Tài chính quốc tế

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc ‘quan ngại sâu sắc’

(VNF) - Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 23/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc quan ngại sâu sắc trước việc Mỹ lại tiếp tục đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan.

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc ‘quan ngại sâu sắc’

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur.

Phát biểu của bà Hoa được đưa ra trong bối cảnh tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ ngày 22/10 đã di chuyển từ phía nam sang bắc qua eo biển Đài Loan.

Cả Lầu Năm Góc và giới chức quốc phòng Đài Loan đều đã lên tiếng xác nhận chuyến đi này của 2 tàu chiến Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning cho biết động thái này nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và tự do. “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ đâu được luật pháp quốc tế cho phép", ông Manning nói.

Quan chức này cũng cho biết thêm, để thực hiện chuyến đi này, phía Mỹ đã "duy trì phối hợp và liên hệ với các quốc gia, giới chức và các bên liên quan" và khẳng định Washington không có ý định làm leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Đây là lần thứ hai trong chưa đầy 4 tháng Mỹ đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, sau khi hai khu trục hạm USS Mustin và USS Benfold đi qua khu vực này hồi tháng 7. USS Curtis Wilbur là tàu khu trục tên lửa dẫn đường còn USS Antietam là tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường.

Việc này diễn ra giữa lúc một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được xem là có thể sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thị uy lẫn nhau mà không có dấu hiệu sẽ đàm phán để giảm bớt căng thẳng.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan. Washington sau đó mở Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) để duy trì quan hệ giữa hai bên.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên lãnh đạo Đài Loan năm 2016, mối quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và hòn đảo này ngày càng trở nên căng thẳng. Người đứng đầu chính quyền Đài Loan từ chối chấp nhận chính sách "Một Trung Quốc" và muốn duy trì trạng thái hiện nay.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan thuộc chủ quyền của mình và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để buộc hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh li khai về dưới sự kiểm soát của mình.

Xem thêm >> Arab Saudi: Hội nghị sáng kiến đầu tư bị ‘tẩy chay’ sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Tin mới lên