Tài chính quốc tế

McClatchy - chủ sở hữu 30 tờ báo của Mỹ đệ đơn phá sản

(VNF) - McClatchy, công ty sở hữu chuỗi báo có hơn 30 ấn phẩm tại 14 tiểu bang của Mỹ vừa đệ đơn xin bảo hộ phá sản.

McClatchy - chủ sở hữu 30 tờ báo của Mỹ đệ đơn phá sản

McClatchy sở hữu chuỗi báo có hơn 30 ấn phẩm tại Mỹ.

McClatchy được thành lập năm 1857, đang vận hành hơn 30 trang tin tức và niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán NewYork. 

McClatchy đang phải đối diện với khoản nợ hơn 700 triệu USD. Trong khi chờ tòa án phê duyệt đơn bảo hộ phá sản, McClatchy tạm thời từ bỏ quyền kiểm soát nhà xuất bản gần hai trăm tuổi này cho Chatham Asset Management, chủ nợ lớn nhất của nó.

McClatchy đã được vay 50 triệu USD từ Encina Business Credit. Số tiền trên kết hợp với dòng tiền hoạt động bình thường, sẽ cung cấp đủ tiền mặt cho công ty hoạt động.

Craig Forman, Giám đốc điều hành McClatchy, chia sẻ rằng ngành công nghiệp truyền thông đang phải đối mặt với nhiều thách thức như sự phân cực phát triển, các kết nối dân sự ngày càng mờ nhạt và chi phí đi vay tăng lên.

McClatchy dự kiến doanh thu quý IV/2019 là $ 183,9 triệu, giảm 14% so với cùng kỳ 2018. Doanh thu năm 2019 dự kiến sẽ giảm 12,1% so với năm trước. Điều đó có nghĩa đây là năm thứ 6 liên tiếp McClatchy ghi nhận sụt giảm doanh thu.

McClatchy hy vọng sẽ huỷ niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán New York.

McClatchy đã phải chịu nhiều áp lực khi độc giả từ bỏ báo giấy và các ấn phẩm in để chuyển sang nhận tin tức trực tuyến.

McClatchy cho biết, các đăng ký chỉ kỹ thuật số đã tăng gần 50% so với năm 2018.

Hiện nay, doanh thu từ đăng ký online của người dùng đã gần đạt mức cân bằng với doanh thu quảng cáo.

McClatchy cho biết công ty có hơn 200.000 thuê bao nhận tin tức online và hơn 500.000 khách hàng trả tiền trên nền tảng online, chiếm 40% tổng doanh thu.

"McClatchy vẫn là một công ty hoạt động mạnh mẽ với cam kết gắn bó lâu dài với ngành báo chí độc lập kéo dài 5 thế hệ của gia đình tôi", Chủ tịch Kevin McClatchy, cháu chắt của nhà sáng lập công ty, James McClatchy nói.

McClatchy không đơn độc trong cuộc chiến tài chính. 20% các tờ báo của Mỹ đã đóng cửa kể từ năm 2004, theo PEN Mỹ. Cũng theo PEN, ngành báo chí Mỹ  đã mất 47 % việc làm kể từ đó đến nay.

Tin mới lên