Tài chính quốc tế

Lượng giao dịch tiền số có thể tăng tới 100 lần trong 4 năm tới

(VNF) - Theo báo cáo mới đây của sàn giao dịch – cộng đồng tiền số Dacxi, thị trường giao dịch tiền điện tử được công nhận là một ngành công nghiệp siêu tăng trưởng.

Lượng giao dịch tiền số có thể tăng tới 100 lần trong 4 năm tới

Trong 4 năm tới, khối lượng giao dịch tiền số có thể tăng tới 100 lần

Từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 8 năm 2018, thị trường đã trải qua một chu kỳ tăng trưởng đáng kinh ngạc, với dữ liệu của Coinmarketcap.com cho thấy khối lượng giao dịch 24 giờ đã tăng từ mức trung bình 150 triệu USD Mỹ/ngày lên hơn 15 tỷ USD/ngày. Đây là mức tăng trưởng gấp 100 lần.

Trong cùng thời gian này, tổng vốn hóa thị trường mã hoá tăng gấp 20 lần. Dự báo trong vòng 4 năm tới, khối lượng giao dịch tiền số có thể tăng tới 100 lần.

Làn sóng tiếp theo sẽ đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Làn sóng tăng trưởng 'tiên phong' đầu tiên trong ngành công nghiệp mã hoá từ năm 2009-2018 được thúc đẩy bởi những người tiên phong và các nhà giao dịch nhỏ lẻ chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhiều người trong cộng đồng giao dịch ngoại hối cũng tham gia vào giao dịch mã hóa.

Vào năm 2022 dự báo sẽ có 500 triệu người đầu tư vào tiền số

Sau đợt tăng trưởng đột biến trong những tháng cuối năm 2017, đã có một giai đoạn củng cố trong nửa đầu năm 2018. Giai đoạn này đã có nhiều phát triển tích cực trong việc hợp pháp hoá tiền mã hoá, bao gồm nâng cấp dịch vụ khách hàng, nâng cấp bảo mật và sự tuân thủ, các quy định và dịch vụ mới cho các nhà đầu tư tổ chức. Nhiều tổ chức tài chính cao cấp cũng đã báo hiệu ý định thâm nhập không gian mã hoá. Số lượng các quỹ đầu tư tiềm năng cũng tăng lên đáng kể.

Không giống như làn sóng tiên phong, làn sóng tăng trưởng toàn cầu tiếp theo có thể được thúc đẩy bởi hai lĩnh vực đầu tư mới, đó là: Các tổ chức và nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các tổ chức đầu tư lớn tuy có kiến ​​thức và các công cụ chuyên môn và nguồn lực đầu tư tiên tiến. Nhưng số lượng đông của các nhà đầu tư nhỏ lẻ mới là cần thiết cho sự chấp nhận rộng rãi của tiền mã hoá. Nếu không có nhóm này, mã hoá sẽ vẫn là một lĩnh vực đầu tư mới, tương đối nhỏ.

Thách thức với việc tăng trưởng khối lượng giao dịch

Mới đây, Viện Minh bạch Blockchain (Blockchain Transparency Institute – BTI) đã công bố một báo cáo rằng thị trường tiền ảo toàn cầu đang giả mạo 6 tỷ USD khối lượng giao dịch hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu tại BTI đã đánh giá hoạt động của người dùng và lưu lượng truy cập của các giao dịch crypto lớn nhất trên thị trường, so sánh khối lượng giao dịch dự kiến của chúng với các chỉ số khác.

Slippage, một phương pháp được sử dụng bởi nhà nghiên cứu tiền điện tử Sylvain Ribes trong việc điều tra các sàn tiền ảo, được các nhà nghiên cứu sử dụng để phân tích tính thanh khoản của sổ lệnh và xác nhận xem các sàn giao dịch có thể hiện khối lượng chính xác hay không.

BTI tuyên bố trong báo cáo rằng 6 tỷ USD khối lượng giao dịch tiền điện tử hàng ngày là giả, gần 50% khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường, chủ yếu là do các thủ thuật wash trading (mua tay này bán tay kia) và sử dụng trading bot (đặt lệnh tự động) khác nhau được thực hiện bởi chính các sàn giao dịch đó.

Thử thách với các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Sau FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội) đã thúc đẩy sự bùng nổ mã hóa vào năm 2017, rất ít nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư lại thị trường tiền số. Mức độ nhận thức về mã hoá và sự mong muốn tham gia không ngang hàng với sự tham gia trong thực tế.

Hiện tại, ước tính chỉ có khoảng 0,5% dân số toàn cầu (khoảng 32 triệu người) sở hữu tài sản mã hoá. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ dự kiến ​​sẽ đầu tư vào tiền mã hoá một khi họ thấy nó đơn giản, dễ tiếp cận và có được sự tự tin khi tham gia. Đối tượng chủ yếu là những cá nhân thế hệ trẻ, ngày càng kết nối với mã hoá như một loại tài sản, chứ không phải là cổ phiếu, thứ đã thu hút các thế hệ lớn tuổi hơn.

Các rào cản hiện tại đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần thông tin để đầu tư tiền mã hóa thành công. Họ sớm bị hoang mang bởi các tài liệu phức tạp và mang tính chuyên môn cao trên các trang tin tức, truyền thông xã hội và trang thảo luận.

Họ ít có khả năng sử dụng các trang chuyên gia như Reddit, Telegram hoặc Twitter và không biết cách truy cập các luồng thông tin chính xác.

Họ dễ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo hoặc không nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng và đủ kiến thức để xây dựng sự tự tin.

Những rào cản này đã làm chậm việc chấp nhận rộng rãi của các tiền mã hoá. Đến nay, thị trường tiền mã hoá vẫn bị chi phối mạnh mẽ bởi các cá mập, những người am hiểu công nghệ và hành vi giao dịch.

Tin mới lên