‘Nếu Đức cấm sản phẩm 5G của Huawei, Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên’
Thanh Tú -
16/12/2019 11:05 (GMT+7)
(VNF) - Trung Quốc thời gian gần đây liên tiếp đưa ra những lời de dọa nhằm gây áp lực buộc chính quyền Đức phải cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G của nước này.
Quốc hội Đức muốn hạn chế Huawei tham gia phát triển mạng 5G.
“Nếu Đức quyết định cấm các sản phẩm 5G của Huawei ra khỏi thị trường Đức, sẽ có những hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên”, Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Kenphát biểu tại một sự kiện ở Handelsblatt ngày 14/12.
Ông Wu cũng nhắc tới việc các nhà sản xuất của Đức đã bán ra 28 triệu xe tại Trung Quốc vào năm ngoái.
“Liệu rằng một ngày nào đó chúng ta có thể nói những chiếc ô tô của Đức sẽ không còn an toàn vì chúng ta ở một vị trí có thể sản xuất ô tô riêng của nước mình. Không. Đó là chủ nghĩa bảo hộ”, vị Đại sứ tuyên bố.
Trước đó, các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Quốc hội Đức muốn đặt ra những tiêu chí ngặt nghèo đối với các hãng công nghệ muốn tham gia phát triển mạng công nghệ 5G ở Đức.
Theo bản dự thảo đã được các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong Quốc hội nhất trí, do vấn đề an ninh mạng viễn thông không thể được đảm bảo bằng quy trình kiểm tra kỹ thuật, nên độ tin cậy của nhà sản xuất cũng như hệ thống luật pháp của nước sản xuất trở thành vấn đề trọng tâm.
Do vậy, việc kiểm tra độ tin cậy của nhà cung cấp "phải trở thành một phần then chốt của chiến lược an ninh".
Theo báo Handelsblatt, Chính phủ Đức cho tới nay chỉ muốn thực hiện quy trình kiểm tra và cấp giấy phép thuần túy mang tính kỹ thuật mà không muốn viện tới những đánh giá mang tính chính trị đối với các nước có nhà sản xuất tham gia.
Trong số biện pháp an ninh đã được Chính phủ Đức thảo luận trong tháng 10 vừa qua có việc tiến hành thẩm định các linh kiện và phần mềm không phụ thuộc vào nhà cung cấp. Ngoài ra, nhà cung cấp cũng phải đảm bảo bằng văn bản về độ tin cậy của họ.
Tuy nhiên, các nghị sĩ cho rằng quy trình thẩm định như vậy là chưa đủ, không đảm bảo được khía cạnh an ninh một cách toàn diện.
Quốc hội Đức yêu cầu chính phủ đảm bảo lợi ích an ninh của châu Âu bằng việc cấp giấy phép theo luật, dựa trên điều kiện khung về chính trị và pháp lý ở nước của nhà cung cấp đó. Theo các nghị sĩ, những nhà sản xuất có nguy cơ bị nhà nước chi phối hoặc cài do thám cần bị loại bỏ.
Tuy những khuyến nghị này của các nghị sĩ không nêu tên trực diện, song cách diễn giải và tiêu chí mà các nghị sĩ đặt ra đối với các hãng công nghệ thực chất là muốn loại bỏ Huawei khỏi tiến trình xây dựng mạng 5G ở Đức.
Dự kiến, vấn đề này sẽ được Quốc hội đưa ra thông qua trong phiên họp toàn thể vào tháng Một tới, thời điểm Chính phủ liên bang muốn đề xuất dự luật viễn thông nêu trên.
Mỹ thời gian gần đây liên tục gây áp lực buộc các đồng minh loại Huawei ra khỏi các kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, do các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Australia và New Zealand đã cấm Huawei tham gia mạng di động nội địa của hai nước này.
(VNF) - Các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Iran đã đẩy Trung Đông vào vòng xoáy bất ổn mới, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc địa chính trị có thể lan rộng sang thị trường tài chính toàn cầu. Từ giá dầu, lạm phát, tiền tệ đến dòng vốn trú ẩn, mọi biến số then chốt đều đứng trước nguy cơ biến động mạnh nếu xung đột kéo dài.
(VNF) - Sau khi Israel và Mỹ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu quân sự và hạt nhân của Iran, Tehran tuyên bố sẽ trả đũa mạnh mẽ, đẩy Trung Đông vào vòng xoáy căng thẳng mới. Giới quan sát quốc tế đặc biệt chú ý đến hai trụ cột sức mạnh của Iran - kho tên lửa đạn đạo quy mô lớn và chương trình hạt nhân đang tiến sát ngưỡng nhạy cảm - những yếu tố có thể định hình cục diện nếu xung đột leo thang.
(VNF) - Khi nguồn cung chưa kịp bổ sung, kịch bản xung đột với Iran đặt Washington trước áp lực vừa bảo toàn kho đạn, vừa kiểm soát gánh nặng tài chính.
(VNF) - Theo các nhà phân tích, trong trường hợp xấu nhất, giá dầu thô Brent có thể đạt mốc 110 USD/thùng, tăng khoảng 57% so với mức hiện tại, nếu căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.
(VNF) - Tình hình bất ổn địa chính trị do căng thẳng leo thang tại Trung Đông đang tạo động lực mới cho thị trường vàng. Nếu xung đột tiếp tục gia tăng, giá kim loại quý này hoàn toàn có thể thiết lập mức cao kỷ lục mới, theo nhận định của ngân hàng Pháp Natixis.
(VNF) - Bitcoin mất gần 5% chỉ trong vài phút khi căng thẳng Trung Đông leo thang sau cuộc tấn công nhằm vào Iran. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại làn sóng tháo chạy khỏi tài sản rủi ro, đẩy thị trường tiền số vào nguy cơ “tắm máu” trong phiên giao dịch đầu tuần.
(VNF) - Rạng sáng 28/1 (theo giờ Mỹ), Mỹ và Israel đồng loạt tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran, trong đó truyền thông Iran đưa tin nhiều vụ nổ xảy ra trên khắp thủ đô Tehran, khói bốc lên từ các tòa nhà và không phận nước này buộc phải đóng cửa.
(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu rung chuyển sau khi Market Financial Solutions Ltd (MFS), một công ty cho vay thế chấp có trụ sở tại London, chính thức rơi vào diện quản lý phá sản, khiến thị trường phải đối mặt với nguy cơ lây lan khủng hoảng tín dụng, trong bối cảnh lo ngại về các tiêu chuẩn cho vay trong ngành.
(VNF) - GDP vượt Nhật Bản, tăng trưởng trên 7% nhiều năm liên tiếp, nhưng 800 triệu người dân vẫn cần trợ cấp lương thực. Bức tranh kinh tế Ấn Độ chứa đựng những nghịch lý lớn nhất thế giới hiện nay - nơi công nghệ và dữ liệu bùng nổ song hành cùng khoảng cách thu nhập sâu sắc.
(VNF) - Bitcoin trải qua tháng giao dịch ảm đạm nhất trong gần 3 năm khi giá giảm hơn 19%. Dữ liệu on-chain cho thấy hoạt động giao ngay co hẹp đáng kể, trong khi rủi ro vĩ mô và các ngưỡng kỹ thuật quan trọng tiếp tục phủ bóng lên triển vọng ngắn hạn của đồng tiền số lớn nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đề xuất khả năng về một “cuộc tiếp quản thân thiện” đối với Cuba trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Havana đang ngày càng leo thang.
(VNF) - Giữa lúc giá đồng thế giới liên tục lập đỉnh hồi đầu năm, đồng thỏi 1kg bất ngờ trở thành “vàng bình dân” được săn lùng tại Trung Quốc. Thế nhưng chỉ sau một tháng bùng nổ, trào lưu đầu cơ này nhanh chóng hạ nhiệt khi đồng rớt giá chỉ còn một nửa.
(VNF) - Trong bối cảnh tổ hợp công nghiệp quốc phòng và AI thúc đẩy mở rộng tài khóa trên toàn cầu, thị trường tài chính đang bước vào giai đoạn định giá lại sâu sắc. Nếu cổ phiếu hưởng lợi từ kỳ vọng tăng trưởng, thì thị trường trái phiếu lại đối mặt áp lực nguồn cung và chi phí vốn tăng cao.
(VNF) - Chuỗi bán lẻ dược phẩm hàng đầu nước Mỹ Walgreens đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng khi công bố kế hoạch đóng cửa 1.200 cửa hàng, đồng thời cắt giảm hơn 600 nhân sự tại nhiều bang.
(VNF) - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu có thể đối mặt với đợt suy giảm tồi tệ nhất trong lịch sử vào năm 2026, khi nguồn cung bộ nhớ ngày càng khan hiếm tiếp tục đẩy giá thiết bị tăng cao.
(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết doanh thu từ việc bán dầu theo thỏa thuận giữa Washington và Caracas dự kiến đạt khoảng 2 tỷ USD vào cuối tháng 2, trong khuôn khổ một thỏa thuận xuất khẩu dầu mỏ then chốt giữa hai nước.
(VNF) - Sau khi đồng nhân dân tệ vọt lên mức cao nhất gần 3 năm so với USD, giới chức tại Bắc Kinh đã nhanh chóng triển khai biện pháp điều chỉnh công cụ ngoại hối nhằm làm chậm đà tăng của đồng tiền và duy trì ổn định thị trường.
(VNF) - Thị trường tiền số đã “bốc hơi” khoảng 1.000 tỷ USD vốn hóa khi Bitcoin mất gần một nửa giá trị so với đỉnh cuối năm 2025. Nhưng phía sau đống đổ nát đó, dòng vốn thể chế và nền tảng hạ tầng vẫn chưa sụp đổ, làm dấy lên câu hỏi liệu đồng tiền số này có đang âm thầm tích lũy cho một chu kỳ mới.
(VNF) - Tiền mã hóa đang trở thành biến số mới trong các vụ ly hôn giá trị lớn. Với đặc tính phi tập trung và khó truy vết, tài sản số bị lợi dụng để che giấu tài sản, làm gia tăng nghi kỵ giữa các bên, đồng thời đẩy chi phí tố tụng và rủi ro pháp lý lên cao.
(VNF) - Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đã châm ngòi làn sóng kiện tụng chưa từng có, khi hàng nghìn doanh nghiệp Mỹ đồng loạt đòi hoàn trả số tiền đã nộp.
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý của Nvidia cho thấy công ty dường như không bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về bong bóng AI, khi vẫn đang thu lợi nhuận mạnh mẽ từ làn sóng bùng nổ của các trung tâm dữ liệu.
(VNF) - Trung Quốc vươn lên vị trí thứ 3 toàn cầu về công nghệ, vượt Nhật Bản và nới rộng khoảng cách với Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực sản xuất then chốt. Diễn biến này cho thấy bản đồ quyền lực công nghệ châu Á đang thay đổi nhanh chóng.
(VNF) - Sự khan hiếm các nguyên tố đất hiếm quan trọng như yttrium và scandium đang khiến chuỗi cung ứng công nghệ cao của Mỹ chịu sức ép ngày càng lớn. Khi nguồn cung vẫn phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc, những gián đoạn gần đây làm dấy lên lo ngại về rủi ro sản xuất trong các ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng và bán dẫn.
(VNF) - Thủ tướng Campuchia Hun Manet thừa nhận các trung tâm lừa đảo trực tuyến đang làm tổn hại nghiêm trọng tới nền kinh tế chính thống và hình ảnh quốc gia, song bác bỏ cáo buộc chính phủ thông đồng hoặc phụ thuộc vào nguồn thu từ hoạt động phi pháp này.
(VNF) - Tỷ phú Bill Gates thừa nhận từng có hai mối quan hệ ngoài hôn nhân với hai phụ nữ Nga trong thời gian còn chung sống với vợ cũ, đồng thời xin lỗi những người bị ảnh hưởng. Ông cũng lên tiếng làm rõ mối liên hệ của mình với nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
(VNF) - Các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Iran đã đẩy Trung Đông vào vòng xoáy bất ổn mới, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc địa chính trị có thể lan rộng sang thị trường tài chính toàn cầu. Từ giá dầu, lạm phát, tiền tệ đến dòng vốn trú ẩn, mọi biến số then chốt đều đứng trước nguy cơ biến động mạnh nếu xung đột kéo dài.
(VNF) - Hồ điều hòa Phú Đô là một trong 10 dự án khẩn cấp được UBND TP Hà Nội phê duyệt nhằm giải quyết tình trạng ngập úng kéo dài tại khu vực phía Tây Thủ đô.