Tài chính quốc tế

Myanmar: 459 người biểu tình tử vong, hơn 3.000 người chạy trốn sang Thái Lan

(VNF) - Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị Myanmar (AAPP), tổng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar tính từ ngày 5/2 đến ngày 28/3 là 459 người, hơn 2,5 nghìn người đã bị bắt giữ.

Myanmar: 459 người biểu tình tử vong, hơn 3.000 người chạy trốn sang Thái Lan

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị Myanmar (AAPP), tổng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar tính từ ngày 5/2 đến ngày 28/3 là 459 người, hơn 2,5 nghìn người đã bị bắt giữ.

Bất chấp cảnh báo “chết chóc” của quân đội Myanmar, các cuộc biểu tình lớn vẫn diễn ra trên khắp các đường phố ở Yangon, Mandalay và nhiều thành phố khác tại Myanmar trong dịp kỷ niệm ngày Lực lượng Vũ trang Myanmar (27/3).

Truyền thông Myanmar cho biết ít nhất 114 người đã thiệt mạng trong ngày 27/3, bao gồm cả trẻ em, tập trung nhiều nhất ở 2 thành phố lớn Yangon và Mandalay.

Trước đó, để chuẩn bị cho buổi lễ kỷ niệm ngày Lực lượng Vũ trang, ngày lễ quan trọng nhất với quân đội Myanmar, quân đội nước này đã đe dọa sẽ trấn áp các cuộc biểu tình bằng vũ lực. Các bản tin của quân đội phát trên truyền hình nhà nước cảnh báo rằng bất kỳ ai cố gắng can thiệp vào các sự kiện trong ngày đều có "nguy cơ bị bắn vào đầu".

Chính quyền quân sự trước đó luôn phủ nhận đã sử dụng vũ lực quá mức và khẳng định hành động của họ phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế trước "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia". Tuy nhiên, trong bối cảnh số người biểu tình thiệt mạng gia tăng mạnh trong những ngày gần đây, cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên tiếng.

Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell ngày 28/3 đã lên án bạo lực tại các cuộc biểu tình ở Myanmar và nói rằng EU sẽ sử dụng các cơ chế khác nhau để tác động đến những đối tượng liên can đến việc này, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt.

"Tôi đang theo dõi những diễn biến đáng báo động ở Myanmar. Tình trạng leo thang bạo lực, việc hơn 100 thường dân bị thiệt mạng do hành động của lực lượng quân sự chống lại chính nhân dân của mình trong ngày Lực lượng Vũ trang là không thể chấp nhận được. Ngày đó đã diễn ra không chỉ khác xa một ngày lễ kỷ niệm, mà còn trở thành một ngày kinh hoàng và đáng hổ thẹn", tuyên bố của ông Borrell nêu rõ.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của EU tuyên bố liên minh này sẽ tiếp tục sử dụng các cơ chế của EU, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt, để áp dụng biện pháp chống lại thủ phạm gây ra bạo lực và những ai đang quay ngược thời gian trên con đường đi tới dân chủ và hòa bình của Myanmar.

“Thủ phạm trong những hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm khi gây ra những hành vi trắng trợn này", ông Borrell nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng của 12 quốc gia, gồm Canada, Đức, Hy Lạp, Ý, Nhật Bản, Đan Mạch, Hà Lan, New Zealand, Hàn Quốc, Anh và Mỹ ngày 28/3 cũng ra tuyên bố chung lên án bạo lực ở Myanmar.

“Chúng tôi lên án việc quân đội Myanmar và lực lượng an ninh hữu quan sử dụng vũ lực sát thương chống lại những người dân không có vũ khí. Binh sĩ chuyên nghiệp tuân theo các tiêu chuẩn ứng xử quốc tế và chịu trách nhiệm bảo vệ, chứ không được làm tổn hại đến những người mà họ phục vụ. Chúng tôi kêu gọi lực lượng quân sự Myanmar chấm dứt bạo lực và khôi phục sự tôn trọng và lòng tin với người dân Myanmar, thứ mà họ đã đánh mất do hành động của mình”, tuyên bố đăng trên trang web của Lầu Năm Góc nêu rõ.

Hàng nghìn người Myanmar chạy trốn sang Thái Lan

Tổ chức Phụ nữ Karen (KWO) ngày 28/3 cho biết quân đội Myanmar đã tiến hành cuộc không kích vào 5 khu vực ở huyện Mutraw thuộc Karen, gần biên giới giáp với Thái Lan, trong đó có một trại tị nạn vào đêm 27/3 và trưa 28/3.

Theo KWO, hơn 3.000 người đã chạy sang Thái Lan lánh nạn.

Đài PBS của Thái Lan sau đó cũng đưa tin có khoảng 3.000 người từ Myanmar đã vượt biên sang Thái Lan. Giới chức Thái Lan chưa có bình luận về thông tin này.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông David Eubank, nhà sáng lập tổ chức cứu trợ FBR, cho biết cuộc không kích của quân đội Myanmar đã khiến ít nhất 2 thành viên thuộc nhóm vũ trang thiểu số Liên đoàn quốc gia Karen (KNU) thiệt mạng.

Xem thêm >> Hiệp định thương mại tự do Việt – Anh sẽ có hiệu lực từ tháng 5

Tin mới lên