Tài chính

Mobifone ‘kêu’ khó thoái vốn tại SeABank và TPBank

(VNF) – Mobifone lý giải, sở dĩ tổng công ty này chưa thoái vốn thành công tại SeABank và TPBank là do thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều khó khăn, thanh khoản của các cổ phiếu ngân hàng chưa niêm yết còn thấp.

Mobifone ‘kêu’ khó thoái vốn tại SeABank và TPBank

Mobifone cho rằng việc thanh khoản cổ phiếu của TPBank và SeABank thấp do 2 ngân hàng này chưa niêm yết đã ảnh hưởng đến kế hoạch thoái vốn của tổng công ty này

Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) vừa công bố tình hình thực hiện sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp năm 2016, theo đó, trong năm 2016, tổng công ty này đã tiếp tục thực hiện công tác thoái vốn tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) theo chủ trương thoái vốn các doanh nghiệp ngoài ngành.

Mobifone cho biết, kết quả Mobifone đã hoàn thành thoái một phần vốn góp tại TPBank, tuy nhiên, chưa thoái vốn được cổ phần tại SeABank và một phần vốn còn lại tại TPBank.

Phía Mobifone lý giải, sở dĩ tổng công ty này chưa thoái vốn thành công tại SeABank và TPBank là do thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều khó khăn, thanh khoản của các cổ phiếu ngân hàng chưa niêm yết còn thấp.

TPBank

Mobifone lý giải, sở dĩ chưa thoái vốn hoàn toàn được khỏi TPBank và SeABank là do thanh khoản cổ phiếu của 2 ngân hàng chưa niêm yết này thấp

Trước đó, ngày 25/04/2016, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức bán đấu giá toàn bộ 14.285.714 cổ phần của TPBank do Mobifone sở hữu. Mặc dù đưa ra giá khởi điểm chỉ 8.900 đồng/cổ phiếu, nghĩa là thấp hơn mệnh giá, nhưng cổ phần TPBank vẫn "ế" gần 40%.

Đối với 33,4 triệu cổ phần của Mobifone tại SeABank, mặc dù cũng được chào bán với mức giá khởi điểm thấp hơn mệnh giá (9.600 đồng/cổ phiếu) nhưng hết thời hạn đăng ký và đặt cọc không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá.

Năm 2017, Mobifone cho biết sẽ tiếp tục thực hiện thoái vốn còn lại tại 2 ngân hàng. Đối với 4 công ty con gồm: Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Mobifone, Công ty Cổ phần Công nghệ Mobifone Toàn cầu, Công ty Cổ phần Dịch vụ gia tăng Mobifone và Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu, Mobifone sẽ giữ nguyên tỷ lệ sở hữu.

Tin mới lên