Tài chính

Mitsubishi gặp lãnh đạo Chính phủ nhằm thúc đẩy dự án nhiệt điện Vũng Áng 2

(VNF) – Phó chủ tịch Tập đoàn Miitsubishi (Nhật Bản) vừa có buổi gặp gỡ Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhằm đẩy mạnh tiến độ dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.

Mitsubishi gặp lãnh đạo Chính phủ nhằm thúc đẩy dự án nhiệt điện Vũng Áng 2

Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 đang còn một số vướng mắc cần tháo gỡ

Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 do Công ty cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 làm chủ đầu tư, với tổng công suất 1200 MW (2 x 600 MW).

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ vận hành thương mại tổ máy số 1 vào năm 2021, vận hành thương mại tổ máy số 2 vào năm 2022. Đến nay, dự án đã trải qua thời gian dài đàm phán giữa các bên, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc đòi hỏi các bên liên quan cần tích cực đàm phán để tháo gỡ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư tham gia dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 mà Mitsubishi là một cổ đông quan trọng.

Tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn các bên cần tích cực đàm phán hơn nữa để sớm triển khai được dự án với mục tiêu hài hoà lợi ích của cả 3 bên: Nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

Về phía nhà đầu tư, Tập đoàn Mitsubishi còn có những vướng mắc chưa được giải quyết, đây là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả và hoạt động của dự án. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xem xét, tìm giải pháp phù hợp để đàm phán với nhà đầu tư.

Với Nhà nước, cần có điện để bảo đảm an ninh năng lượng, tạo môi trường bình đẳng giữa các nhà đầu tư. Người dân cần giá điện phù hợp để bảo đảm khả năng chi trả, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phát triển sản xuất, trong khi đó nhà đầu tư cần mức giá bán điện hợp lý để có thể bảo đảm lợi nhuận"

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh "Chính phủ sẽ tạo điều kiện khuyến khích nhà đầu tư ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường, bảo đảm nhất quán giữa các nhà đầu tư".

Kết thúc buổi gặp mặt, ông Yoshinori Katayama cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam trong việc tháo gỡ khó khăn, giúp các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm sớm đi đến thoả thuận, triển khai xây dựng và vận hành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2.

Theo ông Yoshinori Katayama chia sẻ, thời gian qua, giữa Chính phủ và nhà đầu tư đã tháo giỡ nhiều nút thắt trong đàm phán, hiện nhiều nội dung đã được đồng thuận.

Tin mới lên