Ngân hàng

Mùa báo cáo tài chính, lại nóng chuyện 'lương nhân viên ngân hàng'

(VNF) - Đến hẹn lại lên, các doanh nghiệp trên sàn nói chung và các ngân hàng nói riêng đã rục rịch công bố báo cáo tài chính quý IV/2018. Ngoài lợi nhuận, nợ xấu, thông tin rất được quan tâm là thu nhập nhân viên ngân hàng thay đổi thế nào trong năm qua. Và ở khía cạnh này, năm 2018, không ít ngân hàng ghi nhận thu nhập bình quân nhân viên tăng đáng kể.

Mùa báo cáo tài chính, lại nóng chuyện 'lương nhân viên ngân hàng'

Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng MB tăng mạnh trong năm 2018

Theo báo cáo tài chính riêng quý IV/2018 của Vietcombank, năm 2018, chi phí cho nhân viên của ngân hàng này là 7.453 tỷ đồng, trong đó chi phí lương và phụ cấp là 6.711 tỷ đồng. Số lượng nhân viên bình quân (đầu năm và cuối năm) là 16.240 người.

Như vậy tính ra, bình quân mỗi nhân viên ngân hàng Vietcombank nhận thu nhập 38,2 triệu đồng/tháng, nhận lương 34,4 triệu đồng/tháng.

Năm 2017, con số này lần lượt là 35,2 triệu đồng/tháng và 32,9 triệu đồng/tháng.

Với cách tính tương tự, năm 2018, bình quân mỗi nhân viên ngân hàng MB nhận thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập năm trước đó là 25,8 triệu đồng/tháng.

Hay như trường hợp của TPBank, thu nhập và mức lương bình quân mỗi nhân viên năm 2018 lần lượt là 25,6 triệu đồng/tháng và 23,5 triệu đồng/tháng. Cao hơn nhiều con số 18,2 triệu đồng/tháng và 18,7 triệu đồng/tháng của năm 2017.

Dạo qua các ngân hàng khác, năm 2018, thu nhập và mức lương bình quân của mỗi nhân viên VPBank lần lượt là 22,7 triệu đồng/tháng và 20 triệu đồng/tháng; của Sacombank là 21,7 triệu đồng/tháng và 19,2 triệu đồng/tháng; của Kienlongbank là 15,2 triệu đồng/tháng và 13,2 triệu đồng/tháng.

Nhìn vào những con số trên, không ít nhân viên ngân hàng tỏ ra "ngán ngẩm" vì thực tế, số tiền họ nhận được chỉ bằng phân nửa. Nhiều người thậm chí còn cho rằng những con số trên được "thổi phồng".

Dù vậy, cần khẳng định rằng số liệu là thật. Chính các ngân hàng cũng "đích thân" chia ra những con số này và đưa vào báo cáo tài chính. Điều này như một sự ngầm thừa nhận.

Tuy nhiên, cách tính này vẫn có sai số nhất định bởi quỹ lương bao gồm cả cộng tác viên, nhân viên tập sự..., nhưng khi chia ra lại chỉ chia cho số lượng nhân viên chính thức. Vì vậy, ngân hàng nào càng có nhiều cộng tác viên, nhân viên tập sự... thì sai số càng lớn, mức lương, thu nhập bình quân càng bị "thổi phồng". Dù thế, mức chênh là quá không đáng kể ở đa số các ngân hàng.

Trên thực tế, sở dĩ nhiều "banker" than phiền rằng mức thu nhập của họ thấp hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân là bởi có sự chênh lệch đáng kể về thu nhập giữa nhân viên kinh doanh (phổ biến nhất là nhân viên quan hệ khách hàng) và nhân viên hành chính (chẳng hạn giao dịch viên); giữa nhân viên và lãnh đạo các cấp; giữa nhân viên mới và nhân viên lâu năm; giữa nhân viên hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu và nhân viên thường xuyên không hoàn thành chỉ tiêu; giữa nhân viên của chi nhánh lớn và nhân viên của chi nhánh nhỏ/phòng giao dịch...

Tựu chung, chỉ số ít nhận được thu nhập cao, thậm chí vượt trội, số nhiều nhận thu nhập thấp hơn đáng kể.

Đa phần ở các ngân hàng, nếu hoàn thành chỉ tiêu, thu nhập có thể tiệm cận được mức bình quân. Chẳng hạn như ở MB - ngân hàng ghi nhận mức tăng thu nhập ấn tượng trong năm 2018, nếu hoàn thành các chỉ tiêu cho vay (khoảng 3 tỷ đồng/tháng), huy động (300 triệu đồng không kỳ hạn/tháng), bảo hiểm (50 triệu đồng/tháng), nhân viên sẽ nhận được mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng. Nếu hoàn thành vượt chỉ tiêu, mức thu nhập hàng tháng là trên 30 triệu đồng.

Cùng với đó là số tiền không nhỏ từ các khoản thưởng định kỳ, các khoản thưởng theo chi nhánh... Chưa kể, các nhân viên xuất sắc có thể được thưởng trên 6 tháng lương.

Câu chuyện chênh lệch thu nhập giữa các nhân viên ngân hàng có thể được phác họa rõ nét hơn thông qua chia sẻ của ông Trần Tuấn Minh, Giám đốc nhân sự của ngân hàng VIB tại Hội nghị kinh doanh thường niên VIB năm 2019 vừa diễn ra.

Ông Minh cho hay, dựa vào kết quả kinh doanh tích cực, trung bình của top những cán bộ tín dụng xuất sắc nhất của ngân hàng này có thu nhập lên đến 58 triệu đồng/tháng, top các nhân viên dịch vụ khách hàng là 68 triệu đồng/tháng. Có những nhân viên hưởng đến 97 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, theo báo cáo tài chính quý IV/2018, mức thu nhập bình quân mỗi nhân viên VIB vào khoảng 23 triệu đồng/tháng, cho thấy mức chênh giữa số ít nhân viên thu nhập cao và số nhiều nhân viên thu nhập dưới mức bình quân là lớn thế nào.

Tin mới lên