Tài chính

'Kỳ lân' VNG muốn huy động 360 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ

(VNF) - Theo Dealstreet Asia, Công ty Cổ phần VNG có kế hoạch huy động khoảng 360 tỷ đồng (15,6 triệu USD) trong quý đầu tiên của năm 2019 thông qua phát hành riêng lẻ.

'Kỳ lân' VNG muốn huy động 360 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ

Ông Lê Hồng Minh - Chủ tịch HĐQT VNG

VNG sẽ chào bán tối đa 360.000 cổ phiếu quỹ với giá chào bán tối thiểu 1 triệu đồng (43,5 USD)/cổ phiếu. Tiền thu được từ đợt phát hành riêng lẻ này sẽ được sử dụng để mở rộng sự hiện diện của VNG tại thị trường trong và ngoài nước cũng như phục vụ một số khoản đầu tư trong tương lai.

Khởi đầu là một doanh nghiệp phát hành game, VNG đã mở rộng sang lĩnh vực thanh toán, truyền thông xã hội và điện toán đám mây. Năm 2014, VNG được World Startup Report định giá 1 tỷ USD. Cho tới nay, VNG vẫn được coi là "startup kỳ lân" duy nhất tại Việt Nam. 

Năm 2018, VNG đã ký một biên bản ghi nhớ với quỹ đầu tư Temasek Holdings của chính phủ Singapore để cùng tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dịch vụ internet như điện toán đám mây.

Được biết, phát hành cổ phiếu riêng lẻ là một bước trong kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Nasdaq (Mỹ).

Tháng 5/2017, VNG đã ký một Biên bản ghi nhớ (MoU) để niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ. Dự kiến, VNG sẽ là công ty Việt Nam đầu tiên IPO ở nước ngoài.

Vào tháng 10/2018, VNG đã công khai chi tiết về cơ cấu sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài ở mức 44,26%. Quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore nắm giữ 8,14% cổ phần, trong khi Goldman Sachs sở hữu 3,55%.

Dealstreet Asia cũng cho biết Goldman Sachs có ý định thoái vốn tại VNG. Trong khi đó, hai nhà đầu tư tổ chức khác là Tenacity Bulldog Holdings Limited và Prosperous Prince Enterprises Limited sở hữu khoảng 29% cổ phần VNG. Những pháp nhân này được cho là có liên quan đến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc - Tencent. Chủ tịch Tencent, ông Martin Lau, là thành viên hội đồng quản trị của VNG.

Tin mới lên