Tài chính quốc tế

NATO tập trận ‘sát nách’, Nga phản pháo đanh thép

(VNF) - “Chúng tôi đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết. Nếu có nhu cầu phát sinh, chúng tôi sẽ tăng cường khả năng của mình tại khu vực này”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 27/6 gay gắt phản đối việc NATO tổ chức tập trận tại không phận vùng Baltic, gần biên giới Nga.

NATO tập trận ‘sát nách’, Nga phản pháo đanh thép

Ngày 26/6, NATO bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên Ramstein Alloy.

“Chúng tôi phản đối những hoạt động quân sự như vậy. Những cuộc tập trận như vậy có ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh khu vực. Trước hết, các vấn đề này liên quan đến vùng Baltic, vốn là nơi có ít hoạt động quân sự nhất trong mấy chục năm qua”, ông Grushko nhấn mạnh.

Ngày 26/6, NATO bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên Ramstein Alloy. Cuộc tập trận bao gồm các bài tập điều hành bay ở không phận Estonia, Latvia và Lithuania, những quốc gia nằm sát biên giới Nga. Cuộc tập trận này dự kiến kéo dài 2 ngày.

Cuộc tập trận Ramstein Alloy lần này có sự tham gia của các nước Đan Mạch, Italia, Litva, Latvia, Na Uy, Ba Lan và Mỹ, cùng với các đối tác Phần Lan và Thụy Điển. Các loại tiêm kích phản lực, trực thăng và máy bay tiếp liệu sẽ tham gia cuộc tập trận này để phô diễn khả năng tác chiến và khả năng phối hợp của không quân các nước tham gia tập trận.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, NATO đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Spring Storm tại Estonia, ngay sát biên giới Nga. Quân đội Estonia cho hay, đây là cuộc tập trận quy mô lớn nhất tại Estonia trong năm nay.

Cuộc tập trận bao gồm 6000 binh sĩ, trong đó có 1500 binh sĩ đến từ 10 quốc gia thành viên NATO như Mỹ, Anh, Đức. Các nước không thuộc NATO như Canada, Phần Lan cũng điều chuyên gia và binh sĩ tham gia tập trận.

Mục đích chính của cuộc tập trận là đánh giá kỹ năng chiến đấu của các tiểu đoàn bộ binh, phối hợp hành động giữa các đơn vị khác nhau, và cải thiện phương pháp quản lý đơn vị.

Nga đã nhiều lần cảnh báo về sự hiện diện ngày càng tăng của các lực lượng NATO ở gần biên giới nước này và gọi đó là sự khiêu khích. Moscow cho rằng, chiến lược đó của NATO sẽ chỉ gây phản tác dụng, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở Ukraine.

Xem thêm >> World Cup 2018: Nga sơ tán gấp khách sạn gần Ukraine vì bị dọa bom

Tin mới lên