Bất động sản thấp tầng nội đô: ‘Điểm tựa’ của dòng tiền trong dài hạn
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, dòng vốn đầu tư đang tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên giá trị thực và khả năng phòng vệ rủi ro.
Thị trường nhà ở đã chứng kiến đợt tăng giá liên tục và mạnh mẽ hiếm có trong giai đoạn 2021 – 2025 với tốc độ hàng chục %/năm. Hệ quả là đến nay, giá nhà ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM đều đạt mức cao chưa từng có, được đánh giá là vượt xa khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Việc giá nhà leo cao đã làm suy thoái khả năng hấp thụ của thị trường, và đà tăng lãi suất từ cuối năm 2025 đến nay càng làm khả năng đó thêm yếu ớt. Hiện, lãi suất cho vay thả nổi tại nhiều ngân hàng tư nhân đã lên tới 13% - 14%, lãi suất cho vay ưu đãi cho người mua mới cũng đã đạt 9% - 11% (cố định 12 – 24 tháng).
Với tỷ lệ vay mượn phổ biến 70% - 80% giá trị căn nhà, việc giá nhà leo cao đồng nghĩa quy mô khoản vay mượn khá lớn, làm chi phí tài chính gần như vượt quá sức chịu đựng của người mua.
Ví dụ một căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 55m2 tại nội thành Hà Nội hiện có giá 5 tỷ đồng. Nếu tỷ lệ vay vốn là 70% giá trị căn hộ, người mua sẽ gánh khoản vay 3,5 tỷ đồng. Với lãi suất cố định 12 tháng ở mức 10%, mỗi tháng người vay sẽ phải trả tới 29 triệu đồng tiền lãi. Sau giai đoạn ưu đãi, lãi suất thả nổi ở mức 13%, khoản lãi phải trả hàng tháng vọt lên 37,9 triệu đồng. Chi phí này gần như “bào sạch” thu nhập của hộ gia đình trẻ có nguồn thu ở mức trung bình – khá tại Hà Nội (đạt khoảng 45 – 50 triệu đồng/tháng).
Theo đánh giá của giới chuyên gia, không có nhiều cơ sở để tin rằng đà tăng lãi suất hiện nay chỉ là một hiện tượng ngắn hạn, dù việc đánh giá đó là một xu hướng dài hạn hay đại diện cho xu hướng thắt chặt tiền tệ cũng chưa lấy làm chắc chắn. Vì vậy, tâm lý lo ngại đang lan rộng trên thị trường nhà ở, khiến sức mua giảm sút. Điều này càng khiến sự chậm lại của thanh khoản - vốn đã bắt đầu từ cuối năm 2025 – thêm phần trầm trọng.

Trong bối cảnh sức mua suy yếu, giới chủ đầu tư đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi để tạo “lối thoát” cho người mua nhà. Nổi bật nhất trong đó là việc hỗ trợ vay vốn: vay 70% – 80% giá trị căn nhà, ân hạn nợ gốc trong 2 năm, miễn lãi suất 2 – 3 năm, thậm chí “khoá” lãi suất ở mức thấp (dưới 10%) thêm 9 tháng – 1 năm sau bàn giao.
Đây được xem là “cú hích” đáng kể giúp người mua có động lực “xuống tiền”, bởi thực tế cho thấy rất hiếm chu kỳ lãi suất nào kéo dài quá 3 năm. Việc miễn lãi suất 0% trong thời gian đó có tác dụng như “lớp đệm chống sốc” cho tài chính của người mua. Kết hợp với việc ân hạn nợ gốc 2 năm, người mua có “khoảng thở” tới 2 – 3 năm để tích luỹ, trả nợ trước hạn, giảm áp lực tài chính sau thời gian ưu đãi. Thậm chí với nhà đầu tư, khoảng thời gian 2 – 3 năm ưu đãi này còn được tận dụng để quay vòng vốn, tạo thêm lợi nhuận.
Nói với Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Đại học Kinh tế TP. HCM (UEH), đánh giá: “Chương trình hỗ trợ lãi suất 0% trong 2–3 năm của chủ đầu tư là một công cụ kích cầu rất hiệu quả trong giai đoạn lãi suất tăng, vì giúp người mua ‘trì hoãn’ tác động của chi phí vốn và duy trì khả năng tiếp cận nhà ở trong ngắn hạn”.
Tuy nhiên, ông Huân cũng lưu ý rằng việc xem đây là giải pháp giúp vượt qua hoàn toàn rủi ro lãi suất thì “có thể hơi lạc quan”. Nguyên do là lãi suất 0% không phải là lãi suất thực sự bằng 0, mà thường được chủ đầu tư chi trả thay cho người mua trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc đã được “tính vào” giá bán.
Nói cách khác, người mua đang nhận một dạng trợ cấp tài chính tạm thời để kích hoạt quyết định mua sớm. Điều này có lợi trong bối cảnh lãi suất cao ngắn hạn, nhưng không làm thay đổi chi phí vốn dài hạn của khoản vay. Khi thời gian ưu đãi kết thúc, người mua vẫn phải đối mặt với mặt bằng lãi suất thị trường tại thời điểm đó.
Mặc khác, người mua nhà thường vay trong thời hạn 15–25 năm, nên rủi ro lãi suất không chỉ nằm ở 2 - 3năm đầu mà ở toàn bộ chu kỳ vay. Nếu lãi suất giảm sau giai đoạn ưu đãi, người mua hưởng lợi; nhưng nếu lãi suất vẫn neo ở vùng cao trung hạn, cú sốc chi phí vay sẽ xuất hiện muộn hơn chứ không biến mất. Đây chính là rủi ro “vách đá lãi suất” (rate cliff) mà nhiều thị trường bất động sản đã từng trải qua: giai đoạn đầu rất nhẹ gánh, nhưng sau ưu đãi chi phí tăng mạnh.
“Ngoài ra, trong một số trường hợp, chính sách 0% còn tạo ra ảo giác về khả năng chi trả. Người mua đánh giá khoản vay dựa trên nghĩa vụ thanh toán trong thời gian ưu đãi, thay vì khả năng trả nợ dài hạn. Khi ưu đãi kết thúc, áp lực tài chính tăng đột ngột có thể làm gia tăng rủi ro nợ xấu cá nhân hoặc buộc phải bán lại tài sản. Vì vậy, từ góc độ tài chính hộ gia đình, quyết định mua nên dựa trên lãi suất dài hạn giả định thận trọng, chứ không phải lãi suất ưu đãi ngắn hạn”, ông Huân nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân cho rằng trong bối cảnh lãi suất đang ở pha cao hơn của chu kỳ và còn có thể duy trì một thời gian, điều quan trọng nhất đối với cả nhà đầu tư bất động sản lẫn người mua nhà ở thực là thay đổi góc nhìn: từ tư duy tận dụng đòn bẩy rẻ sang tư duy quản trị chi phí vốn và dòng tiền dài hạn. Thị trường hiện nay không còn phù hợp với chiến lược dựa nhiều vào kỳ vọng tăng giá nhanh nhờ tín dụng rẻ như giai đoạn trước.
Với nhà đầu tư bất động sản, giai đoạn này đòi hỏi mức độ thận trọng cao hơn đáng kể. Khi lãi suất tăng, lợi nhuận kỳ vọng phải đủ lớn và đủ chắc chắn để bù chi phí vốn, nếu không thì đòn bẩy tài chính sẽ nhanh chóng ăn mòn hiệu quả đầu tư. Điều đó có nghĩa là nên ưu tiên các tài sản có dòng tiền thực hoặc khả năng khai thác rõ ràng thay vì chỉ kỳ vọng tăng giá vốn. Đồng thời, tỷ lệ vay nên được giữ ở mức an toàn hơn trước, bởi rủi ro lớn nhất trong chu kỳ lãi suất tăng không phải là giá giảm ngay, mà là chi phí vay kéo dài làm cạn dòng tiền. Thị trường bất động sản luôn có chu kỳ, và trong pha lãi suất cao, nhà đầu tư kiên nhẫn giữ thanh khoản và hạn chế đòn bẩy thường là người có lợi thế khi chu kỳ đảo chiều.
Đối với người mua nhà ở thực, bối cảnh hiện nay tuy làm chi phí vay cao hơn, nhưng không đồng nghĩa với việc phải trì hoãn quyết định bằng mọi giá. Quyết định mua nhà ở thực nên dựa chủ yếu vào nhu cầu ổn định chỗ ở và khả năng tài chính dài hạn, chứ không phải kỳ vọng lãi suất giảm nhanh. Nếu thu nhập ổn định, tỷ lệ vay hợp lý và khoản trả nợ hàng tháng vẫn nằm trong ngưỡng an toàn của ngân sách hộ gia đình, thì việc mua nhà vẫn là quyết định tài chính dài hạn hợp lý. Điều quan trọng là người mua nên đánh giá khả năng trả nợ theo kịch bản lãi suất sau ưu đãi hoặc trong điều kiện thận trọng hơn, thay vì dựa vào các chương trình hỗ trợ lãi suất ngắn hạn.
“Một điểm chung cho cả hai nhóm là cần chuẩn bị cho môi trường lãi suất ‘bình thường mới’, nơi chi phí vốn không còn ở vùng thấp kéo dài như trước. Điều này đòi hỏi kế hoạch tài chính dài hạn, dự phòng dòng tiền và biên an toàn cao hơn. Khi thị trường chuyển sang giai đoạn này, những quyết định dựa trên nhu cầu thực, dòng tiền thực và cấu trúc tài chính lành mạnh sẽ bền vững hơn nhiều so với quyết định dựa vào kỳ vọng chu kỳ tín dụng nới lỏng quay lại nhanh”, ông Huân khuyến nghị.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, dòng vốn đầu tư đang tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên giá trị thực và khả năng phòng vệ rủi ro.
(VNF) - Dự án Trung tâm hội nghị, thương mại và du lịch quốc tế Hải Phòng với tổng mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng dự kiến được khởi công vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5).
(VNF) - Được chấp nhận chủ trương từ tháng 12/2020, tuy nhiên đến nay dự án Khu dân cư tại xã Bắc Thanh Miện mới chỉ thực hiện đến thủ tục Giấy phép môi trường.
(VNF) - Tại phía Tây Hà Nội, chuẩn sống tinh hoa dành cho giới dẫn dắt không còn là một hình dung về tương lai mà đã hiện diện rõ nét tại Vinhomes Wonder City. Hàng trăm chủ nhân đầu tiên đã nhận nhà từ cuối tháng 3, tiếp nối là làn sóng cư dân mới trong tháng 4, mở ra sức hút của bộ sưu tập tư dinh danh giá với không gian riêng tư, hệ tiện ích all-in-one và cộng đồng cư dân đồng điệu.
(VNF) - UBND TP.HCM vừa công bố danh mục 6 dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở.
(VNF) - Hai doanh nghiệp được lựa chọn làm chủ đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội tại Khu kinh tế mở Chu Lai với tổng vốn gần 1.600 tỷ đồng gồm Tập đoàn Hà Mỹ Hưng và Holdings Ngôi Sao Việt.
(VNF) - Mới đây, UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định giao đất cho Tập đoàn Vingroup thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại đảo Vũ Yên.
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các địa phương liên quan khẩn trương thực hiện bồi thường về đất, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic. Đáng chú ý, mức bồi thường bằng tiền tại dự án này được xác định bằng 2 lần mức quy định.
(VNF) - TP. HCM đang định hướng phát triển 105 khu công nghiệp (KCN) với quy mô hơn 50.000ha, nhằm chuẩn bị quỹ đất sạch, thu hút đầu tư trong giai đoạn tới.
(VNF) - Tính đến hết Quý I/2026, Bộ Xây dựng đã giải ngân 3.166 tỷ đồng trên tổng số 133.842 tỷ đồng kế hoạch vốn được giao.
(VNF) - Hội tụ đồng thời các động lực từ kinh tế, dân số, đầu tư và hạ tầng, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang dần bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Đáng chú ý, xu hướng dịch chuyển dòng tiền ngày càng rõ nét, phản ánh sự thay đổi trong khẩu vị và chiến lược của nhà đầu tư.
(VNF) - Sáng 9/4, liên danh nhà đầu tư Công ty Cổ phần Khu công nghiệp & Dịch vụ Quốc tế Vĩnh Phúc (VISIZ) và Công ty Cổ phần SHINEC đã khởi công dự án đầu tư Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên.
(VNF) - Bà Lê Thị Huyền Trang, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, tại thời điểm hiện tại, theo số liệu mới nhất quý I/2026, giá căn hộ tại Hà Nội đã có dấu hiệu nhỉnh hơn so với TP. HCM.
(VNF) - Khi môi trường sống được thiết kế để khuyến khích vận động, thư giãn và trị liệu thường nhật, con người không chỉ cải thiện thể chất mà còn tái thiết lập trạng thái cân bằng lâu dài.
(VNF) - Ba dự án bất động sản do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đang “nợ” khách hàng gần 1.000 sổ đỏ khiến khiếu nại kéo dài. TP. Đà Nẵng hiện chờ cơ chế từ Trung ương để hoàn thiện thủ tục giao đất, tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án.
(VNF) - Theo quy định mới, tổng thu nhập bình quân hàng tháng của hai vợ chồng thực nhận không quá 50 triệu đồng (tăng 10 triệu đồng so với quy định cũ) được mua nhà ở xã hội.
(VNF) - Năm 2026, thành phố Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức đấu giá 306 dự án, khu đất với tổng diện tích đất đưa ra đấu giá khoảng 728,97ha.
(VNF) - Sự cộng hưởng giữa cột mốc bàn giao nhà và cú hích từ các trục hạ tầng chiến lược đang tạo nên lực đẩy kép cho Vinhomes Wonder City. Khi đô thị bước vào vận hành thực tế và kết nối khu vực ngày càng hoàn thiện, dự án được kỳ vọng bước vào giai đoạn gia tăng giá trị rõ nét nhất trong năm 2026.
(VNF) - Thị trường chung cư Hà Nội đang “co vào tâm” khi các dự án trong khu vực nội đô vẫn duy trì thanh khoản tốt, trong khi các dự án ven đô chứng kiến sự thoái lui của giới đầu tư.
(VNF) - Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản đang ghi nhận những dấu hiệu chuyển động mới của dòng tiền. Tuy nhiên, thay vì quay trở lại theo cách ồ ạt như các chu kỳ trước, dòng vốn hiện nay có xu hướng thận trọng hơn, tập trung vào những phân khúc có nền tảng nhu cầu thực và tiềm năng khai thác rõ ràng.
(VNF) - Tỉnh Thanh Hóa đã giao và cho Công ty cổ phần đầu tư Quảng Xương CENTER thuê gần 202.000 m² đất tại xã Lưu Vệ để thực hiện dự án Khu đô thị mới Đông Tân Phong.
(VNF) - Đà Nẵng đã tháo gỡ vướng mắc cho 1.981/2.035 dự án liên quan đến các kết luận thanh tra, bản án, đạt tỷ lệ 97,35%, qua đó góp phần khơi thông nguồn lực và tăng thu ngân sách.
(VNF) - TP. HCM trong năm 2026 đặt mục tiêu cấp 61.200 giấy chứng nhận cho các căn nhà bị vướng mắc thủ tục trên địa bàn thành phố.
(VNF) - Bước sang thập kỷ mới, KDI Holdings đang đẩy mạnh loạt hoạt động đồng loạt tại các đơn vị thành viên, kết hợp giữa trải nghiệm, kết nối và lan tỏa giá trị. Trong đó, quần thể Libera Nha Trang tiếp tục là tâm điểm hội tụ của nhiều chương trình trọng điểm trong suốt tháng 4 này.
(VNF) - Khi tín dụng vào bất động sản bị kiểm soát chặt hơn, khó khăn của doanh nghiệp địa ốc không chỉ nằm ở chuyện vay vốn khó hơn mà còn nằm ở áp lực nợ cũ, chi phí tài chính tăng và dòng tiền bán hàng bị kéo chậm vì pháp lý. Trong bối cảnh đó, thị trường buộc phải tìm đến các kênh huy động vốn khác như cổ phiếu, trái phiếu, tiền khách hàng, M&A và vốn ngoại, nhưng mức độ khả thi của từng kênh vốn không hề giống nhau.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, dòng vốn đầu tư đang tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên giá trị thực và khả năng phòng vệ rủi ro.
(VNF) - Hồ điều hòa Thụy Phương 2 có tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng được thực hiện theo lệnh khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng úng ngập tại các điểm nóng trong mùa mưa.