Tiêu điểm

‘Lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cho nước mắm truyền thống, doanh nghiệp gửi đơn lên, rất khổ’

(VNF) – Đó là phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi làm việc với các Bộ, cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ.

‘Lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cho nước mắm truyền thống, doanh nghiệp gửi đơn lên, rất khổ’

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Đây là cuộc kiểm tra thứ hai của năm 2019 và là cuộc kiểm tra thứ 63 của Tổ công tác của Thủ tướng kể từ khi được thành lập đến nay.

Theo đánh giá của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, các Bộ đang nợ đọng nhiều nhiệm vụ. “Năm nay là năm bứt phá, nếu làm chậm thì ảnh hưởng cả chuỗi công việc về sau”, ông nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng: “Thủ tướng nhắc trước khi công bố các văn bản, chính sách phải đánh giá kỹ tác động, tránh việc vừa ban hành dư luận đã không đồng tình.

“Có những văn bản cài cắm công vụ, thủ tục. Có văn bản ban hành chưa được mấy tháng đã phải hủy. Theo tôi, văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, mà nên lấy thêm ý kiến doanh nghiệp, nghe nhiều tai, nhiều chiều”, ông Dũng nói.

Suốt buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc tới nhiều ví dụ về các văn bản, đề xuất chính sách thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua như việc xây dựng dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm; quy định về kiểm tra phế liệu nhập khẩu dẫn tới ách tắc tại các cửa khẩu trước Tết nguyên đán hay ý kiến về mất bằng lái xe phải thi lại…

“Lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống, các hộ sản xuất, doanh nghiệp ầm ầm gửi đơn lên, rất là khổ”, Bộ trưởng lấy ví dụ.

Theo thống kê của Tổ công tác, tính đến ngày 13/3, các Bộ, cơ quan đã hoàn thành việc ban hành chương trình hành động triển khai Nghị quyết 01. Tuy nhiên, trong số các nhiệm vụ phải làm xong trong quý I, các Bộ mới hoàn thành 2 nhiệm vụ (1 Nghị quyết của Chính phủ thuộc trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 1 Quyết định của Thủ tướng thuộc trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ), còn 31 nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Về Nghị quyết 02, đã có 11 Bộ, cơ quan ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện; đã có 6 Bộ, cơ quan đã lồng ghép kế hoạch cải thiện các chỉ số tại kế hoạch tổ chức thực hiện; Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành tài liệu hướng dẫn với 2 bộ chỉ số.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng, đại diện các Bộ đã giải trình về tiến độ triển khai từng nhiệm vụ và chốt thời hạn để hoàn thành.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các Bộ khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao; nhắc lại chủ trương của Trung ương, Chính phủ là cho phép thí điểm với những vấn đề mà thực tiễn đòi hỏi nhưng chưa kịp sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật hoặc chưa có quy định của pháp luật. Như vừa qua, Thủ tướng đã cho phép thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công hay Ban An toàn thực phẩm thuộc UBND cấp tỉnh…

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã luôn nhắc nhở về việc phòng chống tham nhũng vặt. Tham nhũng vặt rất nguy hiểm vì tạo ra cài cắm trong chính sách, thủ tục. Do đó, phải làm mạnh mẽ việc xây dựng Chính phủ điện tử. Văn phòng Chính phủ luôn sẵn sàng cùng các đồng chí”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tin mới lên