M&A

Louis Holdings thông qua chủ trương thoái sạch vốn tại Angimex (AGM)

(VNF) - Công ty Cổ phần Louis Holdings (Louis Holdings) vừa chính thức thông qua chủ trương thoái toàn bộ vốn và dự kiến không còn là công ty mẹ của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex – HoSE: AGM).

Louis Holdings thông qua chủ trương thoái sạch vốn tại Angimex (AGM)

Louis Holdings thông qua chủ trương thoái sạch vốn tại Angimex (AGM).

Hiện Louis Holdings đang nắm giữ 9.312.500 cổ phiếu, tương đương 51,17% cổ phần Angimex. Thời gian thực hiện giao dịch dự kiến từ ngày 29/7-27/8/2022.

Phía Louis Holdings cho biết việc thoái toàn bộ vốn tại Angimex tiếp tục là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc các khoản đầu tư, quản trị rủi ro về mặt tài chính và đảm bảo quyền lợi chính đáng của các cổ đông đang nắm giữ cổ phần của Louis Holdings. Theo đó, công ty sẽ ưu tiên quản trị rủi ro tài chính trong bối cảnh thị trường nhiều biến động nhằm đảm bảo quyền lợi cho cổ động hiện hữu cũng như chuẩn bị nguồn lực để tạo đà phát triển dài hạn.

Ngoài các vấn đề chính yếu về quản trị tài chính, ông Hồ Đăng Dân, Tổng giám đốc Louis Holdings cho biết: “Việc 'chia tay' Angimex là điều chúng tôi không hề mong muốn. Song, với nhiều biến động bất ngờ đã xảy ra trong thời gian qua đối với Louis Holdings, cũng là lúc Louis Hodings rà soát, đánh giá lại từng khoản mục đầu tư, trong đó bao gồm cả việc đầu tư vào công ty con, công ty liên kết. Đây là giải pháp ngắn hạn được Louis Holdings lựa chọn nhằm đảm bảo quá trình phát triển ổn định trong tương lai, cũng như quản trị rủi ro tốt nhất dòng vốn cho cổ đông của Louis Holdings”.

Trước đó, ngày 28/06/2022, tại ĐHĐCĐ bất thường của Angimex, ông Nghiêm Hải Anh đã được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Angimex. Với vai trò là Phó tổng giám đốc thường trực Louis Holdings, chỉ trong thời gian ngắn tham gia điều hành Angimex, ông Hải Anh đã thực hiện các hoạt động tìm kiếm, giới thiệu nhà đầu tư mua lại phần vốn góp của Louis Holdings tại Angimex.

Dự tính, sau khi thực hiện thành công thương vụ này, ông Nghiêm Hải Anh sẽ từ nhiệm Chủ tịch HĐQT Angimex và triển khai các hoạt động theo định hướng chiến lược mới tại Louis Holdings.

Angimex đã có nhiều chuyển biến tích cực kể từ thời điểm Louis Holdings tham gia ban điều hành Angimex vào tháng 7/2021. Đặc biệt là từ thời điểm Louis Holdings chính thức trở thành công ty mẹ của Angimex từ tháng 1/2022.

Về hoạt động kinh doanh, trong năm 2021, Angimex ghi nhận doanh thu thuần tăng 1.970 tỷ đồng (tương ứng tăng gấp đôi so với 2020). Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ ngành gạo với doanh thu tăng hơn 2.000 tỷ đồng, tập trung vào quý III & IV năm 2021.

Sau khi thoái vốn khỏi Angimex, Louis Holdings vẫn duy trì chiến lược tập trung vào mảng nông nghiệp và dược phẩm. Louis Holdings sẽ đầu tư mạnh vào Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar, HNX: LDP) với kỳ vọng dược phẩm sẽ mang lại biên lợi nhuận tốt hơn để đảm bảo các mục tiêu phát triển ngắn hạn, tạo đà phát triển dài hạn.

Ngoài Ladophar, Louis Holdings còn sở hữu công ty Cổ phần Vina Cà phê 2. Đây cũng là mảng kinh doanh được Louis Holdings xác định dành nguồn lực để đầu tư do tiềm năng thị trường và biên lợi nhuận ổn định.

Từ khoá: Louis Holdings, Angimex, AGM,
Tin mới lên