Một ngân hàng trả lương 67 triệu đồng/tháng cho nhân viên trong quý I
(VNF) - Tiền lương, phụ cấp của nhân viên ngân hàng này trong quý I/2026 tăng 30% so với cùng kỳ năm 2025, thu nhập bình quân đạt 67 triệu đồng/người/tháng.

Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo ước tính kết quả kinh doanh của 26 công ty trong phạm vi nghiên cứu trong quý III/2022. Đáng chú ý, lợi nhuận nhóm ngân hàng vẫn tăng trưởng mạnh trong quý vừa qua dù tăng lãi suất gây áp lực lên tỷ lệ NIM.
Theo SSI Research, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tạm dẫn đầu lợi nhuận trong quý III/2022. Vietcombank sẽ đạt 7,4 - 7,6 nghìn tỷ đồng, tăng 29 - 33% so với cùng kỳ lợi nhuận trước thuế trong quý III/2022. Vietcombank có được kết quả này là nhờ tăng trưởng dư nợ tín dụng và số dư huy động lần lượt đạt 15% và 3,5% so với đầu năm. Lợi nhuận ước tính của Vietcombank trong năm 2022 là 34 nghìn tỷ đồng (tăng 23% so với cùng kỳ) và trong năm 2023 là 41 nghìn tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ).
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đứng thứ hai về lợi nhuận trong nhóm ngân hàng. BIDV có thể ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 6 nghìn tỷ đồng, tăng 120% so với cùng kỳ quý III năm 2022. Điều này là nhờ tăng trưởng dư nợ tín dụng và số dư huy động của BIDV lần lượt đạt 10,5% và 2% so với đầu năm và NIM ổn định so với quý trước. Dự báo lợi nhuận trước thuế của BIDV trong năm 2022 là 21,2 nghìn tỷ đồng (tăng 56% so với cùng kỳ).
Tương tự, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được SSI Research kỳ vọng có lợi nhuận trước thuế đạt 4,2 - 4,5 nghìn tỷ đồng trong quý III/2022, tăng 55 - 65% so với cùng kỳ. VPBank sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong 6 tháng cuối năm 2022 nhưng dự báo sẽ giảm tốc vào năm 2023 do quý I/2022 ngân hàng này đã ghi nhận một khoản lớn thu nhập một lần từ bancassurance.
Cũng theo SSI Research, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) sẽ có lợi nhuận trước thuế tăng trưởng khoảng 20 - 25% so với cùng kỳ. Năm 2023, dự báo nhà băng này vẫn có thể gặp áp lực về cả tỷ lệ NIM và tỷ lệ nợ xấu (NPL).
Với ACB, SSI Research kỳ vọng lợi nhuận trước thuế quý III/2022 tại ACB có thể đạt 4,7 - 4,9 nghìn tỷ đồng (tăng 80 - 87% so với cùng kỳ). Dự báo lợi nhuận của ACB năm 2022 được giữ nguyên ở mức 17.000 tỷ đồng (tăng 41% so với cùng kỳ), lợi nhuận trước thuế năm 2023 đạt 19.000 tỷ đồng (tăng 15% so với cùng kỳ).
Còn với Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBB), tăng trưởng dư nợ tín dụng và số dư huy động được dự báo lần lượt đạt 17% và 8% so với đầu năm tại thời điểm cuối tháng 9. Lợi nhuận trước thuế dự kiến trong 9 tháng qua của MBB đạt khoảng 18 - 18,5 nghìn tỷ đồng (tăng 50 - 60% so với cùng kỳ).
SSI Research ước tính, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) sẽ ghi nhận lợi nhuận trước thuế 1.400 tỷ đồng (tăng 40% so với cùng kỳ) trong quý III/2022. MSB sẽ đạt lợi nhuận trước thuế trong năm 2022 là 6.000 tỷ đồng (tăng 18,3% so với cùng kỳ) và trong năm 2023 là 6.700 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ).
Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) có lợi nhuận trước thuế trong quý III/2022 ước đạt 2.700 tỷ đồng (tăng 47% so với cùng kỳ). Lợi nhuận trước thuế của HDBank trong năm 2022 ở mức 10,2 nghìn tỷ đồng (tăng 27% so với cùng kỳ) và 2023 ước đạt 12,6 nghìn tỷ đồng (tăng 23% so với cùng kỳ).
Với Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), SSI Research cho biết lợi nhuận trước thuế quý III/2022 của ngân hàng này ước đạt 2.100 tỷ đồng (tăng 54% so với cùng kỳ). Dư nợ cho vay chuỗi giá trị trong lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 29% tổng tín dụng của nhà băng này.
Một số ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh với những dấu hiệu tích cực. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa công bố lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt 4.440 tỷ đồng, hoàn thành 84,1% kế hoạch, trong đó tỷ trọng thu ngoài lãi là 39,4%. Tính riêng quý III, lợi nhuận trước thuế của Sacombank đạt 1.532 tỷ đồng, tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mới đây, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cũng công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 với lợi nhuận trước thuế đạt 7.800 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 74,2% kế hoạch năm. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 30%. Ngân hàng này cũng ghi nhận tổng doanh thu có tăng trưởng gần 30% so với cùng kỳ, đạt trên 13.300 tỷ đồng. Thu nhập ngoài lãi đạt hơn 2.400 tỷ đồng, đóng góp 17% vào tổng thu nhập hoạt động. Riêng quý III, lợi nhuận trước thuế đạt 2.780 tỷ đồng.
Còn theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý IV/2022 của các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiến hành mới đây cho thấy, đa phần ngân hàng vẫn kỳ vọng lợi nhuận cải thiện năm nay.
Theo đó, 70,4 - 75,9% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh cải thiện hơn trong quý IV/2022. Lợi nhuận trước thuế trong năm 2022 được 88,3% tổ chức tín dụng dự kiến tăng trưởng dương so với năm 2021. Trong khi đó, vẫn có 6,8% tổ chức tín dụng dự kiến lợi nhuận tăng trưởng âm trong năm 2022 và 4,9% ước tính lợi nhuận không thay đổi.
(VNF) - Tiền lương, phụ cấp của nhân viên ngân hàng này trong quý I/2026 tăng 30% so với cùng kỳ năm 2025, thu nhập bình quân đạt 67 triệu đồng/người/tháng.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Shayannasr Hamed (Chris Shayan) giữ chức vụ Phó tổng giám đốc kể từ ngày 01/6/2026, kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cấp cao trong giai đoạn chiến lược 2026 - 2030.
(VNF) - Người dùng có thể hoàn tất một giao dịch ngân hàng chỉ trong vài giây. Nhưng để những thao tác ấy diễn ra đủ nhanh, đủ an toàn và ổn định mỗi ngày là cả một hành trình chuyển đổi số phức tạp của các ngân hàng lớn.
(VNF) - Lãi suất cho vay mua nhà hiện duy trì ở mức cao và có thể tiếp tục tăng. Người mua nhà cần tính toán thận trọng hơn về khả năng tài chính.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chuẩn bị phát hành hơn 583,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20,5%. Đồng thời, ngân hàng cũng lên kế hoạch phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2026. Sau khi hoàn tất hai đợt phát hành, vốn điều lệ của SeABank dự kiến tăng từ 28.450 tỷ đồng lên 34.688 tỷ đồng.
(VNF) - Chỉ cần chiếc điện thoại trên tay hay máy tính cài đặt ứng dụng Agribank Plus, khách hàng có thể gửi tiền trực tuyến mọi lúc, mọi nơi và có cơ hội nhận nhiều giải thưởng giá trị từ chương trình tiền gửi dự thưởng “Gửi tiền thông minh – Rinh ngay quà đỉnh” của Agribank.
(VNF) - Thông tư 08 của Ngân hàng Nhà nước tạo ra những tác động tích cực lên thanh khoản hệ thống ngân hàng, tạo thêm dư địa tín dụng cho nhiều nhà băng, qua đó làm dịu áp lực lãi suất.
(VNF) - Nhiều ngân hàng công bố lãi suất tiết kiệm ở mức cao, có nơi lên đến 10,7%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất cao thường đi kèm điều kiện về số dư tiền gửi rất lớn.
(VNF) - Giá USD trên thị trường tự do tăng hơn 100 đồng, vượt mốc 26.500 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm nhẹ. Còn giá USD thế giới tiếp tục đi lên.
(VNF) - Quý I/2026 chứng kiến làn sóng nợ xấu gia tăng tại nhiều ngân hàng khi tổng quy mô nợ xấu của 27 nhà băng niêm yết tiến sát mốc 300.000 tỷ đồng. Trong đó, BIDV và Sacombank là hai ngân hàng có số dư nợ xấu vượt 40.000 tỷ đồng, còn nhiều nhà băng khác ghi nhận tốc độ tăng hai chữ số chỉ sau ba tháng đầu năm.
(VNF) - Việc làm thất lạc sổ tiết kiệm là tình huống khiến nhiều người gửi tiền không khỏi lo lắng, đặc biệt trong bối cảnh các hình thức lừa đảo tài chính ngày càng tinh vi. Không ít khách hàng băn khoăn liệu chỉ cần cầm được sổ tiết kiệm thì người khác có thể rút tiền trong ngân hàng hay không.
(VNF) - Tín dụng xanh tăng mạnh tại Việt Nam, nhưng nhiều ngân hàng vẫn khó giải ngân vì thiếu doanh nghiệp đáp ứng chuẩn ESG minh bạch và phát triển bền vững, trong bối cảnh rủi ro “tẩy xanh” gia tăng.
(VNF) - Lượng tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng tháng 1 tăng chậm lại. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khiến các ngân hàng khó hạ lãi suất sâu.
(VNF) - Hình ảnh chiếc xe cấp cứu chở bệnh nhân nặng chạy thẳng đến tận phòng giao dịch ngân hàng để làm thủ tục rút tiền tiết kiệm khiến mạng xã hội xôn xao.
(VNF) - Lãi suất đã hạ nhiệt nhưng vẫn neo ở mức cao. Giới chuyên gia nhận định mặt bằng lãi suất cao sẽ kéo dài một thời gian nữa trước khi có thể hạ nhiệt từ cuối quý II.
(VNF) - Nếu tính theo cách tính mới của Thông tư 08, phần tiền gửi được bổ sung thêm vào mẫu số của Vietcombank và BIDV là khoảng 37.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng. Áp dụng mức trần LDR 85%, mỗi ngân này có thể cho vay thêm tối đa 31.500 tỷ đồng.
(VNF) - Nhận định về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 22 của NHNN, các chuyên gia SHS Research cho rằng cần có lộ trình triển khai phù hợp với thực trạng thị trường vốn và năng lực của tổ chức tín dụng, tránh tạo ra áp lực thanh khoản đột ngột hoặc làm thu hẹp khả năng cấp tín dụng cho nền kinh tế trong giai đoạn chuyển tiếp.
(VNF) - Techcombank dự kiến trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, vượt mặt các nhà băng trong nhóm Big4 cũng như VPBank - ngân hàng tư nhân đang đứng top đầu vốn điều lệ.
(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình, những giao dịch dân sự rất lớn, trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng được người dân rút tiền trực tiếp từ ngân hàng ra để thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt.
(VNF) - Lượng tiền gửi dân cư tại các tổ chức tín dụng tháng 1 tăng chậm lại, trong khi tiền gửi của các tổ chức kinh tế lại âm.
(VNF) - Có 5 trường hợp tài khoản ngân hàng không đáp ứng yêu cầu về cập nhật thông tin định danh và dữ liệu sinh trắc học sẽ bị tạm dừng giao dịch, bao gồm rút tiền và chuyển tiền.
(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động ngân hàng, đồng thời có cơ chế ngân sách hỗ trợ phần chênh lệch lãi suất khi triển khai các gói tín dụng ưu đãi nhằm tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp.
(VNF) - Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG), ngân hàng lớn thứ hai Nhật Bản, vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2026 với lợi nhuận ròng tăng mạnh, đồng thời đưa ra dự báo tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm tài chính tiếp theo.
(VNF) - Chồng bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch SeABank - đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu SSB trong khi con trai muốn bán ra lượng cổ phiếu tương ứng. Sau giao dịch, gia đình bà Nga vẫn nắm hơn 9,5% vốn SeABank.
(VNF) - Ngân hàng VietinBank vừa rao bán nhà máy chế biến nông sản Tanifood tại Tây Ninh (liên quan bà Trương Mỹ Lan) với mức giá khởi điểm 1.216 tỷ đồng nhằm thu hồi nợ.
(VNF) - Tiền lương, phụ cấp của nhân viên ngân hàng này trong quý I/2026 tăng 30% so với cùng kỳ năm 2025, thu nhập bình quân đạt 67 triệu đồng/người/tháng.
(VNF) - Cầu Hải Giang, tuyến giao thông quan trọng nối khu du lịch MerryLand Quy Nhơn với Khu kinh tế Nhơn Hội (phường Quy Nhơn Đông, Gia Lai), chính thức được hợp long ngày 17/12/2025. Dự kiến cây cầu vượt biển thứ 2 ở Quy Nhơn sẽ được đưa vào sử dụng vào ngày 2/9 tới đây.