Tài chính

Lộ diện nhóm nhà đầu tư chi 15.100 tỷ đồng mua cổ phần Vinhomes

(VNF) - Một nhóm nhà đầu tư do KKR đứng đầu, trong đó có Temasek, đã trở thành cổ đông sở hữu 6% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Vinhomes, với tổng giá trị đầu tư 15,1 nghìn tỷ đồng (tương đương 650 triệu USD)

Lộ diện nhóm nhà đầu tư chi 15.100 tỷ đồng mua cổ phần Vinhomes

Lộ diện nhóm nhà đầu tư chi 15.100 tỷ đồng mua cổ phần Vinhomes

Thông tin từ Công ty Cổ phần Vinhomes cho biết một nhóm nhà đầu tư do KKR (“KKR”) đứng đầu, trong đó có Temasek (“Nhóm nhà đầu tư KKR”) đã hoàn tất giao dịch mua lại một khoản đầu tư tại Công ty Cổ phần Vinhomes (“Vinhomes”, HoSE: VHM).

Cụ thể, nhóm nhà đầu tư KKR đã đầu tư tổng cộng 15,1 nghìn tỷ đồng (650 triệu USD), tương đương khoảng 6% cổ phần Vinhomes. 

Ông Ashish Shastry, Đồng chủ tịch quỹ đầu tư vốn chủ tư nhân tại châu Á Thái Bình Dương và Giám đốc phụ trách thị trường Đông Nam Á của KKR cho biết: “Chúng tôi thực sự vinh dự khi có cơ hội đầu tư vào một doanh nghiệp thành công, hàng đầu như Vinhomes, một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái thương mại dịch vụ của Vingroup.

Phương châm của KKR và đội ngũ quản lý là tìm kiếm và hợp tác với các công ty hàng đầu ở Đông Nam Á – các thương hiệu Bạch Kim và Vinhomes chính là một đối tác như vậy. Tin vui hôm nay cũng nhấn mạnh một lần nữa cam kết mạnh mẽ của chúng tôi đối với Việt Nam, nơi KKR đã hoạt động và có mặt trong gần một thập kỷ”.

Bà Nguyễn Diệu Linh, Chủ tịch của Vinhomes bày tỏ: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón KKR với tư cách là cổ đông của Vinhomes và tin rằng khoản đầu tư này thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư quốc tế vào Vinhomes, Vingroup và thị trường Việt Nam. Tôi tin với uy tín, đẳng cấp thế giới, chuyên môn và kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các công ty đạt được thành công lâu dài, KKR sẽ có cống hiến giá trị trong quá trình hợp tác nâng cao giá trị cho các cổ đông của Vinhomes”.

Được biết, Credit Suisse (Singapore) Limited là tư vấn tài chính của Vingroup trong thương vụ này.

Thương vụ đầu tư của nhóm nhà đầu tư KKR vào Vinhomes góp phần tạo nên một kỷ lục chưa từng có trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi tổng giá trị giao dịch trong ngày vượt quá con số 23.500 tỷ đồng.

Về Vinhomes, quý I/2020, "trùm bất động sản" này gây ấn tượng rất mạnh với lợi nhuận trước thuế lên đến trên 10.100 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Lực đẩy lợi nhuận đến từ cả hoạt động cốt lõi lẫn hoạt động tài chính. Ở hoạt động cốt lõi, quý vừa qua, Vinhomes ghi nhận trên 6.500 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 11,4%; sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp đạt gần 3.000 tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần, cho thấy có sự cải thiện rất lớn trong biên lợi nhuận gộp.

Ở hoạt động tài chính, trong kỳ, Vinhomes ghi nhận đột biến gần 8.600 tỷ đồng doanh thu tài chính, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn sự gia tăng đột biến này là đến từ "lãi chuyển nhượng khoản đầu tư vào công ty con đang sở hữu một phần dự án bất động sản".

Trong khi đó, tổng chi phí "chỉ" tăng gấp rưỡi, đạt trên 1.400 tỷ đồng. Trong đó, chi phí tài chính ở mức 634 tỷ đồng, tăng 25,1%; chi phí bán hàng ở mức 244 tỷ đồng, tăng 5,1%; còn chi phí quản lý doanh nghiệp đạt 533 tỷ đồng, tăng gấp 2,7 lần. Mức tăng chi phí này thấp hơn rất nhiều mức tăng doanh thu, là tiền đề để Vinhomes ghi nhận lợi nhuận cao.

Từ khoá: Vinhomes, KKR, Temasek,
Tin mới lên