Tài chính quốc tế

‘Cuộc gặp định mệnh’ của Donald Trump và Kim Jong-un sắp diễn ra

(VNF) – "Tổng thống Trump nói sẽ gặp Kim Jong-un vào tháng 5", Reuters dẫn lời Chung Eui-yong, đặc phái viên Hàn Quốc, nói tại Washington ngày 8/3.

‘Cuộc gặp định mệnh’ của Donald Trump và Kim Jong-un sắp diễn ra

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời mời gặp mặt của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Chung đưa ra thông tin trên sau khi gặp gỡ các quan chức Nhà Trắng, trao đổi về chuyến thăm của ông đến Triều Tiên trong hai ngày 5/3 và 6/3. Đặc phái viên Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết không thực hiện thêm cuộc thử hạt nhân và tên lửa nào nữa.

" Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đều tỏ thiện chí gặp mặt để bàn về phi hạt nhân hoá", ông Chung nhấn mạnh.

Theo ông, Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng đàm phán "thẳng thắn" với Mỹ về các cách công nhận sự phi hạt nhân hóa bán đảo và bình thường hóa quan hệ song phương.

Theo CNN, phía Hàn Quốc đã chuyển bức thư của ông Kim Jong-un mời gặp mặt Tổng thống Donald Trump. Bình Nhưỡng cũng đề xuất dừng thử hạt nhân và tên lửa cùng với lời mời đàm phán.

Ông Kim Jong-un bắt tay lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc đồng thời là cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders: "Tổng thống Trump đánh giá rất cao những thông tin tốt đẹp của phái đoàn Hàn Quốc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in"

Bà nói thêm: "Tổng thống Donald Trump sẽ chấp nhận lời mời gặp mặt từ ông Kim Jong-un với thời gian và địa điểm được quyết định sau. Chúng tôi hướng đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Trong thời gian này, mọi lệnh trừng phạt và tối đa hóa áp lực phải được duy trì".

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh: "Chúng tôi hướng đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Trong lúc ấy, tất cả biện pháp trừng phạt và tối đa hóa áp lực vẫn được duy trì", bà nói thêm.

Giới quan sát nhận định cuộc gặp thượng định Mỹ - Triều đầu tiên nếu diễn ra như tuyên bố trên sẽ là một bước ngoặt lớn đối với vấn đề Triều Tiên sau diễn biến căng thẳng những năm vừa qua.

Trước đó, ngày 6/3, ông Trump nói rằng Mỹ và Triều Tiên có khả năng sẽ có một cuộc "đối thoại tích cực" khi ông thận trọng xem xét đề nghị tạm đóng băng mọi hoạt động liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên khi đối thoại diễn ra. Tổng thống Mỹ thể hiện lạc quan về vấn đề Triều Tiên: "Chúng ta hãy chờ xem. Họ có vẻ đã hành động một cách tích cực".

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders.

"Như tôi đã đã nói, chúng ta đều mong muốn một phương pháp hòa bình, tốt đẹp. Chúng ta cũng đã chuẩn bị để tiến hành các phương án khác miễn là cần thiết. Tôi cho rằng chúng tôi đang có những cuộc hội đàm hiệu quả và đang có những tiến triển khả quan", ông chủ Nhà Trắng nhận định.

Sau khi trở về từ Mỹ, ông Chung Eui-yong sẽ tiếp tục thăm Trung Quốc và Nga, trong khi, người đứng đầu Cơ quan tình báo Hàn Quốc Suh Hoon sẽ đến Nhật Bản. Đây là những quốc gia tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tháng tới, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên trong 10 năm qua tại làng biên giới Bàn Môn Điếm. Theo Tổng thống Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có phản ứng tích cực với diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên đây chỉ là điểm khởi đầu.

Hàn Quốc cũng không có kế hoạch nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vì lợi ích của hội nghị thượng đỉnh. Mục tiêu của Hàn Quốc là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

>> Sếp HSBC nói gì về CPTPP?

Tin mới lên