Tài chính quốc tế

Nếu Mỹ không giao F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua tiêm kích Nga

(VNF) - Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ cân nhắc mua các dòng tiêm kích hiện đại của Nga nếu Mỹ tiếp tục từ chối bàn giao máy bay F-35 theo các hợp đồng đã ký giữa hai bên.

Nếu Mỹ không giao F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua tiêm kích Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này và nhiều lần nhắc nhở rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quy trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Trước đó, trao đổi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka của Nhật Bản hôm 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận Mỹ đã đối xử “không công bằng” với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

Khi được hỏi về việc Washington có áp đặt lệnh trừng phạt với Ankara vì thương vụ S-400 như giới chức Mỹ từng nhiều lần đề cập tới, ông Trump cho hay “chúng tôi vẫn đang xem xét”.

Cùng ngày, phát biểu với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề thượng đỉnh G20, Tổng thống Erdogan xác nhận quá trình chuyển giao S-400 vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Ông Erdogan khẳng định thêm việc chuyển giao công nghệ S-400 đóng vai trò quan trọng trong “ưu tiên hợp tác” giữa Moscow và Ankara.

Trước đó, tờ Yeni Safak thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho biết Ankara đang tích cực xem xét mua các máy bay chiến đấu thế hệ 5 do Nga và Trung Quốc sản xuất nếu thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về việc mua 100 tiêm kích F-35 sụp đổ.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12/2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến nhu cầu mua hệ thống phòng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nhì thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lý, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận thỏa thuận này.

Xem thêm >> Vừa ‘đình chiến’ với Trung Quốc, Mỹ lại dọa áp thuế châu Âu

Tin mới lên