Nâng ngưỡng miễn thuế lên 1 tỷ đồng: Nhiều hộ kinh doanh được miễn thuế
Nguyễn Kim -
30/04/2026 09:45 (GMT+7)
(VNF) - Nâng ngưỡng miễn thuế lên 1 tỷ đồng, mở rộng diện hỗ trợ, giúp giảm áp lực tuân thủ, tạo dư địa cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ phát triển.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 141/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026, sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến chính sách thuế đối với hộ cá nhân kinh doanh, đồng thời điều chỉnh cơ chế xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn đáng chú ý là việc chính thức nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế của hộ kinh doanh từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng mỗi năm.
Theo tính toán của cơ quan thuế, với ngưỡng mới này, khoảng 2,55 triệu hộ kinh doanh và gần 235.800 doanh nghiệp sẽ không còn thuộc diện phải nộp thuế. Đây được xem là bước điều chỉnh có tác động diện rộng, đặc biệt trong bối cảnh khu vực kinh doanh nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế.
Về cơ chế thực thi, nghị định quy định rõ: các hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
Trường hợp có nhiều địa điểm kinh doanh, hộ phải sử dụng chung một mã số thuế, đồng thời thể hiện rõ mã địa điểm trên từng hóa đơn phát hành.
Đáng chú ý, các hộ kinh doanh mới thành lập hoặc trước đó chưa vượt ngưỡng nhưng trong năm phát sinh doanh thu trên 1 tỷ đồng sẽ phải chuyển sang áp dụng hóa đơn điện tử trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm doanh thu lũy kế vượt ngưỡng. Quy định này nhằm siết chặt tính minh bạch, hạn chế tình trạng “né” nghĩa vụ thuế khi quy mô kinh doanh tăng lên.
Ảnh minh họa
Ở chiều ngược lại, các hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng trở xuống vẫn được quyền chủ động đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử nếu có nhu cầu, thay vì bắt buộc như nhóm trên ngưỡng.
Không chỉ dừng lại ở khu vực hộ kinh doanh, nghị định cũng lần đầu tiên xác lập ngưỡng doanh thu miễn thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 1 tỷ đồng/năm. Theo đó, tổng doanh thu năm làm căn cứ xác định đối tượng miễn thuế bao gồm toàn bộ nguồn thu từ hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ, hoạt động tài chính và thu nhập khác trong kỳ tính thuế liền kề.
Đối với doanh nghiệp có thời gian hoạt động dưới 12 tháng, doanh thu sẽ được quy đổi theo năm để xác định điều kiện miễn thuế, cụ thể tổng doanh thu kỳ tính thuế năm trước liền kề được xác định bằng tổng doanh thu thực tế trong kỳ tính thuế đó chia cho số tháng doanh nghiệp thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh trong kỳ tính thuế nhân với 12 tháng.
Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách trong tháng bất kỳ của kỳ tính thuế năm trước liền kề thì thời gian hoạt động được tính đủ tháng.
Trong khi đó, các doanh nghiệp mới thành lập trong kỳ tính thuế nếu dự kiến doanh thu không vượt quá 1 tỷ đồng sẽ không phải tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, qua đó giảm đáng kể áp lực dòng tiền trong giai đoạn đầu hoạt động.
Tuy nhiên, nếu kết thúc năm tài chính, doanh thu thực tế vượt ngưỡng, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện kê khai và quyết toán thuế theo quy định, nhưng không bị tính tiền chậm nộp – một điểm điều chỉnh mang tính hỗ trợ rõ nét.
Về tác động ngân sách, cơ quan quản lý ước tính việc nâng ngưỡng miễn thuế sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 16.650 tỷ đồng so với năm 2025 (khi áp dụng ngưỡng 100 triệu đồng/năm theo cơ chế thuế khoán trước đây), và giảm khoảng 4.850 tỷ đồng so với chính sách hiện hành đã nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm.
Trong khi đó, đối với doanh nghiệp, với quy định miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu không quá 01 tỷ đồng/năm thì số thuế thu nhập doanh nghiệp được miễn là khoảng 2.164 tỷ đồng.
(VNF) - Một số hình thức, hành vi mà các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân, hộ kinh doanh thực hiện tiềm ẩn những dấu hiệu rủi ro về dòng tiền đối với công tác quản lý thuế, có dấu hiệu trốn, né thuế đã được Cục Thuế chỉ rõ.
(VNF) - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 50/2026, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18/2026, hộ kinh doanh lưu ý điều chỉnh, thực hiện tuân thủ quy định.
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết, đã phối hợp với cơ quan công an, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật thuế, hạn chế thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.
(VNF) - Sau khi cài ứng dụng eTax Mobile, nhiều người tá hỏa phát hiện nợ thuế hàng trăm triệu đồng, bị kê khai thu nhập khống hoặc đứng tên hộ kinh doanh.
(VNF) - MoMo cho biết hiện đã dừng tính năng mở mới tài khoản, giao dịch mua chứng chỉ quỹ và sẽ dừng hỗ trợ toàn bộ giao dịch cho dịch vụ chứng chỉ quỹ kể từ ngày 1/7/2026.
(VNF) - Đó là lo ngại của TS. Nguyễn Đình Cung sau một năm triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân, trong đó có nội dung xoá bỏ thuế khoán, khuyến khích cá nhân, hộ kinh doanh phát triển lên “doanh nghiệp 1 chủ”.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam bước vào "Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc", việc định hình lại hệ sinh thái dịch vụ tài chính dựa trên hiệu quả thực chất là một yêu cầu cấp thiết.
(VNF) - Trước áp lực cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, thị phần của một số doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng, tuy nhiên, việc này cũng là cơ hội để chính nhóm này tái cấu trúc và tập trung vào chất lượng tăng trưởng.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas cho rằng, quy định vượt ngưỡng doanh thu 1 tỷ đồng sẽ phải nộp thuế VAT từ đồng doanh thu đầu tiên đang khiến hộ kinh doanh gặp khó, đặc biệt là chi phí tuân thủ.
(VNF) - Giữa áp lực chi phí sinh hoạt leo thang và tốc độ tăng lương ngày càng chậm, nhiều gia đình trẻ tại Việt Nam đang chuyển từ tư duy “thắt lưng buộc bụng” sang chủ động tạo thêm nguồn thu nhập.
(VNF) - Gần 27 năm hiện diện tại Việt Nam, Prudential không chỉ là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài hàng đầu, mà còn là người bạn đồng hành bền bỉ trên hành trình xây dựng cuộc sống yên tâm và bền vững của hàng triệu gia đình Việt.
(VNF) - Cơ quan thuế nêu quan điểm, ngưỡng đề xuất người nộp thuế bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế 1 triệu đồng không đơn thuần là nghĩa vụ thuế, mà đây chỉ là điều kiện bổ sung trong tổng thể các dấu hiệu vi phạm.
(VNF) - Đó là khẳng định của ông Trần Hoài An, chủ tịch HĐQT BIC về chiến lược của doanh nghiệp bảo hiểm này giai đoạn sắp tới, trong bối cảnh có nhiều rủi ro địa chính trị và cạnh tranh gay gắt trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Được - Trọng Tín Tax cho rằng, cần xem xét ngưỡng tạm hoãn xuất cảnh với người nợ thuế dựa trên mức độ rủi ro và tuân thủ về pháp luật thuế, ông cũng đề nghị nâng mức này lên 50 triệu đồng.
(VNF) - Các chuyên gia, Đại biểu Quốc hội chung một quan điểm, việc thu thuế từ đồng doanh thu đầu tiên đối với thuế VAT khi vượt ngưỡng 1 tỷ đồng có thể sẽ gây nguy cơ chia tách hộ, doanh thu nhằm né nghĩa vụ. Do đó, về lâu dài cần một chính sách thuế để người dân tự nguyện và trung thực.
(VNF) - UBND tỉnh Nghệ An đề xuất Bộ Tài chính xem xét việc quy ngưỡng doanh thu chịu thuế áp dụng cho từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, Bộ này đã có lý giải cụ thể.
(VNF) - Theo Cục Thuế (Bộ Tài chính), cùng với sự phát triển mạnh của thương mại điện tử (TMĐT), công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động này đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.
(VNF) - Để ngành tái bảo hiểm thực sự trở thành “tấm đệm” chống sốc cho nền kinh tế tăng trưởng hai con số, cần có chiến lược nâng cao tỷ lệ giữ lại trong nước song song với việc chủ động mở rộng hợp tác quốc tế.
(VNF) - Prudential Việt Nam khẳng định, không có bất kỳ liên quan nào đến các thông tin đang được đề cập về “Prudential Life Insurance” tại Nhật Bản và cam kết đảm bảo quyền lợi của các khách hàng tại Việt Nam.
(VNF) - Thuế cơ sở 8, tỉnh Bắc Ninh đã có hướng dẫn chi tiết việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhóm hộ kinh doanh có doanh thu trong ngưỡng 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 141.
(VNF) - Một số hình thức, hành vi mà các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân, hộ kinh doanh thực hiện tiềm ẩn những dấu hiệu rủi ro về dòng tiền đối với công tác quản lý thuế, có dấu hiệu trốn, né thuế đã được Cục Thuế chỉ rõ.
(VNF) - Cầu Hải Giang, tuyến giao thông quan trọng nối khu du lịch MerryLand Quy Nhơn với Khu kinh tế Nhơn Hội (phường Quy Nhơn Đông, Gia Lai), chính thức được hợp long ngày 17/12/2025. Dự kiến cây cầu vượt biển thứ 2 ở Quy Nhơn sẽ được đưa vào sử dụng vào ngày 2/9 tới đây.