Tài chính

Nam Long (NLG): Lãi quý III tăng gần chục lần nhờ doanh thu tài chính

(VNF) - Quý III, mặc dù doanh thu thuần giảm mạnh 76% so với cùng kỳ, xuống còn 151 tỷ đồng nhưng nhờ nguồn thu tài chính dồi dào, Nam Long (NLG) vẫn báo cáo lợi nhuận sau thuế tăng trưởng hơn 9 lần, lên 295 tỷ đồng.

Nam Long (NLG): Lãi quý III tăng gần chục lần nhờ doanh thu tài chính

Nam Long (NLG): Lãi quý III tăng gần chục lần nhờ doanh thu tài chính

Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với doanh thu thuần giảm mạnh 76% so với cùng kỳ, xuống còn 151 tỷ đồng. Tỷ lệ suy giảm của sâu hơn doanh thu, giúp cho lợi nhuận gộp của doanh nghiệp chỉ thấp gần 40% so với quý III/2020, đạt hơn 76 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong quý, NLG mang về khoản doanh thu tài chính đột biến lên tới hơn 370 tỷ đồng, tăng gấp 23 lần cùng kỳ - chủ yếu là lãi từ đánh giá lại khoản đầu tư. Chính vì vậy, sau khi tiếp tục khấu trừ các chi phí vận hành, lãi vay đều phát sinh tăng cao, NLG vẫn báo lãi sau thuế đạt gần 295 tỷ đồng, tăng trưởng 9 lần kết quả năm ngoái.

"Đại gia" bất động sản này cho biết, doanh thu thuần giảm mạnh trong quý III là do tác động của đại dịch Covid-19, gây ảnh hưởng đến quá trình nghiệm thu và bàn giao dự án Akari (dự kiến đóng góp 1.349 tỷ đồng doanh thu) trong quý.

Ngược lại, lợi nhuận sau thuế của NLG vẫn ghi nhận tăng trưởng cao là nhờ hợp nhất Công ty Cổ phần Southgate.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của NLG đạt 787 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 709 tỷ đồng, cao gấp 3,4 lần cùng kỳ.

Tính đến 30/9/2021, NLG có lượng hàng tồn kho ở mức rất cao với 17.654 tỷ đồng, cao gấp gần 3 lần số dư đầu kỳ. Trong đó tập trung lớn nhất là ở các dự án Izumi, Southgate và Akari.

Trong báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vẫn duy trì đánh giá khả quan đối với NLG trong dài hạn. VCBS cho rằng kết quả kinh doanh ngắn hạn của NLG sẽ bị ảnh hưởng bởi đại dịch, song các năm kế tiếp đang cho thấy những tín hiệu tích cực.

Cụ thể, công ty chứng khoán này dự báo giai đoạn 2021 - 2023 sẽ là điểm rơi ghi nhận lợi nhuận của NLG. Theo VCBS, kết quả kinh doanh nửa cuối năm 2021 sẽ chủ yếu tới từ các yếu tố như bàn giao 1.200 sản phẩm căn hộ của dự án Akari City và khoản lãi ước tính 300 tỷ đồng nhận ngay trong năm từ việc thoái vốn dự án Paragon.

Cùng với đó, NLG cũng có nguồn thu nhập từ việc chuyển nhượng sản phẩm cho khách hàng của dự án Water Point giai đoạn 1 (Southgate, 165 ha ở tỉnh Long An) và doanh số presales tiếp tục ghi nhận từ các dự án trọng điểm khá tốt.

Diễn biến trên thị trường, cổ phiếu NLG vẫn giữ vững xu hướng tăng điểm từ khoảng tháng 4/2020 đến nay. Hiện chốt phiên 20/10, thị giá đứng tham chiếu 51.000 đồng/cổ phiếu, so với đầu năm 2021 đã tăng 63% về giá trị.

Tin mới lên