Công nghệ

Mỹ muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ 5G

(VNF) - Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển 5G thông qua các hoạt động như chia sẻ về các tiêu chuẩn an ninh mạng với các đơn vị hữu quan, hỗ trợ đánh giá các thiết bị có bảo đảm về an toàn thông tin hay không, hỗ trợ đào tạo cán bộ trong lĩnh vực an ninh mạng.

Mỹ muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ 5G

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp ông Ajit Pai, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hoa Kỳ

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa có buổi tiếp ông Ajit Pai, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hoa Kỳ liên quan đến kế hoạch phát triển công nghệ 5G của 2 nước.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu về kế hoạch phát triển 5G của Việt Nam, theo đó Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G vào năm 2020 và hiện tại đã thí điểm triển khai 5G tại một số thành phố trong năm 2019.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng rất quan tâm sản xuất thiết bị hạ tầng và điện thoại 5G. Việt Nam cũng là nước tích cực nhất trong ASEAN về phát triển 5G với việc tổ chức một số hội nghị, hội thảo trong lĩnh vực này tại Việt Nam có sự tham gia của tất cả các nước thành viên ASEAN.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất phía Hoa Kỳ chia sẻ các tiêu chuẩn đánh giá thiết bị 5G và tổ chức xem xét đánh giá các thiết bị 5G Việt Nam có đạt tiêu chuẩn vào thị trường Mỹ hay không.

Liên quan đến vấn đề an ninh mạng, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định an ninh mạng là vấn đề mới đối với tất cả các nước trên thế giới và các nước cần hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau để cùng thực hiện công tác an ninh mạng một cách tốt nhất.

Về các chính sách, quy định pháp luật trong lĩnh vực an ninh mạng, Bộ trưởng cho biết Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến của các chuyên gia và của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ quốc tế cũng như nghiên cứu kinh nghiệm của các nước khác để cân bằng mối quan hệ giữa phát triển và an ninh mạng. 

Tại buổi tiếp, phía Hoa Kỳ khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển 5G thông qua các hoạt động như chia sẻ về các tiêu chuẩn an ninh mạng với các đơn vị hữu quan của Bộ, hỗ trợ đánh giá các thiết bị có bảo đảm về an toàn thông tin hay không, hỗ trợ đào tạo cán bộ trong lĩnh vực an ninh mạng…

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hoa Kỳ cũng đánh giá cao vai trò tiên phong của Việt Nam trong phát triển 5G trong khu vực ASEAN cũng như vai trò chủ động của Việt Nam trong chính sách bảo mật cho thiết bị 5G được nêu trong chiến lược “Make in Vietnam”.

Tin mới lên