Tài chính quốc tế

Arab Saudi: Hội nghị sáng kiến đầu tư bị ‘tẩy chay’ sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi

(VNF) - Khác hẳn vẻ hoành tráng hồi năm ngoái tại khách sạn Ritz-Carlton, sức hấp dẫn của Hội nghị Sáng kiến Đầu tư tương lai (FII) tại Arab Saudi đã giảm đi đáng kể trong bối cảnh nước này đang đối mặt với áp lực dư luận xung quanh cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi diễn ra mới đây.

Arab Saudi: Hội nghị sáng kiến đầu tư bị ‘tẩy chay’ sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Hội nghị FII được tổ chức trong ba ngày 23-25/10 tại thủ đô Riyadh.

Ngày hôm nay (23/10), Arab Saudi đã khai mạc hội nghị FII bất chấp việc một loạt chính trị gia và giới lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu rút khỏi hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trong ba ngày từ 23-25/10 tại thủ đô Riyadh, nằm trong nỗ lực của Thái tử Salman nhằm hiện đại hóa nền kinh tế đất nước và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, gợi mở nhiều dự án hợp tác mới trong những bản hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD.

Tuy nhiên, cái chết bí ẩn của nhà báo bất đồng chính kiến người Saudi Arabia đã làm rút ngắn danh sách các vị khách VIP xuất hiện tại hội nghị năm nay do thái tử Mohammed chủ trì.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman, người bị nghi ngờ ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, bị sốc khi thấy sự biến mất của ông này lại châm ngòi cho làn sóng phẫn nộ lớn đến vậy của cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng các nước như Anh, Pháp, Đức và Mỹ - những quốc gia từng ký kết các hợp đồng quốc phòng giá trị lớn với Saudi Arabia - đã quyết định không tham dự hội nghị đầu tư này sau vụ việc trên.

Trong khi đó, đại diện thể chế tài chính lớn và các tập đoàn hàng đầu thế giới như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Siemens, JP Morgan, Ford, Uber, hay đại diện nhiều kênh truyền thông danh tiếng như Bloomberg, CNN hay Financial Times cũng đã hủy kế hoạch tham dự sự kiện quan trọng do nền kinh tế lớn nhất thế giới Arab tổ chức này.

Saudi Arabia cuối tuần vừa rồi đã thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại.

Ngoài ra, hội nghị còn bị "tẩy chay" bởi một loạt sếp ngân hàng châu Âu như CEO John Flint của HSBC, CEO Tidjane Thiam của Credit Suisse, và CEO Bill Winters của Standard Chartered, cũng như CEO David Schwimmer của Sở Giao dịch chứng khoán London.

Ông Khashoggi, một nhà báo của tờ Washington Post, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi ông bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul để lấy giấy tờ làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi mất tích, ông Khashoggi thường xuyên có những bài viết chỉ trích Arab Saudi vì chính sách đối ngoại và việc đàn áp những người bất đồng chính kiến. Người này đã tới Mỹ sống lưu vong từ năm 2017 do lo sợ bị chính phủ Arab Saudi trả thù.

Sau nhiều phủ nhận, Arab Saudi cuối tuần vừa rồi đã thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại, nhưng bác bỏ những nghi ngờ của phương Tây cho rằng thái tử Mohammed bin Salman - người có ảnh hưởng lớn nhất ở Riyadh hiện nay - đứng sau vụ việc này.

Xem thêm >> Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài nhất thế giới: Kẻ mừng, người lo

Tin mới lên