Tài chính quốc tế

Lý do ông Trump và Kim Jong-un sẽ gặp nhau ở Thụy Điển?

(VNF) – Tờ Dagens Nyhete của Thụy Điển ngày 11/3 tiết lộ nước này đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Lý do ông Trump và Kim Jong-un sẽ gặp nhau ở Thụy Điển?

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời mời gặp mặt của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng bày tỏ rằng, Thụy Điển và Thụy Sĩ sẽ là hai quốc gia đầu tiên được lựa chọn để tổ chức cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới.

Tuy nhiên, so với Thụy Sĩ, Thụy Điển được cho là địa điểm hợp lý hơn. Theo các chuyên gia phân tích, sở dĩ Mỹ lựa chọn Thụy Điển là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp gỡ lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là xuất phát từ mối quan hệ tốt đẹp với quốc gia có vai trò quan trọng tại Bắc Âu này.

Mỹ vốn không có quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên, do đó giới hạn các lựa chọn cho hai bên để giảm căng thẳng đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Thụy Điển là quốc gia Tây Âu đầu tiên thành lập một đại sứ quán ở Bình Nhưỡng vào năm 1975, và nó đã hoạt động thay mặt cho các nước phương Tây khác để đối phó với chính phủ bí mật của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven ngày 6/3 tại Nhà Trắng.

"Nếu chúng tôi có thể giúp đỡ được với bất kỳ hình thức nào, chúng tôi sẽ làm việc đó một cách chu đáo nhất", Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven khẳng định trong một cuộc họp báo tại Luxembourg ngày 10/3.

Tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc ngày hôm nay (12/3) đưa tin ông Kim đã nhắc tới ý định bình thường hóa các mối quan hệ với Washington trong cuộc gặp phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng mới đây.

Trong đó, mục tiêu cuối cùng của nhà lãnh đạo Triều Tiên là ký kết một thỏa thuận hòa bình với Mỹ cũng như thiết lập các mối quan hệ ngoại giao bao gồm việc Mỹ mở đại sứ quán tại thủ đô Bình Nhưỡng, Dong-A Ilbo nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận lời mời gặp mặt của ông Kim vào cuối tháng Năm tới. Động thái bất ngờ này được đưa ra sau nhiều tháng Mỹ – Triều căng thẳng liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn ký kết một thỏa thuận hòa bình với Mỹ trong cuộc gặp vào tháng 5 tới.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận lời mời gặp mặt ông Kim tại địa điểm và thời gian xác định. "Chúng tôi hướng đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Trong lúc ấy, tất cả biện pháp trừng phạt và tối đa hóa áp lực vẫn được duy trì", bà nói thêm.

Trong ngày 11/3, Realmeter đã công bố kết quả thăm dò ý kiến đối với 500 người Hàn Quốc, theo đó, nhiều người hoan nghênh sự thay đổi hướng tới tương lai trong thái độ của Triều Tiên gần đây, song mức độ không tin tưởng đối với Bình Nhưỡng vẫn rất cao.

Tuy nhiên, khoảng 45,7% cho biết không tin tưởng việc Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng phi hạt nhân hóa, chỉ có 27,4% số người tham gia khảo sát tin tưởng cam kết này của Triều Tiên và hoan nghênh đề nghị hòa bình của Bình Nhưỡng, trong khi 18,4% cho rằng họ không bao giờ tin tưởng vào Triều Tiên cũng như không hoan nghênh những tiến triển gần đây.

> Việt Nam và Trung Quốc trong mắt nhà đầu tư nước ngoài: ‘Thúy Vân – Thúy Kiều’

Tin mới lên