‘Kinh tế năm 2024 sẽ tích cực nhưng không bùng nổ, VN-Index tăng 15-20%’

Hải Đường - 12/03/2024 12:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán KAFI đánh giá 2024 sẽ là một năm tích cực đối với nền kinh tế, tuy nhiên sẽ không phải một năm bùng nổ. Đối với thị trường chứng khoán, ông kỳ vọng VN-Index sẽ tăng trưởng 15-20% trong năm nay.

VNF
Ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán KAFI tại Talkshow Phố Tài chính

Kinh tế năm 2024: Tích cực nhưng không bùng nổ

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán KAFI đã đưa ra một số dự báo về nền kinh tế năm 2024. Theo đó, ông Cần cho biết năm 2024 sẽ kế thừa những chính sách mà Chính phủ nỗ lực triển khai trong năm 2023. Lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp, ít nhất 6 tháng đầu năm.

Dòng vốn FDI đã có xu hướng tăng lên trong nửa cuối năm 2023. Bước sang năm 2024, ông Trịnh Thanh Cần cho rằng dòng vốn này sẽ bắt đầu tạo ra sản phẩm, gia tăng được xuất khẩu vào đóng góp vào GDP của Việt Nam. Ngoài ra, đầu tư công sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2024.

Đối với kinh tế toàn cầu, Ngân hàng trung ương Mỹ được dự báo có thể sẽ hạ lãi suất từ hết quý I hoặc trong quý II/2024, thúc đẩy kinh thế toàn cầu cũng như cải thiện nhu cầu tiêu dùng trên thế giới.

Theo lãnh đạo Chứng khoán KAFI, Việt Nam là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, do đó năm 2024 sẽ là một năm tích cực đối với kinh tế trong nước, tuy nhiên sẽ không phải một năm bùng nổ.

Ngoài ra, ông cho rằng nếu thị trường bất động sản được khơi thông ở một số phân khúc sẽ giúp khơi thông lại một phần của nền kinh tế. Những động thái của Chính phủ đang rất tập trung để tháo gỡ khó khăn đối với các dự án bất động sản.

“Tôi nghĩ việc đẩy mạnh đầu tư công là lối đi đúng hướng, nhưng cần quyết liệt hơn trong việc thực thi. Khi đó nền kinh tế sẽ năng động trở lại nhanh hơn”, ông Trịnh Thanh Cần cho biết.

Đối với thị trường chứng khoán, ông Trịnh Thanh Cần kỳ vọng VN-Index sẽ tăng trưởng 15-20% trong năm 2024. 

“Khi nền kinh tế phục hồi, đối với Việt Nam, nhà đầu tư có thể chọn một số doanh nghiệp có tăng trưởng tốt trong nhóm ngành về hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp, hay ngân hàng để đầu tư”, lãnh đạo Chứng khoán KAFI cho hay.

Đầu tư giá trị hay đầu cơ trong năm 2024?

“Không thể kỳ vọng một điều bất hợp lý như trong thời gian ngắn mà kiếm được nhiều tiền”, ông Trịnh Thanh Cần cho biết.

Theo ông, các nhà đầu tư đều mong muốn có mức lợi nhuận cao nhất trong thời gian ngắn nhất, tuy nhiên xác suất này là rất thấp. Các nhà đầu tư khi tham gia lướt sóng trên thị trường có thể đạt được những mức lợi nhuận tốt trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn từ 1-3 năm thì đa số sẽ thua lỗ.

“Xác suất để hình thức lướt sóng cổ phiếu giữ được tiền trong dài hạn là chưa tới 1%. Do đó theo thống kê chung của thị trường, nhà đầu tư cá nhân thường thua lỗ”, ông Trịnh Thanh Cần cho biết.

Lãnh đạo Chứng khoán KAFI cho rằng điều quan trọng nhất khi đầu tư chứng khoán là kiến thức, kinh nghiệm hoặc sự tư vấn từ những người có chuyên môn sâu để khả năng thành công lớn hơn. Cơ hội ngắn hạn và dài hạn luôn có trên thị trường và nhà đầu tư nên lựa chọn phương án phù hợp với khẩu vị rủi ro.

Ở các thị trường phát triển, phong cách đầu tư của các định chế tài chính bao gồm cả đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Đơn cử như tỷ phú Warren Buffett là điển hình cho hình thức đầu tư dài hạn. Mặt khác, các quỹ hưu trí lại đầu tư định kỳ, ra – vào thị trường liên tục nhưng quan trọng là phương pháp đầu tư.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ Hai hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Cùng chuyên mục
Nắm danh mục hơn 1.700 tỷ, vì sao Quản lý quỹ UOB liên tục thua lỗ?

Nắm danh mục hơn 1.700 tỷ, vì sao Quản lý quỹ UOB liên tục thua lỗ?

15/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Đang quản lý danh mục đầu tư lên tới hơn 1.774 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ UOB Asset Management (UOBAM) liên tục báo lỗ trong nhiều năm liền.

Đón sóng nâng hạng chứng khoán: DN trong nước cùng FDI cấp tập lên sàn

Đón sóng nâng hạng chứng khoán: DN trong nước cùng FDI cấp tập lên sàn

15/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ niêm yết trên sàn chứng khoán, chuyển sàn được đánh giá là tín hiệu tích trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang cần thêm hàng hoá chất lượng để đón đầu làn sóng nâng hạng thị trường.

Cổ phiếu NVL 'cháy hàng' sau tin Novaland thắng kiện tại dự án 450 triệu USD

Cổ phiếu NVL 'cháy hàng' sau tin Novaland thắng kiện tại dự án 450 triệu USD

15/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc Novaland thắng kiện tại dự án trị giá 450 triệu USD được cho là chất xúc tác giúp cổ phiếu NVL tím trần với mức thanh khoản đột biến.

Khối ngoại 'ngó lơ', FPT bốc hơi hơn 1 tỷ USD vốn hóa

Khối ngoại 'ngó lơ', FPT bốc hơi hơn 1 tỷ USD vốn hóa

14/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực bán ròng từ khối ngoại là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu FPT rớt giá hơn 12% so với vùng đỉnh.

Những thay đổi về giao dịch trên HOSE khi chạy hệ thống mới

Những thay đổi về giao dịch trên HOSE khi chạy hệ thống mới

13/03/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Những thông tin về việc thay đổi một số quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ mới làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn hơn vào cột mốc nâng hạng thị trường sắp tới.

Thu nhập 15 triệu/tháng và phải nộp thuế TNCN: Vẫn đủ điều kiện mua NƠXH?

Thu nhập 15 triệu/tháng và phải nộp thuế TNCN: Vẫn đủ điều kiện mua NƠXH?

13/03/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này

Quyết toán thuế TNCN 2024: Những lưu ý thời gian và thủ tục hồ sơ

Quyết toán thuế TNCN 2024: Những lưu ý thời gian và thủ tục hồ sơ

13/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành

Vi phạm thuế, thành viên của Ricco Group bị xử lý 2,4 tỷ đồng

Vi phạm thuế, thành viên của Ricco Group bị xử lý 2,4 tỷ đồng

13/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Quỹ ngoại liên tục đổ trăm tỷ 'thâu tóm' cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

Quỹ ngoại liên tục đổ trăm tỷ 'thâu tóm' cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

13/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Thời gian gần đây, các nhà đầu tư ngoại liên tục mua vào cổ phiếu TNH, qua đó nâng sở hữu tại Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.

Quỹ mở hay ETF dẫn đầu hiệu suất 2 năm qua?

Quỹ mở hay ETF dẫn đầu hiệu suất 2 năm qua?

13/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.

Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

13/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

13/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

12/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

12/03/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

12/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp kết quả kinh doanh sau kiểm toán năm 2024 ở mức thấp, Sợi Thế Kỷ vẫn đặt tham vọng tăng trưởng kỷ lục cho năm 2025.

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

12/03/25 12:35 (GMT+7)

(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

12/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Sự nhầm lẫn này được cho là lỗi soạn thảo văn bản, khi xét nội dung chi tiết mà Dầu khí Nam Sông Hậu trình bày.

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE

12/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.

Bắt đầu giao dịch chứng khoán thử trên hệ thống KRX

Bắt đầu giao dịch chứng khoán thử trên hệ thống KRX

12/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đợt kiểm thử hệ thống KRX diễn ra từ 17/03/2025 đến ngày 11/04/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường.

Dính vi phạm về thuế, Bánh kẹo Bảo Ngọc bị truy thu và xử phạt

Dính vi phạm về thuế, Bánh kẹo Bảo Ngọc bị truy thu và xử phạt

12/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Cục thuế TP Hà Nội cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Bảo Ngọc là hơn 902,4 triệu đồng.

Chứng khoán đón 'sóng' mới: Những xu hướng định hình tương lai

Chứng khoán đón 'sóng' mới: Những xu hướng định hình tương lai

12/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với nhiều động lực tăng trưởng mới. Xu hướng đầu tư công, công nghệ, xuất khẩu và sự phát triển của thị trường tài chính được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đi kèm những thách thức mà nhà đầu tư cần cân nhắc.

Trước kỳ 'sát hạch' nâng hạng: Chứng khoán Việt cấp tập mở đường cho vốn ngoại

Trước kỳ 'sát hạch' nâng hạng: Chứng khoán Việt cấp tập mở đường cho vốn ngoại

12/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Hệ thống KRX dự kiến “go-live” vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, trong khi cơ chế CCP sẽ được triển khai vào năm sau. Đây là hai vấn đề mà thị trường đặc biệt quan tâm, bởi vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giao dịch NPF của nhà đầu tư nước ngoài.

TP.HCM xây trung tâm tài chính rộng 9,2ha tại đô thị mới Thủ Thiêm

TP.HCM xây trung tâm tài chính rộng 9,2ha tại đô thị mới Thủ Thiêm

11/03/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM dự kiến xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại khu vực 11 lô đất (ký hiệu từ 1-1 đến 1-11 với diện tích 9,2 ha) thuộc khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.

Du lịch và thương mại Vinacomin: Doanh thu nghìn tỷ, bị truy thu 1,4 tỷ tiền thuế

Du lịch và thương mại Vinacomin: Doanh thu nghìn tỷ, bị truy thu 1,4 tỷ tiền thuế

11/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Du lịch và thương mại Vinacomin là gần 1,4 tỷ đồng.

Tin khác
DN tư nhân lớn nhất sàn chứng khoán: FPT hụt hơi, ‘văng’ khỏi top 3?

DN tư nhân lớn nhất sàn chứng khoán: FPT hụt hơi, ‘văng’ khỏi top 3?

(VNF) - Nếu xu hướng giảm tiếp diễn, FPT có thể bị đánh bật khỏi top 3 doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.

Nắm danh mục hơn 1.700 tỷ, vì sao Quản lý quỹ UOB liên tục thua lỗ?

Nắm danh mục hơn 1.700 tỷ, vì sao Quản lý quỹ UOB liên tục thua lỗ?

Đón sóng nâng hạng chứng khoán: DN trong nước cùng FDI cấp tập lên sàn

Đón sóng nâng hạng chứng khoán: DN trong nước cùng FDI cấp tập lên sàn

Cổ phiếu NVL 'cháy hàng' sau tin Novaland thắng kiện tại dự án 450 triệu USD

Cổ phiếu NVL 'cháy hàng' sau tin Novaland thắng kiện tại dự án 450 triệu USD

Khối ngoại 'ngó lơ', FPT bốc hơi hơn 1 tỷ USD vốn hóa

Khối ngoại 'ngó lơ', FPT bốc hơi hơn 1 tỷ USD vốn hóa

Những thay đổi về giao dịch trên HOSE khi chạy hệ thống mới

Những thay đổi về giao dịch trên HOSE khi chạy hệ thống mới

Thu nhập 15 triệu/tháng và phải nộp thuế TNCN: Vẫn đủ điều kiện mua NƠXH?

Thu nhập 15 triệu/tháng và phải nộp thuế TNCN: Vẫn đủ điều kiện mua NƠXH?

Quyết toán thuế TNCN 2024: Những lưu ý thời gian và thủ tục hồ sơ

Quyết toán thuế TNCN 2024: Những lưu ý thời gian và thủ tục hồ sơ

Vi phạm thuế, thành viên của Ricco Group bị xử lý 2,4 tỷ đồng

Vi phạm thuế, thành viên của Ricco Group bị xử lý 2,4 tỷ đồng

Quỹ ngoại liên tục đổ trăm tỷ 'thâu tóm' cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

Quỹ ngoại liên tục đổ trăm tỷ 'thâu tóm' cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

Quỹ mở hay ETF dẫn đầu hiệu suất 2 năm qua?

Quỹ mở hay ETF dẫn đầu hiệu suất 2 năm qua?

Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE

Bắt đầu giao dịch chứng khoán thử trên hệ thống KRX

Bắt đầu giao dịch chứng khoán thử trên hệ thống KRX

Dính vi phạm về thuế, Bánh kẹo Bảo Ngọc bị truy thu và xử phạt

Dính vi phạm về thuế, Bánh kẹo Bảo Ngọc bị truy thu và xử phạt

Chứng khoán đón 'sóng' mới: Những xu hướng định hình tương lai

Chứng khoán đón 'sóng' mới: Những xu hướng định hình tương lai

Trước kỳ 'sát hạch' nâng hạng: Chứng khoán Việt cấp tập mở đường cho vốn ngoại

Trước kỳ 'sát hạch' nâng hạng: Chứng khoán Việt cấp tập mở đường cho vốn ngoại

TP.HCM xây trung tâm tài chính rộng 9,2ha tại đô thị mới Thủ Thiêm

TP.HCM xây trung tâm tài chính rộng 9,2ha tại đô thị mới Thủ Thiêm

Du lịch và thương mại Vinacomin: Doanh thu nghìn tỷ, bị truy thu 1,4 tỷ tiền thuế

Du lịch và thương mại Vinacomin: Doanh thu nghìn tỷ, bị truy thu 1,4 tỷ tiền thuế