Thị trường

Mở cửa du lịch từ 15/3: Cần bình đẳng với khách quốc tế

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) khẳng định, Bộ giữ nguyên quan điểm cởi mở với du khách quốc tế khi mở cửa hoàn toàn trở lại từ 15/3.

Mở cửa du lịch từ 15/3: Cần bình đẳng với khách quốc tế

Mở cửa du lịch từ 15/3: Cần bình đẳng với khách quốc tế

Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hôm 15/2 về phương án mở cửa du lịch, Bộ VHTTDL có công văn gửi các Bộ đề nghị góp ý. Bộ VHTTDL vừa tổng hợp các ý kiến góp ý của các bộ, ngành và trình Chính phủ.

Trong văn bản báo cáo mới nhất gửi lên Chính phủ, Bộ VHTTDL nêu, về cơ bản các Bộ nhất trí về thời gian, yêu cầu, tổ chức thực hiện như dự thảo mà Bộ VHTTDL đã nêu. Bên cạnh đó, một số ý kiến còn khác nhau cần xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Ý kiến góp ý của Bộ Y tế hôm 26/2 khiến những người làm du lịch sững sờ. Bộ này đề xuất yêu cầu khách du lịch quốc tế “có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh’’. Đồng thời yêu cầu khách du lịch “ở lại nơi lưu trú trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh’’ và “trong vòng 72 giờ đầu hành khách không nên rời khỏi nơi lưu trú’’.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong báo cáo gửi Thủ tướng mới nhất, Bộ vẫn giữ nguyên quan điểm và phương án đã trình từ trước đó. Chính phủ sẽ có quyết định cuối cùng, ban hành phương án hướng dẫn thực hiện. Trong báo cáo, Bộ VHTTDL giữ nguyên nội dung đề xuất trước đó, nghĩa là khách “có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh”.

Quy định này sẽ tháo gỡ khó khăn do khách ở thị trường xa có thời gian bay dài, hoặc khách gặp vấn đề bất khả kháng do chậm trễ nhập cảnh như bị hoãn, hủy chuyến hoặc nối chuyến.

Về ý kiến yêu cầu khách cách ly trong vòng 72 giờ đầu của Bộ Y tế, Bộ VHTTDL giữ nguyên nội dung trong phương án: trong vòng 24 giờ đầu (kể từ khi nhập cảnh bằng đường hàng không), khách về thẳng nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu âm tính thì được tham gia các hoạt động du lịch. (Nếu dương tính thì thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý y tế theo quy định).

Khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển, đường sắt nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm nhanh) tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh cũng được tham gia du lịch, không phải thực hiện biện pháp cách ly.

Quan điểm của Bộ VHTTDL nhằm đảm bảo sự bình đẳng cho khách quốc tế, không phân biệt đối xử giữa khách du lịch quốc tế và nội địa, đồng thời tạo thuận lợi thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Trước khi nhập cảnh Việt Nam, khách du lịch đã phải đáp ứng điều kiện: tiêm đủ liều vắc xin phòng chống Covid-19 liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Không thêm thủ tục gây khó doanh nghiệp

Bộ Công an có ý kiến bổ sung nhiệm vụ cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành “xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn…gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt’’. Bộ VHTTDL kiến nghị giữ nguyên nội dung trong dự thảo, không yêu cầu thêm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp lữ hành khi mở cửa lại hoạt động du lịch.

Đề xuất nói trên chỉ phù hợp trong giai đoạn thí điểm. Khi mở cửa lại hoạt động du lịch, doanh nghiệp lữ hành tuân thủ pháp luật về du lịch và các quy định liên quan mới được kinh doanh đón khách. Các phương án đảm bảo an toàn đã được các bộ, ngành, địa phương quy định và giám sát các đơn vị cung ứng dịch vụ liên quan.

Không thể nói khách quốc tế nguy cơ cao hơn

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Flamingo Redtours nêu, Chính phủ đã chủ trương mở cửa hoàn toàn du lịch, trong khi đó Bộ Y tế lại đưa ra yêu cầu siết khách quốc tế nhưng chưa giải thích lí do đưa ra yêu cầu.

“Tôi không hài lòng, không đồng tình với ý kiến đó. Chúng ta mở cửa hàng không thông thương hoàn toàn giữa Việt Nam và quốc tế. Người Việt Nam ở nước ngoài được tạo điều kiện thuận lợi đi về nhà. Người Việt được ứng xử thế nào thì khách quốc tế cũng nên được như thế, không phải người nước ngoài nguy cơ cao hơn người Việt được. Họ cũng đáp ứng các yêu cầu tiêm chủng như chúng ta”, ông Hoan nêu.

Khách quốc tế sang Việt Nam du lịch nghĩa là bỏ tiền để hưởng thụ, cần nhận được sự thoải mái nhưng bắt khách ở lại khách sạn 3 ngày thì chẳng ai cảm thấy thoải mái được. Trong trường hợp cho khách ra ngoài nhưng trong 72h đầu sáng nào cũng test Covid-19 rất bất hợp lý. Chưa kể ai sẽ thực hiện test, ai giám sát quá trình này. Chúng ta cần tạo sự thoải mái cho du khách khi mở cửa, chứ không phải mở he hé.

Để đảm bảo mở cửa lại hoạt động du lịch an toàn trong điều kiện bình thường mới, Bộ VHTTDL cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm tiếp tục chỉ đạo một số nhiệm vụ quan trọng: Sớm khôi phục các chính sách về thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Hoàn thiện Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 để thống nhất áp dụng, hỗ trợ khách nhập cảnh trong thời gian lưu trú tại Việt Nam (nhất trí ứng dụng PC-Covid theo đề xuất của Bộ Y tế).

Hoàn thiện các hệ thống, đảm bảo cấp “chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19" cho người dân sớm nhất để tạo thuận lợi cho người Việt Nam du lịch nước ngoài.

Tin mới lên