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
Báo động rửa tiền qua tài sản số
Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.
Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá
(VNF) - Năm nay, giá đồng tăng vọt, liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2026.
Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.

































































