Tài chính quốc tế

Mỹ 'siết' cơ chế xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc

(VNF) - Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ​​sẽ đưa ra các quy tắc mới trong tuần này với mục tiêu hạn chế các công ty Trung Quốc tiếp cận các công nghệ được sử dụng trong các máy tính hiệu suất cao.

Mỹ 'siết' cơ chế xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc

Mỹ công bố các giới hạn mới đối với xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc.

Theo Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có những kế hoạch nhằm kìm hãm tham vọng phát triển ngành công nghệ của Bắc Kinh và rủi ro đối với tăng trưởng của lĩnh vực công nghệ chất bán dẫn trị giá tới 550 tỷ USD.

Gói quy tắc lần này nhắm siết chặt quản lý những công nghệ bán dẫn nào có thể được xuất khẩu sang Trung Quốc, hệ thống hóa những quy định trước đó cho các công ty cụ thể, bao gồm hạn chế xuất khẩu đối với công nghệ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, cấm bán các công cụ logic và sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc.

Washington cũng có kế hoạch hạn chế bán các chip siêu nhỏ do Mỹ sản xuất cho các dự án trung tâm dữ liệu và siêu máy tính mạnh nhất của Trung Quốc. Nhà Trắng hiện chưa có bình luận về thông tin trên.

Các hướng dẫn này cũng sẽ hệ thống hóa các hạn chế được áp dụng gần đây đối với 2 nhà sản xuất lớn là Nvidia Corp. và Advanced Micro Devices Inc.

Theo đó, Mỹ đang ngày càng tập trung vào việc hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ bán dẫn cao cấp của Trung Quốc và tăng cường năng lực sản xuất trong nước như một phần của cuộc cạnh tranh chiến lược rộng lớn hơn với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các thành viên trong Nghị viện từ lâu đã thúc đẩy việc thắt chặt kiểm soát thiết bị bán dẫn đối với Trung Quốc. Các hành động trước đây tập trung hơn vào các công ty được coi là rủi ro đối với an ninh quốc gia, chẳng hạn như Huawei Technologies Co.

Quy định hiện hành hướng dẫn các nhà sản xuất thiết bị chip có trụ sở tại Mỹ, chẳng hạn như Applied Materials Inc., được phép bán máy móc để sử dụng ở Trung Quốc trong một số trường hợp nhất định hoặc trang bị cho một số công ty Trung Quốc máy móc để sản xuất chất bán dẫn kém tiên tiến hơn.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden từng có kế hoạch mở rộng hạn chế việc xuất khẩu thiết bị bán dẫn sang Trung Quốc vốn được sử dụng cho trí thông minh nhân tạo và các thiết bị sản xuất chip ở nước này.

Đây là một phần của nỗ lực mà Mỹ đang thực hiện nhằm kiểm soát công nghệ có thể hỗ trợ quân đội Trung Quốc.

Trong bài phát biểu đề cập tới Trung Quốc và Nga tháng trước, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết giới hạn xuất khẩu công nghệ có thể là một trong những biện pháp mà Mỹ và các đồng minh áp dụng nhằm giảm năng lực trên chiến trường của các đối thủ.

Xem thêm >>EU đề xuất miễn trừng phạt nhắm vào vận chuyển dầu của Nga

Tin mới lên