Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ giảm 5% trong quý I, hơn 40 triệu người thất nghiệp

Do tác động của dịch COVID-19, hoạt động kinh tế của nước này đã giảm 5% trong quý I và trong tuần qua có thêm 2,12 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Kinh tế Mỹ giảm 5% trong quý I, hơn 40 triệu người thất nghiệp

Kinh tế Mỹ giảm 5% trong quý I, hơn 40 triệu người thất nghiệp

Ngày 28/5, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố dự báo được điều chỉnh lần thứ hai, cho biết hoạt động kinh tế của nước này đã giảm 5% trong quý I/2020, thấp hơn 0,2% điểm so với lần điều chỉnh trước đó.

Do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, doanh số hàng hóa công nghiệp giảm tới 17,2% trong tháng Tư vừa qua, cao hơn so với mức giảm 16,6% trong tháng Ba.

Với mức sụt giảm này, doanh thu cũng giảm từ 246 tỷ USD tại thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh xuống còn 170 tỷ USD.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết đã có thêm 2,12 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần qua, nâng tổng số người thất nghiệp kể từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 lên hơn 40 triệu người, mức chưa từng có kể từ cuộc đại suy thoái năm 1930.

Tuy nhiên, số đơn thất nghiệp mới này cho thấy tốc độ người bị mất việc làm đang chậm lại khi nền kinh tế Mỹ đang dần bắt đầu mở cửa trở lại.

Bộ Lao động Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp tăng và số việc làm giảm trong tháng Tư ở toàn bộ 50 bang và thủ đô Washington trong bối cảnh các hoạt động kinh doanh trên toàn quốc buộc phải đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Có tới 43 bang của nước Mỹ có tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục trong tháng trước, trong đó, bang Nevada bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại bang này, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng 24,2% lên tới 28,2%, gần gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp trung bình 14,7% của cả nước trong tháng.

Bang Nevada phụ thuộc nhiều vào ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng và du lịch cũng như ngành thực phẩm. Đây là những ngành chịu tác động nghiêm trọng nhất của dịch bệnh Covid-19.

Xem thêm: Mỹ tuyên bố Hong Kong không còn tự chủ, dọa tước quy chế đặc biệt

Tin mới lên