Xe

Kia ‘bắt tay’ Hyundai triệu hồi 533.000 xe do lỗi động cơ

(VNF) - Hai thương hiệu xe Hàn Quốc Kia và Hyundai đang tiến hành triệu hồi hơn nửa triệu xe tại thị trường Hoa Kỳ do rủi ro động cơ có thể bốc cháy.

Kia ‘bắt tay’ Hyundai triệu hồi 533.000 xe do lỗi động cơ

Kia ‘bắt tay’ Hyundai triệu hồi 533.000 xe do lỗi có thể gây cháy.

Theo trang tin ô tô Autonews, hai nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Kia và Hyundai cùng lúc phải triệu hồi Soul, Sportage và Tucson (tương ứng) do vấn đề liên quan tới lỗi động cơ trên xe có thể gây cháy.

Cụ thể, số lượng xe bị ảnh hưởng của Kia Soul là 378.000 chiếc đời 2012 – 2016 và 155.000 xe thuộc đời 2011-2013 và Sportage đời 2011 - 2012. Còn đối với mẫu Hyundai Tucson là 155.000 chiếc đời 2011 – 2013.

Theo Cơ quan An toàn giao thông đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), đối với mẫu xe Kia Soul sử dụng động cơ 1,6 lít có nhiệt độ khí thải quá cao có thể gây hại cho bộ chuyển đổi khí thải xúc tác, dẫn đến "cháy động cơ bất thường".

Nếu tình trạng cháy bất thường này tiếp diễn, các thanh nối của pít-tông có thể khiến khối động cơ bị gãy và rò rỉ dầu, do đó làm tăng nguy cơ cháy xe.

Để khắc phục sự cố trên, các kỹ thuật viên của Kia sẽ nâng cấp phần mềm ECU có liên quan và bộ chuyển đổi xúc tác sẽ được thay thế nếu nó có dấu hiệu hư hỏng và tương tự cho động cơ.

Còn nguyên nhân triệu hồi của Tucson và Sportage là do lỗi rò rỉ bể dầu động cơ. Nếu không được xử lý, lỗi này có thể gây nên thất thoát dầu và khiến động cơ bị hỏng. Hai nhà sản xuất không nêu chi tiết cách họ sẽ khắc phục vấn đề này, nhưng rất có thể nó sẽ liên quan đến việc thay thế hoặc nối lại bể dầu.

Ngoài ra, Kia và Hyundai sẽ triển khai nâng cấp phần mềm cho 3,7 triệu xe không nằm trong diện bị triệu hồi, trong nỗ lực bảo vệ xe khỏi bị hư hỏng động cơ, nhằm hạn chế nguy cơ gây cháy.

Xem thêm: Subaru triệu hồi hàng loạt xe, thị trường Việt Nam bị ảnh hưởng

Tin mới lên