Tiêu điểm

‘Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng Mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam’

(VNF) – Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, toàn diện, trên tất cả các mặt.

‘Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng Mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam’

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Sáng nay (30/12), hội nghị Chính phủ và các địa phương đã diễn ra. Phát biểu tại hội nghị này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là hội nghị hết sức quan trọng. Ông ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu của Chính phủ đối với hội nghị này.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, năm 2019, nước ta đã gặt hái được nhiều thành tựu. Cụ thể, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, nước ta tiếp tục phát triển nhanh, đạt tốc độ tăng trưởng GDP trên 7%.

“Lúc đặt ra chỉ tiêu, Thủ tướng nói lo lắm, không biết có đạt được không, nhưng giờ đạt được rồi”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Ông cũng nhận xét chất lượng tăng trưởng đã được cải thiện, lạm phát thấp, các cân đối lớn được đảm bảo, kỷ cương được tăng cường, thị trường tiền tệ ổn định, xuất khẩu tăng trưởng 8%, trong khi nhiều quốc gia giảm mạnh hoặc tăng trưởng âm.

“Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định ‘mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam’”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Nhắc tới thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại Seagames 30 vừa qua, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh đó không chỉ đơn thuần là kết quả của thể thao mà còn thể hiện ý chí và khát vọng vươn lên của Việt Nam. “Đó cũng là biểu hiện của vận nước đang lên”.

Nói về vấn đề an ninh, Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế cũng được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố hòa bình, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Các bằng chứng được ông nêu ra gồm: Việt Nam được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao, Việt Nam là Chủ tịch Asean năm 2020 và việc Việt Nam đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

“Tôi gặp trực tiếp cả 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên và thấy tình cảm vượt qua mọi nghi thức ngoại giao bình thường. Chủ tịch Kim Jong-un đã xem biểu diễn nghệ thuật, nghe đàn bầu, đề nghị cử một đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên biểu diễn. Không khí rất thân tình, xóa đi những mặc cảm”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Về công tác xây dựng Đảng, người lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước nhắc lại việc xét xử một số vụ án tham nhũng, bổ sung các vụ án vào diện Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi và vụ án Mobifone mua AVG.

Ông nhận định vụ Mobifone mua AVG là một điển hình với số lượng cán bộ cao cấp bị xử lý nhiều và số tài sản nhà nước được thu hồi lớn.

“Chưa bao giờ ta xử được tội hối lộ, trước khi chỉ toàn là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; chưa bao giờ thu được tài sản lớn như vậy, vụ AVG thu lại được hơn 8.000 tỷ đồng. Vụ việc có tác dụng giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo, không phải lúc nào cũng nói ra hết được”.

Nhấn mạnh các thành tựu đạt được, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng khẳng định những kết quả đạt được không phải là “vơ vào, thành tích chủ nghĩa, nói không có căn cứ”. Ông nhắc lại câu nói “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay” để khẳng định sự cố gắng trong năm qua của toàn Đảng, toàn dân.

Tin mới lên