Masan mua lại 20% cổ phần Phúc Long với giá 15 triệu USD

Anh Phan - 24/05/2021 12:33 (GMT+7)

(VNF) - Theo nguồn tin của VietnamFinance, Công ty TNHH The Sherpa – công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (Masan, HoSE: MSN) công bố ký kết thoả thuận mua lại 20% Công ty Cổ phần Phúc Long Heritage – công ty sở hữu thương hiệu Phúc Long - một trong những thương hiệu chuỗi bán lẻ trà và cà phê. Giá trị giao dịch là 15 triệu USD.

VNF
Masan mua lại 20% cổ phần Phúc Long với giá 15 triệu USD.

Trong khuôn khổ giao dịch, VinCommerce đã thiết lập thoả thuận hợp tác chiến lược với Phúc Long. Theo đó, hai bên cùng phát triển mô hình “Kiosk Phúc Long” thông qua mạng lưới hơn 2.200 cửa hàng VinMart+ trên toàn quốc. Mô hình Kiosk Phúc Long trên nền tảng cửa hàng VinMart+ góp phần mang các thức uống trà và cà phê tươi ngon thương hiệu Phúc Long đến 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam. Đồng thời chuyển đổi các cửa hàng VinMart+ thành điểm đến cho mọi lứa tuổi và mọi nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Theo Masan, hiện nay tổng tiêu thụ trà và cà phê tại Việt Nam ước tích là 2,3 tỷ USD và dự kiến tăng trưởng hơn 10% mỗi năm. Trong đó, chuỗi cửa hàng bán lẻ trà và cà phê có thương hiệu chỉ chiếm 25% bao gồm bao gồm các thương hiệu lớn như: Highlands Coffee (trên 300 cửa hàng), The Coffee House (trên 150 cửa hàng) và Starbucks (trên 70 cửa hàng).

Với tiền năng dân số trẻ và nhu cầu trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ mới, Masan cùng Phúc Long kỳ vọng chuỗi cửa hàng trà và cà phê có thương hiệu sẽ bùng nổ trong thập kỷ tới.

Được biết, 2 bên đã thử nghiệm thành công 4 Kiosk Phúc Long tại TP. HCM trong 3 tháng qua. Hai bên cũng tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu 1.000 Kiosk Phúc Long trong 18-24 tháng tiếp theo.

Trong khuôn khổ thoả thuận hợp tác chiến lược với VinCommerce, kiosk Phúc Long sẽ chia sẻ 20% doanh thu với cửa hàng VinMart+. Dựa vào kết quả kinh doanh của mô hình thí điểm, hợp tác này sẽ góp phần tăng biên lợi nhuận của toàn hệ thống cửa hàng VinMart+ hơn 4,0% so với mức hiện tại.

Doanh thu năm 2019 của Phúc Long là 779 tỷ đồng, tăng 65% so với năm 2018. Các năm trước đó, tăng trưởng doanh thu cũng liên tục ghi nhận mức tăng cao, lần lượt 39% và 25% (2018 và 2017).

Nếu so với các ông lớn trong thị trường chuỗi cà phê tại Việt Nam, doanh thu của Phúc Long chỉ xếp sau Highlands Coffee (doanh thu 2.199 tỷ đồng năm 2019) và ngang ngửa với các tên tuổi ngoại như Starbucks (783 tỷ đồng) hay The Coffee House (863 tỷ đồng).

Doanh thu cao, song những năm gần đây, lợi nhuận sau thuế của Phúc Long chỉ khoảng vài tỷ đồng. Đơn cử năm 2019 chuỗi đồ uống này ghi nhận lãi 20 tỷ đồng, trước đó năm 2018 là 4 tỷ đồng và 2 tỷ đồng lãi năm 2017.

Quý I/2021, VinCommerce đóng góp gần 7.240 tỷ đồng cho Masan. Đây là mảng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của Masan với hơn 362%. Bình quân mỗi ngày chuỗi bán lẻ này thu khoảng 80 tỷ đồng và lãi gộp 18 tỷ đồng.

Trong quý đầu năm, VinCommerce hoàn tất đàm phán với các nhà cung cấp chiến lược chiếm 40% doanh thu của chuỗi để tăng biên lợi nhuận thương mại (gồm biên lợi nhuận gộp và các hình thức hỗ trợ khác từ nhà cung cấp).

VinCommerce đã mở thêm 12 cửa hàng VinMart+ trong quý đầu năm, nâng tổng số lên 2.212 cửa hàng. Số lượng siêu thị VinMart vẫn giữ nguyên là 12.

Năm ngoái, VinCommerce ghi nhận doanh thu xấp xỉ 31.000 tỷ đồng, tăng 14%.

Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, từ khoản lỗ 100 triệu USD khi tiếp nhận, quá trình tái cấu trúc đang giúp kết quả kinh doanh khả quan hơn. Ví dụ, nhờ tối ưu hoá mạng lưới điểm bán bằng việc đóng 744 cửa hàng VinMart+ và 12 siêu thị VinMart do vận hành không hiệu quả mà EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao) tăng 400 tỷ đồng. Dự kiến sau khi trừ tất cả chi phí, chuỗi này năm nay có lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Masan sẽ đổi tên VinMart và VinMart+ thành WinMart trong năm nay, theo điều khoản chuyển giao với Vingroup.

Cùng chuyên mục
Lộ diện quỹ ngoại bán 145 triệu cổ phiếu ACB, thu về 4.000 tỷ đồng

Lộ diện quỹ ngoại bán 145 triệu cổ phiếu ACB, thu về 4.000 tỷ đồng

26/03/24 18:18 (GMT+7)

(VNF) - Whistler Investments nhiều khả năng chính là nhà đầu tư ngoại trong thương vụ sang tay 145 triệu cổ phiếu ACB ở vai trò bên bán.

LPBank mua hơn 20 triệu cổ phiếu tăng vốn của Chứng khoán LPBank

LPBank mua hơn 20 triệu cổ phiếu tăng vốn của Chứng khoán LPBank

26/03/24 11:33 (GMT+7)

(VNF) - LPBank đăng ký thực hiện toàn bộ quyền mua tại đợt chào bán tăng vốn điều lệ lên 3.888 tỷ đồng của Chứng khoán LPBank với số tiền dự chi đạt hơn 200 tỷ đồng.

Hình bóng SAM Holdings tại Cảng Mỹ Thủy hơn 14.000 tỷ đồng

Hình bóng SAM Holdings tại Cảng Mỹ Thủy hơn 14.000 tỷ đồng

25/03/24 23:19 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm “đắp chiếu”, dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy (tại xã Hải An, huyện Hải Lăng - thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị) chính thức được khởi công trở lại. Đáng chú ý, công ty này có sự tham gia đầu tư, góp vốn của SAM Holdings với tỉ lệ sở hữu 36%.

Quảng Ngãi: CII rút khỏi Khu dân cư Sơn Tịnh, Khu Bắc Thủ Thiêm vào thế chân

Quảng Ngãi: CII rút khỏi Khu dân cư Sơn Tịnh, Khu Bắc Thủ Thiêm vào thế chân

24/03/24 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm Bảy Bảy đã chấp thuận Công ty TNHH MTV Khu Bắc Thủ Thiêm nhận chuyển nhượng hợp đồng hợp tác đầu tư từ Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (CII) tại Khu dân cư Sơn Tịnh – Quảng Ngãi.

Sang tay 145 triệu cổ phiếu ACB: Cổ đông ngoại thoái vốn thu về 4.000 tỷ?

Sang tay 145 triệu cổ phiếu ACB: Cổ đông ngoại thoái vốn thu về 4.000 tỷ?

22/03/24 12:19 (GMT+7)

(VNF) - ACB ghi nhận giao dịch thoả thuận của khối ngoại với khối lượng 145 triệu cổ phiếu trong phiên sáng 22/3, với giá trị giao dịch 4.000 tỷ đồng.

Thương vụ bán vốn của BIDV: 'Có thể thu về hơn 27.000 tỷ đồng'

Thương vụ bán vốn của BIDV: 'Có thể thu về hơn 27.000 tỷ đồng'

21/03/24 15:21 (GMT+7)

(VNF) - Theo dự báo của BVSC, việc hoàn tất thương vụ bán vốn của BIDV có thể kéo dài đến năm 2025 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài thu hẹp khẩu vị rủi ro, chưa mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

MB bán xong 73 triệu cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên gần 53.000 tỷ đồng

MB bán xong 73 triệu cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên gần 53.000 tỷ đồng

18/03/24 18:09 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng MB đã thành công trong việc chào bán 73 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 15.959 đồng/cp cho 2 nhà đầu tư là Viettel và SCIC, nâng vốn điều lệ từ 52.141 tỷ đồng lên 52.871 tỷ đồng.

Chốt bán hơn 40% vốn, Vincom Retail sẽ không còn là công ty con của Vingroup

Chốt bán hơn 40% vốn, Vincom Retail sẽ không còn là công ty con của Vingroup

18/03/24 13:23 (GMT+7)

(VNF) - Sau giao dịch, Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các trung tâm thương mại vẫn được đảm bảo như đã cam kết.

Nhận diện chủ đầu tư 'siêu' cảng quốc tế hơn 500 triệu USD tại Quảng Trị

Nhận diện chủ đầu tư 'siêu' cảng quốc tế hơn 500 triệu USD tại Quảng Trị

17/03/24 22:36 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm "đắp chiếu", dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy (tại xã Hải An, huyện Hải Lăng - thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị) có tổng mức đầu tư khoảng 14.234 tỷ đồng sẽ tái khởi động lại vào 25/3/2024.

Sonadezi rót thêm 562 tỷ đồng vào SZC trước thềm thoái vốn

Sonadezi rót thêm 562 tỷ đồng vào SZC trước thềm thoái vốn

13/03/24 16:47 (GMT+7)

(VNF) - SNZ cho biết sẽ thực hiện rót thêm vốn vào SZC trước sau đó thực hiện thoái vốn theo lộ trình của đề án cơ cấu lại doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 đã được phê duyệt trước đó.

Nhận diện DN Việt bắt tay tập đoàn Trung Quốc muốn làm dự án 2,4 tỷ USD ở Quảng Trị

Nhận diện DN Việt bắt tay tập đoàn Trung Quốc muốn làm dự án 2,4 tỷ USD ở Quảng Trị

12/03/24 23:42 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và công nghệ Minh Quang cùng với  Tập đoàn Hoa Điện (Trung Quốc) đang đề xuất đầu tư gần 2,4 USD làm dự án hydro xanh kết hợp nhà máy điện mặt trời tại Quảng Trị.

DN khó khăn phải bán rẻ tài sản, 'tay to' nước ngoài tranh thủ thâu tóm

DN khó khăn phải bán rẻ tài sản, 'tay to' nước ngoài tranh thủ thâu tóm

12/03/24 23:03 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2024, thị trường M&A sẽ tiếp tục sôi động. Các nhà đầu tư sẽ nhắm tới những DN có chiến lược đầu tư ổn định và lâu dài trong các ngành nông nghiệp và thực phẩm. Nhà đầu tư cũng muốn chốt thương vụ trong lĩnh vực có thể tận dụng được mức định giá rẻ như: bất động sản, xây dựng.

Đại gia Lê Văn Tám bán 49% cổ phần kho cảng LNG Cái Mép cho DN Mỹ

Đại gia Lê Văn Tám bán 49% cổ phần kho cảng LNG Cái Mép cho DN Mỹ

09/03/24 22:58 (GMT+7)

(VNF) - AG&P LNG - công ty hàng đầu về kho cảng và cơ sở hạ tầng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hạ nguồn (một công ty con của Tập đoàn Nebula Energy) đã mua lại 49% cổ phần của kho cảng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tập đoàn tài chính Hàn Quốc mua cổ phần fintech Infina Việt Nam

Tập đoàn tài chính Hàn Quốc mua cổ phần fintech Infina Việt Nam

08/03/24 16:37 (GMT+7)

(VNF) - Theo Korea Herald, tập đoàn tài chính JB (JB Financial Group) của Hàn Quốc sẽ mua lại cổ phần thiểu số trong ứng dụng đầu tư bán lẻ Infina của Việt Nam, nhằm giúp chi nhánh chứng khoán của tập đoàn mở rộng cơ sở khách hàng.

SCIC tiết lộ danh sách thoái vốn năm 2024, thiếu vắng nhiều 'gà đẻ trứng vàng'

SCIC tiết lộ danh sách thoái vốn năm 2024, thiếu vắng nhiều 'gà đẻ trứng vàng'

08/03/24 15:48 (GMT+7)

(VNF) - SCIC vừa công bố danh sách thoái vốn đợt 1/2024 bao gồm 27 doanh nghiệp, ít hơn so với danh sách 73 doanh nghiệp của năm 2023.

VinaCapital Ventures đầu tư Quickom

VinaCapital Ventures đầu tư Quickom

06/03/24 22:39 (GMT+7)

(VNF) - VinaCapital Ventures, Quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital vừa công bố đầu tư vào Quickom - nhà cung cấp dịch vụ hội thảo video trực tuyến có trụ sở tại Việt Nam. VinaCapital Ventures là nhà đầu tư chính dẫn đầu của vòng gọi vốn 1,5 triệu USD lần này.

FPT mua 100% vốn của doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản

FPT mua 100% vốn của doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản

01/03/24 13:50 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 1/3, Công ty cổ phần FPT (HoSE: FPT) công bố mua 100% vốn của Next Advanced Communications NAC Co., Ltd. (NAC) - công ty dịch vụ công nghệ thông tin của Nhật Bản, đánh dấu thương vụ M&A đầu tiên tại xứ sở hoa Anh Đào.

SCIC thoái 10% vốn Sách Việt Nam, khởi điểm hơn trăm tỷ đồng

SCIC thoái 10% vốn Sách Việt Nam, khởi điểm hơn trăm tỷ đồng

29/02/24 22:25 (GMT+7)

(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo đăng ký làm đại lý đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Sách Việt Nam (Savina, UPCoM: VNB) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu.

Home Credit Việt Nam về tay 'chủ mới' SCB Thái Lan  

Home Credit Việt Nam về tay 'chủ mới' SCB Thái Lan  

28/02/24 20:06 (GMT+7)

(VNF) - Tập Đoàn Home Credit vừa chính thức công bố việc ký thỏa thuận khung có điều kiện để chuyển nhượng 100% phần vốn góp trong Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam cho bên mua là The Siam Commercial Bank Public Company Limited.

Startup fintech 1Long được rót 500.000 USD

Startup fintech 1Long được rót 500.000 USD

26/02/24 10:38 (GMT+7)

(VNF) - Số vốn này sẽ được 1Long dùng vào việc phát triển công nghệ, xây dựng mối quan hệ đối tác với chuyên gia quản lý tài sản và tổ chức tài chính và mở rộng đội ngũ.

'Vua cá tra' Dương Ngọc Minh muốn bán loạt công ty con để trả nợ nghìn tỷ

'Vua cá tra' Dương Ngọc Minh muốn bán loạt công ty con để trả nợ nghìn tỷ

21/02/24 17:50 (GMT+7)

(VNF) - CTCP Hùng Vương - doanh nghiệp của "vua cá tra" một thời Dương Ngọc Minh - muốn thoái toàn bộ vốn tại loạt công ty con, để thanh toán, xử lý nhiều khoản nợ lên đến nghìn tỷ đồng.

Capital One rót 35 tỷ USD mua Discover, tham vọng tạo ra ‘gã khổng lồ’ thanh toán toàn cầu

Capital One rót 35 tỷ USD mua Discover, tham vọng tạo ra ‘gã khổng lồ’ thanh toán toàn cầu

20/02/24 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng tiêu dùng Capital One của Mỹ, được tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn, có kế hoạch mua lại công ty phát hành thẻ tín dụng Discover Financial Services trong một giao dịch mua toàn bộ cổ phiếu trị giá 35,3 tỷ USD để tạo ra một gã khổng lồ thanh toán toàn cầu, theo thông cáo báo chí ngày 19/2.

BSH chính thức đổi chủ, cổ phiếu tăng kịch trần 15%, khớp lệnh 75 triệu đơn vị

BSH chính thức đổi chủ, cổ phiếu tăng kịch trần 15%, khớp lệnh 75 triệu đơn vị

19/02/24 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu BHI bất ngờ khớp lệnh "khủng" hơn 75 triệu đơn vị trong phiên 19/2. Nhiều khả năng giao dịch đến từ phía DB Insurance - 1 tập đoàn bảo hiểm đến từ Hàn Quốc.

Doanh nghiệp Việt ngược dòng để đi nhanh hơn

Doanh nghiệp Việt ngược dòng để đi nhanh hơn

14/02/24 07:07 (GMT+7)

(VNF) - Từ trước tới nay, nguồn vốn đầu tư nước ngoài gần như chỉ có 1 dòng chảy xuôi là từ nước ngoài vào Việt Nam, nhà đầu tư ngoại bỏ tiền thâu tóm doanh nghiệp Việt Nam. Nhưng đã có những doanh nghiệp Việt ngược dòng, thâu tóm công ty nước ngoài để mở rộng thị phần quốc tế.

Tin khác
NBB: Sau 1 năm làm ăn khó khăn, đồng loạt bán vốn tại các công ty con

NBB: Sau 1 năm làm ăn khó khăn, đồng loạt bán vốn tại các công ty con

(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy công bố thông tin bất thường về việc thông qua chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV NBB Quảng Ngãi.

Lộ diện quỹ ngoại bán 145 triệu cổ phiếu ACB, thu về 4.000 tỷ đồng

Lộ diện quỹ ngoại bán 145 triệu cổ phiếu ACB, thu về 4.000 tỷ đồng

LPBank mua hơn 20 triệu cổ phiếu tăng vốn của Chứng khoán LPBank

LPBank mua hơn 20 triệu cổ phiếu tăng vốn của Chứng khoán LPBank

Hình bóng SAM Holdings tại Cảng Mỹ Thủy hơn 14.000 tỷ đồng

Hình bóng SAM Holdings tại Cảng Mỹ Thủy hơn 14.000 tỷ đồng

Quảng Ngãi: CII rút khỏi Khu dân cư Sơn Tịnh, Khu Bắc Thủ Thiêm vào thế chân

Quảng Ngãi: CII rút khỏi Khu dân cư Sơn Tịnh, Khu Bắc Thủ Thiêm vào thế chân

Sang tay 145 triệu cổ phiếu ACB: Cổ đông ngoại thoái vốn thu về 4.000 tỷ?

Sang tay 145 triệu cổ phiếu ACB: Cổ đông ngoại thoái vốn thu về 4.000 tỷ?

Thương vụ bán vốn của BIDV: 'Có thể thu về hơn 27.000 tỷ đồng'

Thương vụ bán vốn của BIDV: 'Có thể thu về hơn 27.000 tỷ đồng'

MB bán xong 73 triệu cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên gần 53.000 tỷ đồng

MB bán xong 73 triệu cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên gần 53.000 tỷ đồng

Chốt bán hơn 40% vốn, Vincom Retail sẽ không còn là công ty con của Vingroup

Chốt bán hơn 40% vốn, Vincom Retail sẽ không còn là công ty con của Vingroup

Nhận diện chủ đầu tư 'siêu' cảng quốc tế hơn 500 triệu USD tại Quảng Trị

Nhận diện chủ đầu tư 'siêu' cảng quốc tế hơn 500 triệu USD tại Quảng Trị

Sonadezi rót thêm 562 tỷ đồng vào SZC trước thềm thoái vốn

Sonadezi rót thêm 562 tỷ đồng vào SZC trước thềm thoái vốn

Nhận diện DN Việt bắt tay tập đoàn Trung Quốc muốn làm dự án 2,4 tỷ USD ở Quảng Trị

Nhận diện DN Việt bắt tay tập đoàn Trung Quốc muốn làm dự án 2,4 tỷ USD ở Quảng Trị

DN khó khăn phải bán rẻ tài sản, 'tay to' nước ngoài tranh thủ thâu tóm

DN khó khăn phải bán rẻ tài sản, 'tay to' nước ngoài tranh thủ thâu tóm

Đại gia Lê Văn Tám bán 49% cổ phần kho cảng LNG Cái Mép cho DN Mỹ

Đại gia Lê Văn Tám bán 49% cổ phần kho cảng LNG Cái Mép cho DN Mỹ

Tập đoàn tài chính Hàn Quốc mua cổ phần fintech Infina Việt Nam

Tập đoàn tài chính Hàn Quốc mua cổ phần fintech Infina Việt Nam

SCIC tiết lộ danh sách thoái vốn năm 2024, thiếu vắng nhiều 'gà đẻ trứng vàng'

SCIC tiết lộ danh sách thoái vốn năm 2024, thiếu vắng nhiều 'gà đẻ trứng vàng'

VinaCapital Ventures đầu tư Quickom

VinaCapital Ventures đầu tư Quickom

FPT mua 100% vốn của doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản

FPT mua 100% vốn của doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản

SCIC thoái 10% vốn Sách Việt Nam, khởi điểm hơn trăm tỷ đồng

SCIC thoái 10% vốn Sách Việt Nam, khởi điểm hơn trăm tỷ đồng

Home Credit Việt Nam về tay 'chủ mới' SCB Thái Lan  

Home Credit Việt Nam về tay 'chủ mới' SCB Thái Lan  

Startup fintech 1Long được rót 500.000 USD

Startup fintech 1Long được rót 500.000 USD

'Vua cá tra' Dương Ngọc Minh muốn bán loạt công ty con để trả nợ nghìn tỷ

'Vua cá tra' Dương Ngọc Minh muốn bán loạt công ty con để trả nợ nghìn tỷ

Capital One rót 35 tỷ USD mua Discover, tham vọng tạo ra ‘gã khổng lồ’ thanh toán toàn cầu

Capital One rót 35 tỷ USD mua Discover, tham vọng tạo ra ‘gã khổng lồ’ thanh toán toàn cầu

BSH chính thức đổi chủ, cổ phiếu tăng kịch trần 15%, khớp lệnh 75 triệu đơn vị

BSH chính thức đổi chủ, cổ phiếu tăng kịch trần 15%, khớp lệnh 75 triệu đơn vị

Doanh nghiệp Việt ngược dòng để đi nhanh hơn

Doanh nghiệp Việt ngược dòng để đi nhanh hơn