Nhân vật

Lần thứ 4 vượt mặt Bill Gates, Amancio Ortega trở thành người giàu nhất thế giới

(VNF) - Amancio Ortega, người đồng sáng lập hãng bán lẻ Inditex của Tây Ban Nha, hiện là người giàu nhất thế giới với lợi thế hơn 200 triệu USD so với Bill Gates.

Lần thứ 4 vượt mặt Bill Gates, Amancio Ortega trở thành người giàu nhất thế giới

Amancio Ortega hiện là người giàu nhất thế giới.

Theo Tạp chí Forbest, Ortega từng 3 lần giữ vị trí người giàu nhất thế giới nhưng ông luôn từ bỏ vị trí này trong một ngày. Lần đầu tiên trở thành người giàu nhất trên thế giới là vào tháng 10/2015, nhưng Ortega đã mất vị trí của mình vào tay Bill Gates trong vòng chưa tới 24 giờ. Ông trở lại vị trí dẫn đầu vào tháng 9/2016, nhưng Bill Gates đã nhanh chóng vượt qua.

Lần gần đây nhất, ông đã vượt qua Bill Gates vào hôm thứ ba, sau khi cổ phần của Inditex - công ty mẹ với chuỗi thời trang Zara - tăng hơn 1%. Nhưng cuối ngày, ông đã đứng sau Microsoft đồng sáng lập 100 triệu USD.

Ngày tiếp theo, Ortega giành lại vị trí đầu bảng. Hiện ông giàu hơn Gates với mức lợi nhuận khiêm tốn là 200 triệu USD.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes, ước tính tài sản hiện tại của Amancio Ortega khoảng 85 tỷ USD. Trong tháng vừa qua, giá trị ròng của ông tăng lên 1,2 tỷ USD. Song song với đó là sự suy giảm của Bill Gates và Jeff Bezos, những người từng giữ danh hiệu giàu nhất thế giới.

Trước đó, cuối tháng 7/2017, vị trí người giàu nhất thế giới thuộc về Bezos, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành hãng thương mại điện tử Amazon. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn vị trí này lại tiếp tục thuộc về Bill Gates.

Theo báo cáo của Bloomberg, giá trị ròng của Bezos đã giảm hơn 4 tỷ USD trong tháng trước, khi cổ phiếu của Amazon giảm từ mức cao kỷ lục. Tài sản của Bill Gates đã giảm sau khi SEC tiết lộ rằng ông đã tặng số cổ phần trị giá 4,6 tỷ USD cho quỹ của ông vào tháng 6.

Năm 1975, Ortega đã thành lập Inditex với vợ cũ của mình, Rosalia Mera. Năm sau, Zara được thành lập và họ bắt đầu mở thêm nhiều cửa hàng và nhà máy ở Tây Ban Nha. Hiện nay, Tập đoàn Inditex có vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD.

Gần đây, ông tập trung vào việc đa dạng hoá tài sản của mình với hàng loạt các khoản đầu tư toàn cầu. Mỗi năm, ông thường có thu thập trên 400 triệu USD cổ tức từ Inditex. Phần lớn số tiền đó được dùng cho các khoản đầu tư bất động sản ở New York, Madrid, London và những nơi khác.

Bất chấp sự đa dạng này, Ortega vẫn nắm giữ hơn 80% sự giàu có của mình trong cổ phiếu Inditex. Khi cổ phiếu đã tăng lên trong những năm qua, giá trị ròng của ông đã đi theo.

Tin mới lên