Một cuộc khủng hoảng đang dần tích tụ đe dọa kinh tế Nga

Quang Đăng - 19/11/2024 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo số liệu chính thức, bơ, một số loại thịt và hành tây tại Nga hiện đắt hơn khoảng 25% so với một năm trước. Một số siêu thị đã bắt đầu cất bơ trong tủ được khoá kín trong bối cảnh nhiều vụ ăn trộm bơ diễn ra tại nước này.

Lạm phát neo cao bất chấp nhiều nỗ lực hạ nhiệt

Tỷ lệ lạm phát chung của Nga hiện ở mức 9,1%, cao hơn nhiều so với dự đoán của ngân hàng trung ương nước này.

Lạm phát đang bị thúc đẩy bởi sự gia tăng nhanh chóng của tiền lương khi Điện Kremlin đổ hàng tỷ USD vào các ngành công nghiệp quân sự và gửi hàng triệu người đàn ông đến chiến đấu ở Ukraine.

Các công ty bên ngoài ngành quốc phòng không thể cạnh tranh để có được công nhân mà không phải trả lương cao hơn vì vậy, vòng xoáy cứ tiếp diễn.

Một khách hàng mua sản phẩm từ sữa tại một siêu thị ở Saint Petersburg, Nga vào ngày 28/6 (Ảnh: Anton Vaganov/Reuters)


Trong nỗ lực làm giảm lạm phát, ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất chủ chốt vào tháng 10 lên mức cao kỷ lục là 21%. Nhưng một nhóm các nhà kinh tế có ảnh hưởng của Nga đã nhận định trên Telegram tuần này rằng "áp lực lạm phát gia tăng không chỉ sẽ tiếp diễn mà thậm chí có thể tăng lên".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu tháng này cho biết nền kinh tế Nga cần gần 1 triệu lao động mới vì tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 2,4%, hay "gần như không có thất nghiệp", theo cách ông nói.

Ông Putin mô tả tình trạng thiếu hụt lao động ở Nga “là một trong những trở ngại chính đối với tăng trưởng kinh tế của chúng ta”.

“Chúng ta có khoảng nửa triệu người làm trong ngành xây dựng trong khi ngành này sẽ cần 600.000 người”, ông nói tại một hội nghị thượng đỉnh của nhóm chuyên gia trong tháng này. Ông cho biết ngành sản xuất cần thêm ít nhất 250.000 lao động.

Chi phí lao động và lãi suất cao đang gây sức ép lên các công ty. Ngân hàng Alfa Bank của Nga cho biết vào tháng trước rằng "các công ty đã gặp khó khăn và với việc lãi suất ngân hàng trung ương tăng lên 21%, tình hình sẽ còn khó khăn hơn nữa, vì vậy chúng tôi không loại trừ nguy cơ phá sản gia tăng".

Cùng với hầu hết các nhà kinh tế, Alfa dự kiến ​​lãi suất ngân hàng trung ương sẽ tăng lên 23% vào tháng tới. Trọng tâm của tình trạng quá nhiệt là chi tiêu của Điện Kremlin. Ngân sách quân sự sẽ tăng gần 1/4 vào năm 2025, chiếm 1/3 tổng chi tiêu của nhà nước và 6,3% tổng sản phẩm quốc nội. Cộng thêm các khoản chi tiêu khác được gọi là "an ninh quốc gia", thì nó chiếm tới 40% ngân sách liên bang.

Một cuộc khủng hoảng đang dần tích tụ

Các nhà phân tích không cho rằng nền kinh tế Nga đang “lao dốc không phanh” mà thay vào đó là một cuộc khủng hoảng đang dần tích tụ.

Bà Alexandra Prokopenko - học giả không thường trú tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Nga, cũng là thành viên tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức và nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu và Quốc tế - cho biết: “Với nguồn doanh thu hàng hóa ổn định, một đội ngũ kinh tế có năng lực, Điện Kremlin có thể tiếp tục tài trợ cho nỗ lực chiến sự của mình trong tương lai gần”.

Một bể chứa nhiên liệu của công ty đường ống dẫn dầu khổng lồ Transneft của Nga vào ngày 13/12/2023. (Ảnh: Natalia Kolesnikova/AFP/Getty Images)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến ​​GDP của Nga sẽ tăng 3,6% trong năm nay, cao hơn so với mức dự báo 2,8% của Mỹ.

Các lệnh trừng phạt quốc tế cho tới nay cũng không có tác dụng hạ gục Nga. Moscow đã “lách” lệnh trừng phạt bằng cách nhập khẩu công nghệ phương Tây thông qua các nước thứ ba, đặc biệt là thông qua Trung Á và Thổ Nhĩ Kỳ.

Và bất chấp tất cả các lệnh trừng phạt của phương Tây, kim ngạch nhập khẩu của EU từ Nga vẫn đạt gần 50 tỷ USD vào năm ngoái.

Nhà nước Nga tiếp tục gặt hái lợi ích từ việc xuất khẩu dầu và khí đốt sang Ấn Độ và Trung Quốc. Ở trong nước, thu nhập của nhà nước đang tăng lên, đặc biệt là thông qua thuế bán hàng khi người Nga chi tiêu nhiều hơn.

Theo Cục Thống kê Nhà nước Nga, thu nhập sau khi điều chỉnh theo lạm phát đã tăng 5,8% vào năm ngoái khi các công ty săn đón người lao động.

Đối với hàng triệu người Nga làm thêm giờ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng và sản xuất, mức thu nhập đang rất cao. Và những người giàu có từng chi tiêu nhiều tiền của họ ở các khu nghỉ dưỡng châu Âu giờ đây đang chi tiêu trong nước, thúc đẩy nền kinh tế hơn nữa.

Các gia đình cũng được hưởng lợi từ mức lương cao hơn và tiền thưởng dành cho những người đàn ông được tuyển vào lực lượng vũ trang. Những người lính hợp đồng của Nga được trả lương gần gấp ba lần mức lương trung bình và nhận được tiền thưởng khi ký hợp đồng từ 4.000 đến 22.000 USD.

Tất cả số tiền này đang giúp thúc đẩy cơn sốt chi tiêu, số liệu chính thức cho thấy chi tiêu cao hơn nhiều cho du lịch và giải trí trong nước.

Nhưng không phải tất cả đều được hưởng lợi từ việc tăng thu nhập.

Bà Prokopenko cho biết những người lao động trong khu vực công, bao gồm bác sĩ và giáo viên, cũng như người về hưu và người hưởng trợ cấp xã hội, là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất do giá cả tăng.

Và không có cách giải quyết nhanh chóng nào cho tình trạng thiếu lao động kéo dài.

Một khu chung cư đang được xây dựng tại Saint Petersburg, Nga vào ngày 18/5/2024. (Ảnh: Anton Vaganov/Reuters)

Nga theo truyền thống đã chuyển sang Trung Á để tìm kiếm lao động không có tay nghề, và ông Putin gần đây đã đề xuất cần thêm nhiều lao động nước ngoài hơn. Năm 2023, 4,5 triệu lao động nước ngoài đã đến Nga, chủ yếu là từ Trung Á.

Dù vậy, Nga đang cạnh tranh với Trung Đông và Hàn Quốc về lao động Trung Á do đó việc tuyển dụng thêm lao động cũng không thực sự khả quan.

Và tình hình nhân khẩu học dài hạn của nước này cũng rất ảm đạm.

Liên hợp quốc dự kiến ​​dân số Nga sẽ giảm xuống còn 142 triệu người vào năm 2030 từ mức dưới 145 triệu hiện nay. Độ tuổi trung bình của nước này cũng đang tăng lên, hơn 1/5 dân số hiện ở độ tuổi 60.

Bộ Quốc phòng Anh ước tính rằng có khoảng 1,3 triệu người rời khỏi Nga vào năm 2022, khi Moscow đưa quân tới Ukraine, làm trầm trọng thêm xu hướng lực lượng lao động đang giảm sút trong 15 năm. Nhiều người trong số những người rời đi là những chuyên gia trẻ tuổi.

Mặc dù có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong vài năm qua, nền kinh tế Nga vẫn dễ bị tổn thương trước những cú sốc trong bối cảnh toàn cầu bất ổn. Giá hàng hóa thấp hơn, nhu cầu dầu thô của Trung Quốc đối với Nga chậm lại và chiến tranh thương mại đều sẽ có tác động.

Và khi chiến sự tại Ukraine kết thúc, Nga sẽ phải thích nghi với nền kinh tế hậu chiến, hạn chế chi tiêu nhà nước, tái hòa nhập số lượng lớn binh lính đã xuất ngũ và định hướng lại các công ty khỏi việc cung cấp lương thực cho các ngành công nghiệp quân sự.

Theo CNN
Kinh tế Nga ‘vật lộn’ với nhiều thách thức, đồng rúp giảm xuống mức thấp mới

Kinh tế Nga ‘vật lộn’ với nhiều thách thức, đồng rúp giảm xuống mức thấp mới

Tài chính quốc tế
(VNF) - Đồng rúp đã giảm xuống mức thấp mới vào cuối tuần qua, khi nền kinh tế Nga tiếp tục vật lộn với hai thách thức là lạm phát và lãi suất cao.
Cùng chuyên mục
Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

(VNF) - Thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran đã bộc lộ những dấu hiệu rạn nứt trong ngày 18/4 khi Tehran cảnh báo có thể tái phong tỏa Eo biển Hormuz nếu Washington tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với các cảng của nước này.

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

17/04/26 22:08 (GMT+7)

(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

17/04/26 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau chuỗi 50 ngày biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, khi thị trường dần kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt xung đột.

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

17/04/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ gián đoạn sản xuất khi tranh chấp tiền lương với công đoàn leo thang, buộc tập đoàn này phải nhờ đến tòa án nhằm ngăn chặn các hành vi bị cho là bất hợp pháp trong thời gian đình công.

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

17/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng châu Âu “có lẽ chỉ còn đủ nhiên liệu máy bay cho khoảng 6 tuần nữa”.

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

17/04/26 08:12 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump tuyên bố rằng Iran đã đồng ý bàn giao lượng uranium làm giàu cao, được cho là bị chôn vùi sau các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân trọng yếu của nước này. Đây được cho là một bước tiến lớn hướng tới một thỏa thuận.

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

17/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng chi tiêu khẩn cấp đang lan rộng trên toàn cầu khi các chính phủ đồng loạt giảm thuế, trợ cấp năng lượng và hỗ trợ tiền mặt để ứng phó với cú sốc giá cả. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư địa tài khóa ngày càng thu hẹp và chi phí vay nợ leo thang, các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng những biện pháp cứu trợ quy mô lớn hôm nay có thể nhanh chóng biến thành rủi ro nợ công trong tương lai.

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

17/04/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu tiếp nhận các yêu cầu hoàn thuế đối với các khoản thuế mà ông đã áp đặt nhưng bị xác định là bất hợp pháp.

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

16/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp cú sốc năng lượng do xung đột Iran gây ra làm giảm triển vọng tăng trưởng, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc trong quý I/2026, khi tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ bù đắp cho nhu cầu tiêu dùng yếu.

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

16/04/26 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 bày tỏ sự lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran nếu nước này tiếp tục tỏ ra cứng rắn.

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

16/04/26 09:56 (GMT+7)

(VNF) - Khi tâm lý các nhà đầu tư lạc quan về việc sớm chấm dứt chiến sự tại Trung Đông, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite trong phiên ngày 15/4.

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

16/04/26 09:49 (GMT+7)

(VNF) - Nhật Bản vừa công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 10 tỷ USD nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á đối phó với tình trạng giá dầu leo thang, trong bối cảnh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng hiện hữu. Khoản viện trợ này hướng tới việc đảm bảo nguồn cung các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ, bao gồm cả thiết bị y tế thiết yếu.

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

16/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá Bitcoin đang dao động quanh vùng 76.000 USD trong bối cảnh xuất hiện một làn sóng tín hiệu cầu mới từ một thị trường ít được kỳ vọng: nước Nga.

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

15/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

15/04/26 11:17 (GMT+7)

(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 14/4, nối tiếp đà khởi sắc của chứng khoán Mỹ trong đêm trước, khi giá dầu suy giảm giữa bối cảnh kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Trung Đông ngày càng gia tăng.

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

15/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy không ngừng, một số ngân hàng trung ương hiện đã bắt đầu bán vàng thỏi khi áp lực từ cuộc chiến Iran buộc họ phải xoay xở nguồn tiền mặt.

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

15/04/26 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tuyên bố chiến dịch quân sự nhằm vào Iran “đã kết thúc” trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

15/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Biến động địa chính trị từ cuộc chiến Iran đang làm suy giảm sức hút của các trung tâm tài chính Trung Đông, thúc đẩy dòng tiền của giới giàu có tìm đến những thị trường ổn định hơn như Singapore. Các ngân hàng lớn đẩy mạnh mảng quản lý tài sản để bù đắp cho sự suy giảm lợi nhuận từ hoạt động cho vay.

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

15/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa xuất hiện diễn biến mới khi ứng viên Kevin Warsh nộp bản kê khai tài chính, hé lộ khối tài sản khủng.

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

14/04/26 16:16 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Trung Quốc tuyên bố vẫn tiếp tục di chuyển qua eo biển Hormuz bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ, giá dầu thế giới đảo chiều giảm.

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

14/04/26 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

14/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Quân đội Mỹ đã bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, sau khi các cuộc đàm phán cuối tuần tại Islamabad về việc chấm dứt chiến tranh thất bại.

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

14/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Giữa lúc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung dầu khí và đẩy giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, các quốc gia ồ ạt chuyển sang năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc. Trong làn sóng đó, một quốc gia gần như không hiện diện trên chiến trường lại nổi lên như bên hưởng lợi lớn nhất, nhờ nắm giữ chuỗi cung ứng công nghệ sạch đang trở thành “chìa khóa” của an ninh năng lượng mới.

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm

13/04/26 16:10 (GMT+7)

(VNF) - Niềm tin AI Agent (tác nhân AI) sẽ thay thế phần mềm truyền thống khiến cổ phiếu lĩnh vực này giảm mạnh nhất từ trước tới nay, cho thấy thái độ "quay lưng" của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thị trường đã đánh giá không đúng tác động.

'Sóng gió' Trung Đông lan rộng, giá vàng chịu áp lực kép

'Sóng gió' Trung Đông lan rộng, giá vàng chịu áp lực kép

13/04/26 14:34 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng và bạc đồng loạt giảm mạnh tới 3% trong phiên giao dịch đầu tuần, khi lo ngại lạm phát gia tăng sau thất bại của các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, đồng thời kế hoạch phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ làm dấy lên nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Tin khác
Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

(VNF) - Thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran đã bộc lộ những dấu hiệu rạn nứt trong ngày 18/4 khi Tehran cảnh báo có thể tái phong tỏa Eo biển Hormuz nếu Washington tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với các cảng của nước này.

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm

'Sóng gió' Trung Đông lan rộng, giá vàng chịu áp lực kép

'Sóng gió' Trung Đông lan rộng, giá vàng chịu áp lực kép