Bất động sản

Khu đô thị Cảng Hiệp Phước tái khởi động: Thị trường địa ốc Nhà Bè xuất hiện 'sóng ngầm'?

(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) khu vực huyện Nhà Bè đang âm thầm có những bước sóng trở lại khi mới đây, UBND TP. HCM có nhiều động thái nhằm đẩy mạnh tốc độ triển khai dự án khu đô thị (KĐT) Cảng Hiệp Phước với tham vọng biến nơi đây thành đô thị cảng lớn nhất Đông Nam Á.

Khu đô thị Cảng Hiệp Phước tái khởi động: Thị trường địa ốc Nhà Bè xuất hiện 'sóng ngầm'?

KĐT Cảng Hiệp Phước đang được hoàn chỉnh quy hoạch, sẽ là tâm điểm mới của nhà đầu tư

TP. HCM kiến nghị lựa chọn chủ đầu tư 

Báo cáo với đoàn giám sát mới đây của Quốc hội, UBND TP. HCM cho biết, dự án KĐT Hiệp Phước có diện tích khoảng 1.354 ha. Diện tích đất ở, công trình công cộng, giao thông, cây xanh, mặt nước khoảng 1.004 ha, diện tích đất giao thông đô thị 74,3 ha, diện tích mặt nước 164,9 ha, diện tích đất hạ tầng kỹ thuật 10,2 ha, diện tích đất dự trữ phát triển 100,2 ha. Quy mô dân số gần 180.000 người

Dự án sẽ có những tiện ích nội khu như: Siêu thị, phố thương mại, khu làng đại học, trường học, bệnh viện, công viên cây xanh, đường dạo bộ, khu thể dục thể thao ngoài trời, khu vui chơi, bến tàu khách quốc tế, bến ca nô, tàu du lịch…

Vị trí KĐT Cảng Hiệp PhướcVị trí KĐT Cảng Hiệp Phước tại TP. HCM

Cách KĐT Phú Mỹ Hưng khoảng 13km, sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 25 km, cảng Tân Cảng – Cát Lái khoảng 25 km, sân bay quốc tế Long Thành khoảng 40 km…  KĐT này nhằm mở rộng không gian đô thị TP. HCM ra biển. Đây là một dự án rất quan trọng tại khu đô thị vệ tinh phía Nam TP và cũng cũng là đòn bẩy cho thị trường BĐS toàn khu.

Được phê duyệt đồ án quy hoạch chung 1/5000 từ năm 2013, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 vào năm 2017, hiện dự án đang được Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng tiêu chí đối với khu dân cư hiện hữu, làm cơ sở hoàn chỉnh phương án xác định ranh giới khu dân cư hiện hữu trong khu đô thị. Sau đó, UBND huyện Nhà Bè sẽ triển khai tổ chức lập điều chỉnh Đồ án quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 và các Đô án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000.

Chủ đầu tư là Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận đang triển khai 2 khu tái định cư tại dự án với diện tích 29,2 ha đã được phê duyệt Quy hoạch chỉ tiết tỷ lệ 1/500, được UBND TP chấp thuận đầu tư, hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện đang tiến hành xây dựng hạ tầng.

Đối với điện tích còn lại của KĐT mới hiện chưa có chủ đầu tư, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 và đồ án phân khu tỷ lệ 1/2000 cũng chưa hoàn thành, chưa có cơ sở lựa chọn chủ đầu tư.

Lãnh đạo UBND TP. HCM cuối tháng 7 vừa qua đã kiến nghị với đoàn giám sát của Quốc hội để đẩy nhanh công tác lựa chọn chủ đầu tư và tạo tính khả thi của dự án đồng thời tiết kiệm ngân sách nhà nước, cấp bách điều chỉnh Điều 50 của Nghị định 25/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020. Theo đó, sau khi nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị (tỷ lệ 1/2000 hoặc tỷ lệ 1/5000) được duyệt (xác định đầy đủ các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và mục tiêu dự án) sẽ tiến hành công tác lựa chọn chủ đầu tư. Chủ đầu tư được chọn sẽ có trách nhiệm tiến hành tổ chức lập đô án quy hoạch phân khu để trình duyệt.

Thị trường địa ốc Nhà Bè xuất hiện “sóng ngầm”?

Sau khoảng thời gian ít được nhắc tên, hiện các hoạt động đầu tư mua bán BĐS tại khu vực Nhà Bè rục rịch nóng trở lại và có xu hướng tăng giá. Một loạt các dự án bắt đầu được giới đầu tư chú ý. Đất nền có dự án “Hiệp Phước Harbour View” quy mô tổng thể 30,2ha bao gồm 1.557 nhà phố vườn, liên kế vườn. Cùng đó là dự án GS Metrocity Nhà Bè quy mô gần 350 ha cũng tạo độ "nóng" trên địa bàn xã Phước Kiển với động thái "nhá hàng" đất nền. Cũng cần kể tới dự án Zeitgeist Nhà Bè của chủ đầu tư đến từ Hàn Quốc dự kiến có đủ loại hình sản phẩm đất nền, shophouse, biệt thự đơn lập, biệt thự song lập.

Chị Thùy Dung, một môi giới BĐS ở khu vực Nhà Bè, cho biết giao dịch đang có xu hướng tăng lên, do giá cả khu này còn khá mềm so với khu Đông của TP đã tăng mạnh. Chỉ 1 tỷ đồng tới 3 tỷ đồng là khách mua đã có thể sở hữu được đất nền 100m2.

Khu Nam có giá đi ngang, phù hợp để phát triển bền vững, tạo điều kiện để người dân dễ dàng sở hữu một sản phẩm vừa túi tiền. Quả thật giá đất khu Đông tăng quá đột biến, vô tình khiến khu vực Nhà Bè trở thành điểm thu hút về giá. Sở hữu một căn hộ chung cư 80m2 mà chỉ cần bỏ ra khoảng 2,5 tỷ đồng. Giá mềm tạo sự chú ý cho các nhà đầu tư hướng về vùng đất này, anh Đinh Quang, một nhà đầu tư thứ cấp nhận xét.

Tại một cuộc tọa đàm mới đây về BĐS, một chuyên gia thuộc Hội Quy hoạch và Phát triển TP. HCM cho rằng, khác với phía Bắc hay phía Đông vốn có sự phát triển thăng trầm, lúc bùng nổ, lúc im ắng, thì vùng đất phía Nam thành phố lại có lịch sử hình thành trong dài hạn, mỗi năm diện mạo đô thị tại đây lại thay đổi nhưng giá cả BĐS còn khá hợp lý.

Tương lai của vùng đất này được xem là tạo ra nhiều hấp lực mạnh mẽ. Với ba đô thị sinh thái được xem là nam châm hút vốn đầu tư tại Cần Giờ, Hiệp Phước và các giai đoạn tiếp theo của Phú Mỹ Hưng tại quận 7, biên độ tăng giá của sản phẩm BĐS là có thật, chuyên gia này cho biết thêm.

Anh Vũ Đình Toản, chủ doanh một nghiệp địa ốc của TP. HCM, chia sẻ muốn “xí phần” một quỹ đất đẹp tại gần khu Cảng Hiệp Phước không phải chuyện dễ. Doanh nghiệp của anh mất 4 năm để “săn lùng”, chuẩn bị quỹ đất và hoàn thiện pháp lý để chuẩn bị phát triển dự án bao gồm nhà phố, biệt thự liền kề. Vị này bày tỏ sự tin tưởng vào việc khởi động mạnh mẽ của khu đô thị Cảng Hiệp Phước sẽ khiến dự án hút khách.

Phân tích cơn sóng ngầm địa ốc tại khu vực lân cận KĐT Cảng Hiệp Phước, nhiều chuyên gia nhận định, đây là là điều tất yếu. Bởi những siêu dự án có tầm ảnh hưởng khủng khiếp, tạo ra lực hút lớn lôi kéo nhà đầu tư tìm đến. Yếu tố tích hợp khác là dự án khu vực này được kỳ vọng lớn, đủ sức thay đổi diện mạo khu vực, đồng thời tạo cộng hưởng lớn về mặt thương mại, xã hội.

Trong làn sóng địa ốc ăn theo tại dự án Cảng Hiệp Phước, yếu tố đa lợi ích được kỳ vọng sẽ hài hòa. Người dân có cơ hội an cư, chủ đầu tư có lợi nhuận khi đầu tư, TP. HCM cũng kéo giãn được sức nóng BĐS và áp lực hạ tầng từ những khu vực vốn đã sôi động, chật chội như phía Đông của TP.

Tin mới lên