Tài chính quốc tế

Mỹ ‘nhùng nhằng’ chính sách thuế, giá dầu cùng giá vàng ‘lao dốc’

(VNF) – Kế hoạch đánh thuế mạnh đối với các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu và sự "ra đi" của cố vấn kinh tế cấp cao Gary Cohn của Nhà Trắng đã có tác động không nhỏ tới giá dầu và giá vàng thế giới.

Mỹ ‘nhùng nhằng’ chính sách thuế, giá dầu cùng giá vàng ‘lao dốc’

Việc cố vấn kinh tế Gary Cohn từ chức đánh dấu một "bước ngoặt" đáng chú ý trong chính sách kinh tế của Mỹ.

Trong phiên giao dịch ngày 7/3, giá dầu thế giới giảm mạnh do những quan ngại về việc kế hoạch đánh thuế nhập khẩu cao đối với thép và nhôm của Washington có nguy cơ gây ra một cuộc chiến thương mại và số liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô của nước này đã gia tăng.

Khép lại phiên này, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 1,45 USD, hay 2,3% xuống còn 61,15 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc cũng giảm 1,45 USD, hay 2,2% và chốt phiên ở mức 64,34 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày 7/3, mở cửa phiên này, Phố Wall chìm trong sắc đỏ. Trong thời gian gần đây, giá dầu có xu hướng biến động cùng chiều với thị trường chứng khoán.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm còn 61,15 USD/thùng.

Có thông tin cho rằng ông Cohn, một người ủng hộ thương mại tự do, đã giận dữ với kế hoạch áp đặt thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép của ông Trump. Sự ra đi của vị cố vấn kinh tế này có thể gây ra tác động "lan tỏa" đối với các quyết định kinh tế của vị tổng thống cũng như lĩnh vực tài chính.

Bên cạnh đó, sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục gia tăng cũng chi phối giá "vàng đen". Số liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ sản lượng dầu thô của nước này đã chạm mức cao kỷ lục 10.4 triệu thùng/ngày trong tuần trước. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây dự đoán sản lượng dầu thô của Mỹ trung bình sẽ đạt mức 11,17 triệu thùng/ngày trong quý IV/2018, tăng so với dự đoán đưa ra trước đó là 11,04 triệu thùng/ngày.

Giá vàng tiếp tục hạ

Thông tin cố vấn kinh tế cấp cao Gary Cohn từ chức đồng thời dấy lên các lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại và đẩy đồng USD giảm giá kéo theo giá vàng thế giới đi xuống trong phiên giao dịch 7/3.

Vào lúc 1 giờ 34 phút sáng ngày 8/3 giờ Việt Nam, tại New York, giá vàng giao ngay hạ 0,6% xuống 1.325,51 USD/ounce, sau khi có lúc tăng chạm mức "đỉnh" kể từ phiên 26/2 là 1.340,42 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao tháng 4/2018 cũng giảm 0,6% xuống 1.327,6 USD/ounce.

Người dân lo ngại Washington sẽ thông qua kế hoạch áp thuế nhập khẩu mới và châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại. Khả năng diễn ra một cuộc chiến thương mại có thể hỗ trợ giá vàng.

Giá vàng giao ngay hạ 0,6% xuống 1.325,51 USD/ounce.

Phiên này, giá bạc giảm 1,4% xuống 16,49 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất trong hơn hai tuần trong phiên 6/3. Giá bạch kim giảm 1,7% xuống 952,7 USD/ounce, sau khi "rơi" xuống mức thấp trong hai tháng 945,7 USD/ounce. Giá palladium giảm 2% xuống 966,4 USD/ounce, sau khi giảm chạm mức thấp nhất kể từ phiên 9/2 là 961,55 USD/ounce.

Theo đề xuất mới đây của Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm từ mọi quốc gia. Tuyên bố này kéo theo loạt cảnh báo trả đũa từ các đối tác thương mại của Mỹ, dẫn tới lo ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại.

Theo thông tin từ một quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký một bản tuyên bố vào chiều nay (8/3), để đưa ra kế hoạch áp đặt mức thuế mới. Đây là động thái rõ ràng nhất, khẳng định quyết tâm của Tổng thống Donald Trump, bất chấp những mối quan tâm của nhiều nhà lập pháp và các đối tác thương mại.

>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên