Tài chính

Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR) ước lãi 6.765 tỷ đồng sau 5 tháng, vượt xa kế hoạch cả năm

(VNF) - Kết quả kinh doanh tích cực của BSR diễn ra trong bối cảnh sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế thế giới kéo theo nhu cầu tiêu thụ khí đốt, xăng dầu tăng đột biến để phục vụ cho các hoạt động giao thương bị gián đoạn nhiều tháng trời. Ngoài ra, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra cũng là cú đánh trực diện vào nguồn cung cấp dầu khí vốn đã khan hiếm.

Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR) ước lãi 6.765 tỷ đồng sau 5 tháng, vượt xa kế hoạch cả năm

Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR) ước lãi 6.765 tỷ đồng sau 5 tháng, vượt xa kế hoạch cả năm

Công ty Cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) vừa công bố kết quả kinh doanh sơ bộ 5 tháng đầu năm, theo đó sản lượng sản xuất và tiêu thụ lần lượt đạt 2,8 triệu tấn và 2,7 triệu tấn, hoàn thành 44% và 42% kế hoạch cả năm.

Giai đoạn này, doanh thu của BSR ước đạt 65.840 tỷ đồng, thực hiện 72% kế hoạch năm. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế ước đạt đến 6.765 tỷ đồng, vượt nhiều lần chỉ tiêu được giao năm 2022 (1.295 tỷ đồng).

Trước đó. kết thúc quý I, BSR báo cáo doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 34.800 tỷ đồng (tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái) và 2.300 tỷ đồng (tăng 25%). Như vậy, chỉ riêng tháng 4 và tháng 5 vừa qua, đơn vị điều hành nhà máy lọc dầu Dung Quất đã ghi nhận 31.040 tỷ đồng doanh thu và 4.465 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng rất mạnh so với kết quả của quý II/2021, dù vẫn còn 1 tháng nữa mới chốt quý.

Tình hình làm ăn tích cực của BSR diễn ra trong bối cảnh giá dầu Brent tăng mạnh trước sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế thế giới, đã kéo theo nhu cầu tiêu thụ khí đốt, xăng dầu tăng đột biến để phục vụ cho các hoạt động giao thương bị gián đoạn nhiều tháng trời. Ngoài ra, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra cũng là cú đánh trực diện vào nguồn cung cấp dầu khí vốn đã khan hiếm.

Tính đến cuối tháng 5, giá dầu Brent đã vượt qua mốc 120 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 5/2012 và bỏ xa mức giá bình quân của quý I là 97 USD/thùng. Tương quan với đó, giá xăng trong nước cũng liên tục điều chỉnh tăng, tại kỳ điều hành ngày 1/6, giá xăng RON 95 tiếp tục lập kỷ lục mới khi tăng 921 đồng/lít lên 31.578 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 602 đồng lên mức 30.235 đồng/lít.

Việc giá dầu thô và sản phẩm tăng cao là yếu tố thuận lợi đối với kết quả kinh doanh của BSR, ngoài ra khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm cũng là động lực thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp và tăng cường hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Năm 2022, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) kỳ vọng doanh thu của BSR sẽ tăng mạnh trong điều kiện giá dầu và khí đốt duy trì tốc độ tăng cao. Nga hiện nay là một trong những nhà cung cấp lớn nhất toàn cầu, ngày càng bị cô lập trong mua bán dầu khí với nhiều nước, đặc biệt là EU và các nước G7 khác.

Ở kịch bản cơ sở, khi giá dầu ổn định ở mức 90 USD/thùng, doanh thu của BSR có thể đạt 138.500 tỷ đồng (tăng 37% cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế đạt 9.700 tỷ đồng (tăng 46%).

PHS cũng dự báo sự phục hồi mạnh mẽ của sản lượng bán dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2022 từ mức thiệt hại nặng nề do đại dịch và các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Trong khi DQRE thường xuyên hoạt động trên 100% công suất thiết kế, doanh nghiệp cũng đang mở rộng quy mô sản xuất với một dự án đầy tham vọng nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng, dự án này sẽ giúp khỏa lấp nguồn cung thiếu hụt trong nước và cho phép nhà máy xử lý được dầu thô chua, có giá thành thấp nhưng khó khăn trong việc xử lý.

Bên cạnh đó, trong khi mức tiêu thụ xăng dầu trên đầu người của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất trong khu vực, thì tốc độ tăng trưởng ô tô đang diễn ra rất nhanh chóng và người dân có xu hướng di cư ra xa các trung tâm đô thị. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ kích thích tiêu thụ xăng dầu và thắp sáng triển vọng dài hạn cho BSR.

Sử dụng phương pháp DCF và P/E, PHS ước tính giá hợp lý là 32.300 đồng/cổ phiếu. Do đó, công ty chứng khoán này đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu BSR với mức tăng giá tiềm năng là 17%. Định giá đã bao gồm dự án mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, điều này giúp phản ánh giá trị của BSR một cách đầy đủ.

Tin mới lên