M&A

Lotus Food của bà Lê Vân Mây bắt tay Matsumoto Kiyoshi tấn công thị trường dược - mỹ phẩm Việt Nam

(VNF) - Matsumoto Kiyoshi Co., Ltd - tập đoàn phát triển cửa hàng dược mỹ phẩm lớn nhất Nhật Bản cho biết vừa ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Hoa Sen (Lotus Food Group) của Việt Nam, theo Nikkei Asia.

Lotus Food của bà Lê Vân Mây bắt tay Matsumoto Kiyoshi tấn công thị trường dược - mỹ phẩm Việt Nam

'Nữ tướng' Lotus Food Lê Vân Mây.

Theo thỏa thuận trên, Matsumoto Kiyoshi và Lotus Food sẽ lập công ty liên doanh để phát triển và điều hành chuỗi cửa hàng dược, mỹ phẩm mang thương hiệu "Matsumoto Kiyoshi" tại Việt Nam.

Kế hoạch kinh doanh cụ thể tại thị trường Việt Nam sẽ được hai bên thảo luận trong thời gian tới.

Matsumoto Kiyoshi Co., Ltd. là tập đoàn phát triển cửa hàng dược mỹ phẩm lớn nhất Nhật Bản. Các cửa hàng của Matsumoto Kiyoshi không chỉ bán thuốc mà còn bán các nhãn hiệu mỹ phẩm cao cấp.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Mintel, thị trường mỹ phẩm của Việt Nam trị giá khoảng 2,3 tỷ USD tính đến cuối năm 2018.

Hiện tại, 80% thị trường dược, mỹ phẩm Việt Nam vẫn hoạt động theo mô hình bán lẻ truyền thống. Do vậy, loại hình kinh doanh cửa hàng dược, mỹ phẩm theo phong cách Nhật Bản sẽ có tiềm năng phát triển. Theo Hiệp hội Hóa Mỹ phẩm TP. HCM, hang hoá từ Nhật Bản chiếm 17% doanh số bán mỹ phẩm ngoại tại Việt Nam, đứng thứ ba sau Hàn Quốc và EU.

Mặt khác, kết quả phân tích dữ liệu mua sắm của các du khách Việt Nam khi tới thăm Nhật Bản cho thấy, nhu cầu đối với các loại mỹ phẩm và thực phẩm chức năng của Nhật Bản rất lớn. Vì thế, Matsumoto Kiyoshi rất kỳ vọng vào tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Cùng với Việt Nam, Matsumoto Kiyoshi sẽ mở các chuỗi cửa hàng tương tự tại Hong Kong (Trung Quốc). Trước đó, tập đoàn này đã thâm nhập hai thị trường khác ở châu Á là Đài Loan và Thái Lan.

Đối tác của Matsumoto Kiyoshi tại Việt Nam là Lotus Food, công ty được thành lập năm 1997 bởi bà Lê Vân Mây. Lotus đang hợp tác với những tên tuổi lớn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng Nhật Bản như hãng sữa Morinaga, Nichirei, tã giấy Daio Paper và Toridoll Holdings.

Bà Lê Vân Mây đã biến Lotus từ một cửa hàng buôn đồ gia dụng nhỏ thành một công ty phân phối chính thức các sản phẩm tã, sữa bột và thức ăn Nhật Bản ở các nước Đông Nam Á với doanh thu hàng chục triệu USD/năm.

Bà Mây từng chia sẻ rằng mục tiêu của Lotus là đưa lối sống Nhật Bản đến với người tiêu dùng Việt Nam. Người tiêu dùng trong nước có thể dễ dàng tiếp cận các tiện ích Nhật mà không cần phải rời khỏi đất nước.

Tin mới lên