Tài chính quốc tế

Mỹ tức giận vì Nhật Bản ‘lén lút’ gặp Triều Tiên tại Việt Nam

(VNF) - Tờ Washington Post ngày 28/8 đưa tin các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Triều Tiên đã tổ chức cuộc gặp bí mật tại Việt Nam vào tháng 7 mà không thông báo cho Mỹ.

Mỹ tức giận vì Nhật Bản ‘lén lút’ gặp Triều Tiên tại Việt Nam

Mỹ tức giận vì Nhật Bản ‘lén lút’ gặp Triều Tiên tại Việt Nam.

Cụ thể, theo thông tin từ Washington Post, cuộc gặp diễn ra giữa người đứng đầu Cục Nghiên cứu và Tình báo thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản Shigeru Kitamura và quan chức cấp cao Ủy ban Hòa bình và Thống nhất Quốc gia Triều Tiên Kim Song-hye.

Phản ứng trước thông tin này, các quan chức cấp cao của Mỹ bày tỏ sự giận dữ, cho rằng Nhật Bản không thẳng thắn về cuộc gặp trong khi Washington gần như liên tục cập nhật cho Tokyo về tình hình quan hệ với Bình Nhưỡng.

Tokyo vẫn luôn duy trì quan điểm cho rằng trường hợp nhiều công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc vào thập niên 70 và 80 đã không được giải quyết thỏa đáng. Tranh cãi kéo dài hàng thập niên này đã cản trở Nhật Bản và Triều Tiên bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Kim Song Hye (giữa), quan chức cấp cao tại Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình liên Triều, đi cùng phái đoàn Triều Tiên tại biên giới Hàn - Triều năm 2013. Ảnh: Reuters.

Năm 2014, hai nước đồng ý thỏa thuận rằng Bình Nhưỡng sẽ mở lại cuộc điều tra về số phận của những người bị bắt cóc. Tuy nhiên, sau đó, Triều Tiên đã giải tán ban điều tra.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Washington cho hay ông Trump đã nhắc tới nội dung người dân Nhật bị bắt cóc trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra ngày 12/6 theo yêu cầu của ông Abe. Tuy nhiên, tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị không nhắc đến vấn đề này.

Tokyo cho rằng để đàm phán về vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc, họ không thể chỉ dựa vào Mỹ để vận động hành lang thay Nhật.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết thông cáo chung sau thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6.

Ngày 16/6, đài phát thanh chính thức của Bình Nhưỡng cho biết vấn đề công dân Nhật từng bị Triều Tiên bắt cóc “đã được giải quyết”.

Hồi đầu tháng 7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng bày tỏ quyết tâm gặp gỡ nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, song thừa nhận đây không phải là công việc dễ dàng.

Theo Thủ tướng Nhật Bản, nước này và Triều Tiên cần chấm dứt sự nghi ngờ lẫn nhau và bắt đầu một mối quan hệ ngoại giao mới. Tuy nhiên, đến nay, thời gian và địa điểm cho việc tổ chức một cuộc gặp Thượng đỉnh Nhật Bản -Triều Tiên, vẫn chưa được bất kỳ bên nào công bố và khẳng định.

Công dân Nhật Bản Tomoyuki Sugimoto xuất hiện ở sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh do Kyodo chụp lại ngày 28/8.

Ở một động thái liên quan khác, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/8 đưa tin nước này đã thả một du khách Nhật Bản tên Tomoyuki Sugitomo theo tinh thần “nhân đạo”.

Đài NHK dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật tiết lộ người đàn ông 39 tuổi bị bắt hồi đầu tháng 8 vì quay phim các cơ sở quân sự ở thành phố cảng Nampo, miền tây Triều Tiên.

Hiện chưa rõ thời điểm ông Sugitomo bị trục xuất nhưng ông này được cho là sẽ bị đưa sang Trung Quốc bằng tàu hỏa hoặc máy bay do Triều Tiên và Nhật Bản không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Xem thêm >> Miễn nghĩa vụ quân sự - phần thưởng lớn cho các cầu thủ Hàn Quốc

Tin mới lên