Mỹ mời 60 nước tham gia Hội đồng Hòa bình: Góp 1 tỷ USD để có ghế thường trực
(VNF) - Hàng loạt quốc gia đã nhận được lời mời hoặc đang cân nhắc tham gia sáng kiến “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump khởi xướng. Theo một quan chức Mỹ, các quốc gia đóng góp ít nhất 1 tỷ USD sec có ghế thường trực trong Hội đồng Hòa bình.
- Mỹ áp thuế 10% loạt nước châu Âu vì Greenland, EU phản ứng gay gắt 19/01/2026 07:45
Hội đồng Hòa bình là một cơ quan quốc tế được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua vào tháng 11/2025, được thành lập nhằm giám sát thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.
Theo dự thảo điều lệ, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ giữ vai trò chủ tịch đầu tiên của hội đồng, đồng thời có quyền lựa chọn các quốc gia được mời tham gia. Dù các quyết định được đưa ra theo nguyên tắc đa số phiếu, chủ tịch vẫn nắm quyền phê duyệt cuối cùng.

Dự thảo cũng nêu rõ: “Mỗi quốc gia thành viên sẽ đảm nhiệm nhiệm kỳ không quá 3 năm kể từ thời điểm Hiến chương này có hiệu lực, và có thể được gia hạn theo quyết định của Chủ tịch. Quy định về nhiệm kỳ ba năm sẽ không áp dụng đối với các quốc gia thành viên đóng góp trên 1 tỷ USD cho Hội đồng Hòa bình trong năm đầu tiên kể từ khi Hiến chương có hiệu lực”.
Chia sẻ với CNBC, một quan chức Mỹ cho hay nhiệm vụ cốt lõi của hội đồng là “tái thiết toàn bộ Gaza”, và “hầu như mọi USD” quyên góp được sẽ được sử dụng cho mục tiêu đó. Hội đồng sẽ vận hành mà không có “bộ máy hành chính cồng kềnh”.
Hiện vẫn chưa rõ số tiền thu được từ các quốc gia thành viên Hội đồng Hòa bình sẽ được quản lý và lưu giữ ở đâu.
Các nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Trump đã gửi lời mời tới khoảng 60 quốc gia tham gia sáng kiến Hội đồng Hòa bình, trong đó có Pakistan – quốc gia láng giềng của Ấn Độ. Chính phủ Pakistan tuyên bố sẽ tham gia các nỗ lực quốc tế vì hòa bình và an ninh tại vùng lãnh thổ Gaza của Palestine.
Theo hãng tin AP, một số quốc gia khác, bao gồm Canada, Argentina, Hungary, Ấn Độ, Jordan, Hy Lạp, Síp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Paraguay và Albania đã xác nhận nhận được lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình. Danh sách đầy đủ các quốc gia tham gia dự kiến sẽ được Mỹ công bố trong những ngày tới.
Trong tuyên bố phát đi ngày 16/1, Nhà Trắng cho biết dưới sự lãnh đạo của ông Trump, Hội đồng Hòa bình đã thành lập một ban điều hành sáng lập, nhằm “giám sát một danh mục nhiệm vụ cụ thể, có ý nghĩa then chốt đối với sự ổn định và thành công lâu dài của Dải Gaza”.
Các thành viên ban điều hành bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff, con rể của ông Trump là Jared Kushner, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, CEO Apollo Global Management Marc Rowan, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga và Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert Gabriel.
Theo kế hoạch của Mỹ, việc điều hành hàng ngày của Gaza sẽ do một ủy ban kỹ trị người Palestine đảm nhiệm. Một “ban điều hành Gaza” riêng biệt hỗ trợ việc quản lý bao gồm các quan chức từ Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và một số thành viên của “Hội đồng Hòa bình” và ủy ban kỹ trị.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 17/1 cho biết ông phản đối việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar vào các vai trò quan trọng trong hội đồng quản trị, khẳng định rằng hội đồng này “không được phối hợp với Israel và đi ngược lại chính sách của nước này”. Israel đã cố gắng ngăn chặn Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào tương lai của Gaza, liên tục cáo buộc họ ủng hộ và tài trợ cho Hamas.
Ngày 16/1/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.
Trả lời thư mời của Tổng thống Trump, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ và luôn sẵn sàng đóng góp vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế hướng đến giải quyết các xung đột, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng quyền cơ bản của các bên liên quan.
Việt Nam cho rằng việc thành lập Hội đồng Hòa bình là bước đi cần thiết để triển khai Kế hoạch Hòa bình Dải Gaza đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua tại Nghị quyết số 2803 ngày 17/11/2025, trong đó hoan nghênh các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc tham gia Hội đồng Hòa bình để thúc đẩy hòa bình, cứu trợ nhân đạo, tái thiết Dải Gaza.
Trên tinh thần đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình và khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập của Hội đồng Hòa bình, cùng Mỹ và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực hướng tới một giải pháp lâu dài, toàn diện cho tiến trình hòa bình Trung Đông, trong đó có việc thành lập nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh nhà nước Israel.
TT Trump dọa áp thuế các nước phản đối kế hoạch thâu tóm Greenland
- Vì sao ngân hàng trung ương các quốc gia chạy đua gom vàng? 18/01/2026 11:00
- TT Trump đe dọa tấn công nước có sản lượng dầu gấp 3 lần Venezuela 16/01/2026 12:00
- 1,2 nghìn tỷ USD thặng dư thương mại: Trung Quốc thực sự mạnh đến đâu? 16/01/2026 10:30
Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFIA khó móc hầu bao các nước Châu Á
(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.
Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin
(VNF) - Bitcoin đã bốc hơi khoảng 235 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, phía sau những biến động giá là một quá trình tái định hình đang diễn ra trong ngành tiền điện tử.
Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc
(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 8/6 đã công bố danh sách cập nhật các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ hoặc hỗ trợ quân đội nước này. Danh sách này bao gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Alibaba, Baidu và nhà sản xuất xe điện BYD.
Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?
(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.
Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?
(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã kéo dài chuỗi mua vàng liên tiếp lên tháng thứ 19 trong tháng 5, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.
OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp
(VNF) - OPEC+ tiếp tục nâng mục tiêu khai thác dầu từ tháng 7, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến phần lớn sản lượng tăng thêm vẫn chỉ tồn tại trên giấy.
TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed
(VNF) - Trước thềm cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed, ông Kevin Warsh đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục kêu gọi hạ lãi suất. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi báo cáo việc làm tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng Fed có thể phải nâng lãi suất trở lại.
Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu
(VNF) - Đồng won rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm khi đồng USD tăng giá và dòng vốn ngoại liên tục rời khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Seoul chứng kiến phiên giảm sâu nhất nhiều tháng do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.
Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup
(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.
Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản
(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.
Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?
(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.
Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.
Tung 3,7 tỷ USD, Thủ tướng Thái Lan xuống đường kích thích dân mua sắm
(VNF) - Giữa lúc niềm tin tiêu dùng lao dốc vì giá năng lượng tăng cao và kinh tế suy yếu, Thái Lan đang đặt cược 3,7 tỷ USD vào một chương trình trợ giá mua sắm quy mô lớn với hy vọng vực dậy sức mua nội địa.
Mỹ tái khởi động chiến dịch thuế quan, thương mại toàn cầu dậy sóng
(VNF) - Tuần này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất áp đặt các mức thuế quan mới trên diện rộng đối với hàng chục quốc gia, bao gồm cả những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ như Canada và Trung Quốc.
Phía sau những sân bóng World Cup: Một ngành kinh tế cỏ hàng triệu USD
(VNF) - Để tạo ra mặt sân hoàn hảo cho World Cup 2026, ngành công nghiệp sân cỏ toàn cầu đang bước vào một trong những dự án phức tạp và tốn kém nhất từ trước đến nay. Phía sau 90 phút bóng đá là chuỗi đầu tư kéo dài hàng thập kỷ.
Sau khủng hoảng, vì sao BĐS Thượng Hải phục hồi nhanh hơn thị trường khác?
(VNF) - Sau nhiều năm chìm trong cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, thị trường nhà ở Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu phân hóa ngày càng rõ rệt.
Mỹ dựng hàng rào thuế quan mới: Vững chắc hơn, bền bỉ hơn
(VNF) - Sau những thách thức pháp lý liên quan đến chính sách thuế quan, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc hơn cho các biện pháp thương mại của mình.
Singapore: Đắt đỏ bậc nhất thế giới nhưng vẫn có nhà cho thuê 500 nghìn đồng/tháng
(VNF) - Dù thường xuyên nằm trong nhóm những đô thị có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới, Singapore vẫn duy trì được một hệ thống nhà ở mà ở đó người thu nhập thấp vẫn có cơ hội tiếp cận chỗ ở với mức thuê rất thấp, chỉ từ khoảng 26-33 đô la Singapore (SGD) mỗi tháng, tương đương khoảng hơn 500.000 đồng.
Bất chấp rủi ro, công ty bảo hiểm Nhật đặt cược 9,4 tỷ USD vào tín dụng tư nhân
(VNF) - Khoản đầu tư 9,4 tỷ USD của Nippon Life vào tín dụng tư nhân cho thấy các công ty bảo hiểm Nhật Bản đang đẩy mạnh tìm kiếm lợi suất ở nước ngoài, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về rủi ro của lĩnh vực này.
Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?
(VNF) - Ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin lâu dài và có niềm tin mạnh mẽ nhất cũng đã tham gia vào làn sóng bán tháo gần đây. Theo Compass Point, diễn biến này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường giá xuống của Bitcoin đang bước vào giai đoạn cuối.
Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce
(VNF) - Zimbabwe đang tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm khai thác vàng hàng đầu châu Phi khi Dự án Vàng Dokwe – có giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD – được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành khai khoáng của quốc gia này.
Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán
(VNF) - Lần đầu tiên, các nhà sản xuất chip nhớ được định giá cao hơn những tập đoàn dầu khí hàng đầu, phản ánh sự dịch chuyển quyền lực từ năng lượng sang dữ liệu.
Mỹ mở mặt trận mới chống Iran
(VNF) - Mỹ đang gia tăng sức ép lên Iran khi trừng phạt sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước này và tuyên bố đã tịch thu khoảng 1 tỷ USD tài sản số liên quan đến Tehran. Động thái mới cho thấy tiền điện tử đã trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến trừng phạt giữa hai nước.
Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng
(VNF) - Vàng đã vượt qua trái phiếu chính phủ Mỹ để trở thành tài sản dự trữ lớn nhất thế giới, sau nhiều năm được các ngân hàng trung ương liên tục mua vào cùng với đợt tăng giá mạnh mẽ khiến giá kim loại quý này gần như tăng gấp đôi trong vòng hai năm qua.
Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFIA khó móc hầu bao các nước Châu Á
(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.
Cách làm du lịch độc đáo của Quảng Ninh: Hồi sinh từ những điều tưởng như đã mất
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.
































































